วันจันทร์ที่  25 กันยายน 2560 เวลา 13:10 น.
 • 14:21 น. Listen

  ผบ.ตร.เล็งนำระบบต่อต้านการก่อการร้ายมาใช้ในกทม.-3จว.ชายแดนใต้

  เมื่อเวลา11.30น. วันที่ 2 มี.ค. 2559 พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ(ผบ.ตร.) เปิดเผยถึงกรณีีแนวคิดนำระบบการต่อต้านการก่อการร้ายมาใช้ในพื้นที่ กทม.และ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ว่า ขณะนี้สำนักงานตำรวจแห่งชาติกำลังพิจารณานำระบบดังกล่าวมาใช้ ส่วนจะใช้ได้หรือไม่ได้นั้นต้องขึ้นอยู่กับงบประมาณ ซึ่ง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม พร้อมกับตนได้เดินทางไปดูงานที่ประเทศรัสเซีย ซึ่งเชื่อว่า เป็นระบบที่ดีมีความปลอดภัยในระดับต้นๆ ซึ่งระบบดังกล่าวเป็นการแจ้งเตือนเรื่องการก่อการร้าย การแจ้งเตือนเรื่องการป้องกันปราบปรามอาชญากรรมต่างๆ เช่น เมื่อเกิดอุบัติเหตุรถชน กล้องก็จะจับทิศทางของรถไปทางไหนอย่างไร ซึ่งเป็นการประยุกต์บุคลากรกับเทคโนโลยีเข้าด้วยกัน นอกจากนี้ถ้าหากกล้องโฟกัสไปเจอสิ่งของ เช่นกระเป๋า ถ้าถูกทิ้งไว้นานๆ กล้องตัวนี้จะโฟกัสไปที่กระเป๋าเพื่อตรวจจับวัตถุต้องสงสัย


  พล.ต.อ.จักรทิพย์ เปิดเผยอีกว่า เบื้องต้นได้มอบหมายให้ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ(รองผบ.ตร.) ไปศึกษาจุดเสี่ยง อาจดำเนินการนำร่อง 10 จุดเสี่ยง ส่วนงบประมาณในการดำเนินการ 1 จุด ใช้งบประมาณ 1 ล้านเหรียญสหรัฐ ประมาณ 30 กว่าล้านบาท ต่อพื้นที่ประชาชน 3-5 แสนคนขึ้นไป ฉะนั้นจะเลือกพื้นที่ กองบังคับการตำรวจนครบาล(บก.น.5) และ บก.น.6 ที่มีจุดเสี่ยงที่สุด อย่างไรก็ตามได้สรุปและนำเรียนไปให้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรร รองนายกรัฐมนตรีไปแล้ว และท่านก็เห็นด้วย และขณะนี้ได้เร่งให้มีการใช้เทคโนโลยีไบโอแมทริคซ์ มาใช้ในการคัดกรองคนเข้าออกประเทศ เพื่อพิสูจน์เอกลักษณ์ใบหน้า เชื่อว่าเทคโนโลยีสองอย่างนี้จะสามารถสร้างความเชื่อมันให้ประชาชนได้
   
   
   

  วันที่โพสข่าว : 2 มีค. 2559 เวลา 14:21 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!

ข่าวเด่นวันนี้

ข่าวที่มีผู้ share สูงสุด 24 ชม.