วันพุธที่  18 ตุลาคม 2560 เวลา 07:13 น.
 • 06:52 น. Listen

  ชาวเล อพยพกลับบ้านหลังประกาศยกเลิกสึนามิ

         ผู้สื่อข่าวรายงานจากจังหวัดภูเก็ต หลังจาก เมื่อเวลา 19.49 น. วันนี้ (2 มี.ค.59) ศูนย์เตือนภัยพิบัติแห่งชาติได้ประกาศเตือนเหตุการณ์แผ่นดินไหวในทะเล ขนาด7.9ริกเตอร์ ความลึกจากผิวดิน10กม. บริเวณทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ของเกาะสุมาตรา ประเทศอินโดนีเซีย ห่างจากทางตะวันตกเฉียงใต้ เกาะภูเก็ต1,463กม. คาดว่า มีโอกาสเกิดสึนามิ และต่อมาเมื่อเวลา 20.59 น. วันเดียวกัน (2มี.ค.59) จากการที่ศูนย์เตือนภัยพิบัติแห่งชาติตรวจสอบข้อมูลจากทุ่นตรวจวัดสึนามิ และการตรวจสอบข้อมูลตลอดจนการวิเคราะห์สถานการณ์แล้ว ไม่พบการเกิดคลื่นสึนามิที่มีผลกระทบต่อประเทศไทย ตั้งแต่เวลา 21.15 น. จึงได้มีการประกาศยกเลิกสถานการณ์
  อย่างไรก็ตามในส่วนของจังหวัดภูเก็ตนั้น ในช่วงที่มีการประกาศว่าอาจจะเกิดสึนามิ ปรากฏว่าชาวเลซึ่งอยู่บริเวณแหลมตุ๊กแก ต.รัษฎา อ.เมืองภูเก็ต ได้มีการอพยพคนในครอบครัว รวมทั้งข้าวของเครื่องใช้ที่จำเป็นมารวมตัวกันอยู่ที่บริเวณหน้าโรงเรียนบ้านเกาะสิเหร่ ซึ่งห่างจากที่ตั้งบ้านเรือนของชาวเลบริเวณหน้าหาดประมาณ 2 กิโลเมตร โดยมีเจ้าหน้าที่ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเทศบาลตำบลรัษฎา มาคอยดุแลความปลอดภัย เช่นเดียวกับชาวเลราไวย์ ต.ราไวย์ อ.เมืองภูเก็ต ซึ่งก็ได้มีการอพยพมายังจุดปลอดภัยบริเวณสวนไผ่ ซึ่งอยู่ห่างจากที่ตั้งชุมชนประมาณ 1 กิโลเมตร ซึ่งทางเทศบาลตำบลราไวย์ โดยนายอรุณ โสฬส นายกเทศมนตรีตำบลราไวย์ ได้จัดกำลังเจ้าหน้าที่มาคอยดูแลความเรียบร้อย ทั้งนี้เมื่อมีการประกาศยกเลิกสถานการณ์ชาวเลทั้งสองจุดก็ได้เดินทางกลับไปยังบ้านเรือน แต่ในส่วนของเทศบาลตำบลราไวย์นั้นทางเจ้าหน้าที่ยังคงมีการติดตามสถานการณ์และเฝ้าระวังตลอด 24 ชั่วโมง ขณะที่ภาพรวมของจังหวัดภูเก็ตนั้นทางนายจำเริญ ทิพญพงศ์ธาดา ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต ก็ได้สั่งตั้งศูนย์ติดตามและเฝ้าระวังสถานการณ์ตลอด 24 ชั่วโมง ที่ห้องประชุมชั้น 3 ศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เขต 18 ภูเก็ต
  นายจำเริญ กล่าวว่า หลังจากมีการแจ้งเตือนจากทางศูนย์เตือนภัยฯ ก็ได้มีสั่งการให้ทางศูนย์ป้องกันภัยเขต 18 เปิดศูนย์ปฏิบัติการเฝ้าระวังสถานการณ์ พร้อมทั้งได้สั่งการให้แต่ละอำเภอ รวมทั้งองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นต่าง ๆที่เป็นพื้นที่เสี่ยงเฝ้าระวังอย่างต่อเนื่อง แม้ว่าจะมีการประกาศยกเลิกสถานการณ์ไปแล้ว แต่ก็ยังมีอาฟเตอร์ช็อคเป็นระยะๆ แต่ทั้งนี้ก็ไม่ต้องการให้ประชาชนแตกตื่น และยืนยันว่าภูเก็ตมีความพร้อมในการรับมือกับสถานการณ์ เพราะที่ผ่านมาเรามีการฝึกซ้อมแผนอพยพประชาชนอย่างสม่ำเสมอ

   
   

  วันที่โพสข่าว : 3 มีค. 2559 เวลา 06:52 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!