วันพุธที่  18 ตุลาคม 2560 เวลา 12:24 น.
 • 13:54 น. Listen

  “บิ๊กตู่” สั่งประสานสปท.จัดลำดับความสำคัญวาระปฏิรูป

   
   
  เมื่อเวลา 10.00 น. นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ได้เข้าพบ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) บนตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล ซึ่งใช้เวลานานประมาณ 1 ชั่วโมง โดย นายสุวพันธุ์ เปิดเผยหลังการเข้าพบว่า เป็นการพูดคุยกันถึงการจัดทำแผนปฏิรูปในระยะ 5 ปี โดยหลังจากสภาขับเคลื่อนกานปฏิรูป
  ประเทศ(สปท.) จัดทำวาระการปฏิรูปด้านต่างๆ 32 วาระไว้แล้ว ขณะที่การประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) เมื่อวันที่ 1 มี.ค.ที่ผ่านมา 
  นายกรัฐมนตรีได้กล่าวปรารภในที่ประชุมว่าอยากเห็นวาระการปฏิรูป 32 วาระ 76 เรื่องได้รับการจัดลำดับความสำคัญให้ชัดเจนว่าเรื่องใดที่ควรทำให้เสร็จก่อน-หลัง หรือเรื่องใดที่สามารถทำให้เสร็จภายใน 1 ปี 2 ปี หรือ 5 ปี นายกรัฐมนตรีจึงอยากให้มีการจัดกลุ่มลักษณะนี้ ขณะเดียวกันได้หารือกันถึงสิ่งที่รัฐบาลอยากเร่งรัดในเรื่องที่สปท.กำลังทำ สำหรับสิ่งที่ตนจะต้องทำให้ได้คือตนและร.อ.ทินพันธุ์ นาคาตะ ประธานสปท. จะหารือกันถึงการจัดลำดับความเร่งด่วนหรือความสำคัญของวาระการปฏิรูปต่างๆให้เสร็จ โดยเรื่องที่รัฐบาลจัดไว้ อาทิ การปฏิรูปการปราบปรามการทุจริตคอร์รัปชั่น การปฏิรูปการศึกษา กระบวนการยุติธรรม การเมือง เป็นต้น ซึ่งวาระการปฏิรูปในแต่ละเรื่องมีรายละเอียด เราจึงต้องไปพิจารณาตรงนั้นอีกครั้ง
   
  เมื่อถามว่าสปท.ได้ส่งแผนยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปีมายังรัฐบาลแล้วหรือไม่ นายสุวพันธุ์ กล่าวว่า ที่ประชุมครม.ได้พิจารณาแผนยุทธศาสตร์ชาติฉบับเก่าที่สภาปฏิรูปแห่งชาติ(สปช.)เคยจัดทำไว้ แต่ขณะนี้สปท.โดยคณะกรรมาธิการ(กมธ.) ขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศด้านบริหารราชการแผ่นดินที่มีพ.ต.ต.ยงยุทธ สาระสมบัติ เป็นประธานได้จัดทำร่างพ.ร.บ.ยุทธศาสตร์ชาติฉบับใหม่ ซึ่งถูกส่งมาให้รัฐบาลแล้ว โดยร่างพ.ร.บ.ดังกล่าวเป็นการกำหนดกรอบกว้างๆ และการขับเคลื่อน แต่ไม่ได้ลงรายละเอียด ตนกำลังจะนำมาพิจารณากับแผนฉบับของสปช. และกำลังดูเรื่องการนำบรรจุลงในวาระการประชุมคณะกรรมการประสานงาน 3 ฝ่ายที่ประกอบด้วยครม. สภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.) และสปท. (วิป 3 ฝ่าย)ต่อไป
   

  วันที่โพสข่าว : 2 มีค. 2559 เวลา 13:54 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!