วันจันทร์ที่  25 กันยายน 2560 เวลา 13:06 น.
 • 14:36 น. Listen

  ศาลฎีกาพิพากษายืนรอลงอาญาจตุพรหมิ่นอภิสิทธิ์สั่งฆ่าปชช.

  เมื่อวันที่ 2 มี.ค.2559 ที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ศาลอ่านคำพิพากษาศาลฎีกาคดีหมายเลขดำ อ.1008/2553 ที่นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เป็นโจทก์ ยื่นฟ้องนายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) เป็นจำเลยในความผิดฐานหมิ่นประมาทผู้อื่นโดยการโฆษณา ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 326 , 328 , 332
           
  ตามฟ้องโจทก์วันที่ 15 มี.ค.53 บรรยายพฤติการณ์ว่า ระหว่างวันที่ 29 ม.ค. - 15 ก.พ.53 ต่อเนื่องกัน จำเลยได้กล่าวปราศรัยใส่ความโจทก์ ด้วยเครื่องกระจายเสียง ต่อหน้าประชาชนกลุ่มคนเสื้อแดง และประชาชนที่รับฟังและชมโทรทัศน์ช่องพีเพิล แชนแนล ที่มีการถ่ายทอดสดทั่วประเทศ ทำนองว่า โจทก์เป็นนายกรัฐมนตรี ที่สั่งฆ่าประชาชนและหลบเลี่ยงการเกณฑ์ทหาร และข้อความอื่นๆ ซึ่งล้วนเป็นเท็จ การกระทำของจำเลยทำให้โจทก์ได้รับความเสียหาย เสื่อมเสียชื่อเสียง ถูกดูหมิ่น เกลียดชังว่า โจทก์เป็นคนมีจิตใจโหดเหี้ยม สั่งฆ่าประชาชน หนีทหาร เหตุเกิดทั่วราชอาณาจักร จำเลยให้การปฏิเสธ
    
  โดยศาลชั้นต้นและศาลอุทธรณ์ เห็นว่า การที่จำเลยปราศรัยว่า โจทก์เป็นนายกรัฐมนตรี สั่งปราบปรามและฆ่าประชาชน มีเจตนาเพื่อยั่วยุปลุกปั่นให้เกิดความวุ่นวาย ไม่ได้ติชมด้วยความสุจริตใจ จึงเป็นความผิดฐานหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา พิพากษายืนให้จำคุก 6 เดือน และปรับ 50,000 บาท แต่โทษจำคุกให้รอลงอาญาไว้ 2 ปี และให้จำเลยลงโฆษณาคำพิพากษาในหนังสือพิมพ์รายวันเป็นเวลา 7 วัน โดยจำเลยเป็นผู้ชำระค่าใช้จ่าย ต่อมาโจทก์และจำเลยยื่นฎีกา
     
  ขณะที่ศาลฎีกา ตรวจสำนวนปรึกษากันแล้ว เห็นว่า ที่จำเลยปราศรัยว่าโจทก์ หลีกเลี่ยงการเกณฑ์ทหาร เพราะจำเลยเชื่อข้อมูลผลการสอบสวนของจเรทหารบก เกี่ยวกับการหลีกเลี่ยงการเกณฑ์ทหารและการสมัครเป็นอาจารย์โรงเรียนนายร้อยฯ ซึ่งเป็นเอกสารทางราชการ แม้ภายหลังโจทก์ จะชี้แจงแล้วว่าได้ผ่อนผันทหารพร้อมมีหลักฐานประกอบ แต่ไม่ปรากฏว่าโจทก์ได้ไปดำเนินการเพื่อแก้ไขรายงานผลการสอบสวนให้ถูกต้อง นอกจากนี้ในช่วงเกิดเหตุจำเลยซึ่งเป็นนักการเมืองฝ่ายค้านได้ตั้งกระทู้ถามในรัฐสภา เพื่อตรวจสอบโจทก์ในประเด็นดังกล่าว ในฐานะที่เป็นนักการเมืองเช่นกัน การกระทำของจำเลยจึงเป็นการแสดงความคิดเห็นโดยสุจริต ติชมด้วยความเป็นธรรม ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 329 (1) (3) จึงไม่เป็นความผิดฐานหมิ่นประมาทให้ยกฟ้อง
         
  แต่ที่จำเลย ปราศรัย เมื่อวันที่ 15 ก.พ.53 ว่าโจทก์มีการวางแผนจัดตั้งมวลชนมาปะทะกับคนเสื้อแดงที่โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ เพื่อต้องการให้เจ้าหน้าที่ดำเนินการล้อมปราบคนเสื้อแดงนั้น ชั้นพิจารณาจำเลยไม่มีพยานหลักฐาน มายืนยันว่ามีการประชุมวางแผนดังกล่าว และภายหลังก็ไม่มีเหตุการณ์เกิดขึ้นตามที่จำเลยกล่าวอ้าง คำปราศรัยดังกล่าวเกินเลยจากความเป็นจริงก็เพื่อให้มวลชนเสื้อแดงที่ชุมนุมเชื่อถือจำเลย ดังนั้นการกระทำของจำเลย จึงเป็นความผิดฐานหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา ตามมาตรา 328 ที่ศาลอุทธรณ์พิพากษามานั้น ศาลฎีกาเห็นพ้องด้วย จึงพิพากษายืน
     
  ภายหลังนายจตุพร ประธาน นปช. กล่าวว่า ขอขอบคุณศาลที่เมตตา อย่างไรก็ดีคดีที่ตนถูกนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ยื่นฟ้องฐานหมิ่นประมาทฯ มีทั้งหมด 6 กรณีโดยยื่นฟ้องไว้ 4 สำนวน ซึ่งมีทั้งยกฟ้องและให้รอการลงโทษ โดยมีเพียง 1 คดีที่ศาลไม่รอการลงโทษซึ่งคดีอยู่ระหว่างการพิจารณาของศาลอุทธรณ์

  วันที่โพสข่าว : 2 มีค. 2559 เวลา 14:36 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!

ข่าวเด่นวันนี้

ข่าวที่มีผู้ share สูงสุด 24 ชม.