วันอังคารที่  17 ตุลาคม 2560 เวลา 18:23 น.
 • 16:18 น. Listen

  กมธ.การเมืองสนช.เตรียมระดมสมองเนื้อหากม.ลูก-คำถามประชามติ   

    
    
    
   


  นายทวีศักดิ์ สูทกวาทิน สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.) กล่าวถึงมติการประชุมร่วมคสช.และครม.เรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญชั่วคราวปี 2557 กรณีการลงคะแนนเสียงประชามติ ว่า เท่าที่เห็นเนื้อหาที่แก้ไขถือว่ามีความชัดเจนมากขึ้น โดยกำหนดให้คะแนนเสียงประชามติยึดจากเสียงข้างมากของผู้มาใช้สิทธิ ซึ่งรัฐบาลและคสช.คงจะเสนอมาเป็นพ.ร.บ.ให้สนช.พิจารณาในเร็วๆนี้ ส่วนเรื่องคำถามการทำประชามติที่ให้สนช.เป็นผู้เสนอคำถามได้นั้น ในการประชุมคณะกรรมาธิการการเมือง สนช. วันที่ 2 มี.ค. ได้หารือเรื่องดังกล่าว โดยที่ประชุมเห็นว่า สนช.ควรเสนอคำถามการทำประชามติ 1 ข้อ แต่ยังไม่รู้ว่าจะถามเรื่องใด แต่ในหลักการคงเป็นคำถามเนื้อหาในบทเฉพาะกาลที่เกี่ยวกับการดำเนินการในช่วงเวลาเปลี่ยนผ่าน

   
  เมื่อถามว่า จะเป็นคำถามเกี่ยวกับการให้ส.ว.มาจากการสรรหาหรือแต่งตั้งทั้งหมด ตามที่สนช.และพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เสนอหรือไม่ นายทวีศักดิ์ กล่าวว่า ยังไม่ทราบ เรื่องนี้ต้องเข้าสู่ที่ประชุมสนช.หารืออีกครั้ง ซึ่งระหว่างวันที่ 1-3 เม.ย. กมธ.การเมือง สนช. จะไปหารือนอกสถานที่ จ.กาญจนบุรี เพื่อระดมสมองหารือถึงเนื้อหาร่างพ.ร.บ.การเลือกตั้งส.ส. และส.ว. ร่างพ.ร.บ.พรรคการเมือง ตลอดจนการตั้งคำถามประชามติ เพราะในช่วงดังกล่าว สนช.จะได้เห็นร่างรัฐธรรมนูญฉบับสมบูรณ์แล้ว จะทำให้เห็นเนื้อหาร่างรัฐธรรมนูญชัดเจนยิ่งขึ้น
    

  วันที่โพสข่าว : 2 มีค. 2559 เวลา 16:18 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!