วันจันทร์ที่  25 กันยายน 2560 เวลา 13:13 น.
 • 17:03 น. Listen

  เพื่อไทยออกแถลงการณ์จี้ปล่อยตัว“วัฒนา”  

          
  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พรรคเพื่อไทยได้ออกแถลงการณ์เรื่องการควบคุมตัวนายวัฒนา เมืองสุข อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์  ไม่ชอบด้วยกฎหมาย และละเมิดสิทธิมนุษยชน อย่างร้ายแรง โดยมีใจความสรุปได้ว่า ด้วยปรากฏว่า เมื่อวันที่ 2 มีนาคม 2559 เวลาประมาณ 08.00 น. ได้มีกำลังทหารจำนวนมากไปควบคุมตัวนายวัฒนา เมืองสุข อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ณ บ้านพักเลขที่ 318 หมู่บ้านสินเก้า ถนนศรีนครินทร์  แขวงหนองบอน เขตประเวศ กรุงเทพมหานคร โดยอ้างว่า ขอเชิญไปพูดคุยกับผู้บังคับบัญชาที่หน่วยทหาร แต่การดำเนินการของกำลังทหารดังกล่าวผิดวิสัยที่เจ้าหน้าที่ของรัฐจะปฏิบัติกับประชาชนคนไทยคนหนึ่งซึ่งกำลังพักผ่อนอยู่กับครอบครัวประกอบด้วยภรรยาและบุตรีภายในบ้านพักซึ่งเป็นเคหสถานส่วนตัว  ทั้งนี้ กำลังทหารดังกล่าวมีพฤติกรรมที่ไม่น่าจะชอบด้วยกฎหมาย และน่าจะละเมิดสิทธิมนุษยชนอย่างร้ายแรง ดังนี้ 1.ใช้กำลังทหารจำนวนมากล้อมบ้านนายวัฒนาไว้ เป็นที่ตระหนกตกใจแก่ครอบครัวนายวัฒนาและบุคคลในหมู่บ้านที่พบเห็น 
             
  2.ใช้กำลังทหารจำนวนหนึ่งล้อมบ้านไว้ และอีกประมาณ 10 นายถือวิสาสะเดินเข้าไปในบริเวณบ้าน ในสนามหน้าบ้าน รวมทั้งเข้าไปในห้องรับแขกภายในบ้านโดยไม่มีหมายค้นหรือหมายจับ 3. ใช้กำลังทหารจำนวนหนึ่งตรึงกำลังอยู่ที่ปากทางเข้าหมู่บ้านเพื่อกันมิให้ผู้สื่อข่าวเข้าไปรายงานข่าวตามวิชาชีพและหน้าที่ของสื่อมวลชน เพื่อปิดหูปิดตาประชาชน 
              
  4.เวลาประมาณ 10.00 น. นายวัฒนาพร้อมครอบครัวได้ลงมาพบกับนายทหารที่ชั้นล่างของบ้าน และนายวัฒนาได้ถูกควบคุมตัวนั่งรถของหน่วยทหารออกไปจากบ้านพักโดยไม่ทราบเป้าหมาย ครอบครัวและผู้ติดตามพยายามที่จะใช้สิทธิที่จะทราบสภาพที่ถูกควบคุมตัวเพื่ออำนวยความสะดวกในการจัดยาประจำตัว  แต่ไม่อาจดำเนินการได้เพราะถูกหลอกให้หลงทางในการติดตามรถที่คาดว่านายวัฒนานั่งอยู่ 
     
  จากเหตุการณ์ดังกล่าวข้างต้น พรรคเพื่อไทยเห็นว่า การดำเนินการใช้กำลังทหารจำนวนมากที่อยู่ในกำกับดูแลของรัฐบาล ได้เข้ามาควบคุมตัวนายวัฒนาโดยมิชอบด้วยกฎหมาย และเป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชนอย่างร้ายแรง จึงขอเรียกร้องมายังรัฐบาล เพื่อเร่งดำเนินการดังนี้ 1.ขอให้ปล่อยตัวนายวัฒนาทันที หากนายวัฒนากระทำผิดกฎหมายใดขอให้ดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมาย มิใช่ใช้กำลังทหารจำนวนมากเข้ามาข่มขู่ ควบคุมตัวไปตามอำเภอใจ อันเป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชนอย่างร้ายแรง 
      
  2.ขอให้รัฐบาลยืนยันหลักประกันด้านสิทธิ เสรีภาพของประชาชนในการแสดงความคิดเห็นโดยสุจริต ซึ่งแม้แต่รัฐบาลเองก็บัญญัติไว้ตามกฎหมายรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราว พ.ศ.2557  ขอเรียนว่า ประชาชนคนไทยจำนวนมากรวมทั้งนานาชาติให้ความสำคัญและติดตามประเมินการละเมิดสิทธิมนุษยชนของรัฐบาลนี้อย่างใกล้ชิด และ3.พรรคเพื่อไทยได้ติดตามการให้ความเห็นของนายวัฒนาที่แสดงความคิดเห็นต่อสาธารณะมาโดยตลอด เห็นว่าเป็นการแสดงความคิดเห็นโดยสุจริต มิได้ก่อให้เกิดความไม่สงบในบ้านเมืองแต่ประการใด และหากเห็นว่าความเห็นของนายวัฒนาละเมิดสิทธิส่วนบุคคลผู้ใดก็สามารถใช้สิทธิดำเนินการตามกฎหมายได้อยู่แล้ว ไม่จำเป็นที่จะต้องใช้กำลังทหารจำนวนมากมาดำเนินการกับคนๆ เดียว เหมือนกับว่าบ้านเมืองนี้ไม่มีขื่อมีแป ทั้งนี้ พรรคเพื่อไทยหวังเป็นอย่างยิ่งว่า รัฐบาลจะให้ความสำคัญกับการแสดงความคิดเห็นโดยสุจริตของบุคคล เพื่อให้เกิดบรรยากาศที่ดี และไม่เป็นการทำลายภาพลักษณ์และบรรยากาศโดยรวมของประเทศ 

  วันที่โพสข่าว : 2 มีค. 2559 เวลา 17:03 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!

ข่าวเด่นวันนี้

ข่าวที่มีผู้ share สูงสุด 24 ชม.