วันพุธที่  18 ตุลาคม 2560 เวลา 12:27 น.
 • 20:04 น. Listen

  อสมท.ส่งหนังสือถึงช่อง 3 เตือนอุ้ม‘สรยุทธ’กระทบหน้าที่สื่อ

  กรณีที่ศาลอาญามีคำพิพากษาศาลชั้นต้น จำคุก 13 ปี 4 เดือน โดยไม่รอลงอาญา นายสรยุทธ สุทัศนะจินดา ผู้ดำเนินรายการ ทางสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง3 ในคดีบริษัทไร่ส้ม จำกัด ยักยอกเงินค่าโฆษณา อสมท เมื่อวันที่ 29 ก.พ.ที่ผ่านมา โดยผู้บริหารช่อง 3 ยืนยันให้นายสรยุทธ ยังทำหน้าที่ผู้ดำเนินการทางช่อง 3 ต่อเนื่อง ด้วยเหตุผลว่ากระบวนการยุติธรรมยังไม่ถึงที่สุด


  นายศิวะพร ชมสุวรรณ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) ให้สัมภาษณ์รายการ“ลับคมธุรกิจ” วิทยุเนชั่น 90.5 กรณีบริษัทไร่ส้ม จำกัด ถูกศาลตัดสินว่ามีความผิดฐานยักยอกเงินค่าโฆษณา เมื่อครั้งดำเนินธุรกิจให้กับช่อง 9 อสมท ว่า ทางอสมท ในฐานะคู่สัญญาสัมปทานสถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 จะทำหนังสือส่งถึงผู้บริหารช่อง 3 ในกรณีบริษัทไร่ส้ม ที่ช่อง 3 ยังเปิดโอกาสให้นายสุรยุทธ เป็นพิธีกรรายการตามปกติ หลังจากศาลมีคำตัดสินคดีบริษัทไร่ส้มไปแล้วว่ามีความผิดฐานยักยอกเงินโฆษณา อสมท โดยเนื้อหาในหนังสือจะระบุว่า “ขอให้ช่อง 3 พิจารณาเรื่องนี้ให้ดี”


  โดยหนังสือดังกล่าวจะเป็นการแสดงจุดยืนของอสมท ต่อกรณีนี้ในฐานะผู้ให้คู่สัญญาสัมปทานกับช่อง 3 เพื่อบอกว่า อสมท มีจุดยืนเรื่องความโปร่งใส ตรวจสอบได้บนพื้นฐานจริยธรรม เพื่อเป็นแนวทางในการดำเนินงานต่อไป ซึ่งคดีทุจริตยักยอกค่าโฆษณา นอกจากบริษัทไร่ส้มแล้ว เจ้าหน้าที่ของอสมท ที่พัวพันคดีนี้ก็ได้รับโทษไปแล้วเช่นกัน กรณีที่เกิดขึ้นพิจารณาตามข้อกฎหมาย สิ่งที่ต้องการให้สังคมได้รับทราบ คือจุดยืนเรื่องธรรมาภิบาลความสุจริตในการดำเนินธุรกิจ ซึ่งอสมท ได้ตื่นตัวเรื่องการตรวจสอบมาตั้งแต่มีกรณีนี้ครั้งแรกเมื่อ 10 ปีก่อน ขณะนี้ก็ได้เพิ่มความเข้มงวดในกระบวนการตรวจสอบ ความโปร่งใสในการดำเนินการ ในทุกขั้นตอนทั้งก่อนและหลังการออกอากาศ
   

  วันที่โพสข่าว : 2 มีค. 2559 เวลา 20:04 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!