วันพุธที่  18 ตุลาคม 2560 เวลา 23:23 น.
 • 12:42 น. Listen

  “สุวพันธุ์”ยันไม่คิดเปลี่ยนแปลงมติมส.  

   
   
   
  เมื่อเวลา 10.50 น. นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รมต.สำนักนายกรัฐมนตรีให้สัมภาษณ์ภายหลังเข้าหารือกับพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีกว่า 1 ชั่วโมงว่า ในการพูดคุยกับนายกรัฐมนตรีวันนี้ไม่ได้พูดคุยเรื่องพระสงฆ์ที่มีการเคลื่อนไหว โดยเฉพาะการขึ้นป้ายสนับสนุนให้ดำเนินการตามมติของมหาเถรสมาคม(มส.) อย่างไรก็ตามเรื่องดังกล่าวตนเคารพในความคิดเห็นของคณะสงฆ์ที่กำลังเคลื่อนไหวในขณะนี้ แต่ในฐานะที่ตนรับผิดชอบเรื่องดังกล่าวก็ยังไม่มีความคิดที่จะไม่เคารพหรือไปเปลี่ยนแปลงมติของมส. ยืนยันว่าไม่มีความคิดและไม่คิดที่จะทำเลย เพราะฉะนั้นป้ายจะขึ้นหรือไม่ขึ้น ตนก็ไม่เปลี่ยนแปลงจุดยืน เพียงแต่อยากให้ทุกเรื่องมีความกระจ่างและชัดเจนแค่นั้น และไม่เคยคิดที่จะเปลี่ยนแปลง จึงอยากเรียนให้คณะสงฆ์ได้สบายใจ
   

  เมื่อถามว่า จะมีการเข้าพบกับ มส. เพื่อพูดคุยเรื่องดังกล่าวหรือไม่ นายสุวพันธุ์ กล่าวว่า ได้พูดคุยมาแล้ว อย่างที่เรียนไว้ว่ารัฐบาลไม่มีความคิดอย่างอื่น เราเคารพในมติมส. เคารพการทำงานร่วมกับคณะสงฆ์ ส่วนการเดินสายพบปะพูดคุยกับพระสงฆ์ทุกฝ่ายนั้น ขณะนี้ได้ดำเนินการไปบ้างแล้ว ไม่ว่าฝ่ายที่เห็นด้วยหรือเห็นต่าง และเชื่อว่าทุกฝ่ายมีความเข้าใจแต่ต้องถามดูว่าเข้าใจกันหรือเปล่า ซึ่งได้ถือโอกาสชี้แจงว่ารัฐบาลไม่ได้คิดเป็นอย่างอื่น “รัฐบาลยืนยันในจุดยืน ซึ่งมีความชัดเจนมาโดยตลอด เพราะฉะนั้นความเคลื่อนไหวต่างๆในตอนนี้ไม่ใช่แรงกดดัน แต่ยอมรับว่าผลกระทบที่เกิดขึ้นมันมีหลายเรื่องอยู่แล้ว แต่ละคนก็ควรคิดให้รอบด้าน” นายสุวพันธุ์ กล่าว
   

  นายสุวพันธ์ กล่าวว่า ที่ผ่านมามติมส. เมื่อวันที่ 29 ก.พ.ที่ผ่านมา มีเรื่องสำคัญคือ มส.มีมติแต่งตั้งกรรมการ 7 ด้าน โดย 6 เรื่องเป็นงานของคณะสงฆ์ทั้งสิ้น ทั้งเรื่องการปกครองศาสนสงเคราะห์ การศึกษาสงเคราะห์สาธารณูปโภคต่างๆ และมีเรื่องการพัฒนาพุทธมณฑลขึ้นมาดูแลเรื่องการปฏิรูปกิจการพระพุทธศาสนา สิ่งเหล่านี้ถือเป็นข่าวดีและเป็นเรื่องดีที่ทาง มส.มีมติแต่งตั้งกรรมการขึ้นและส่วนตัวที่เห็นว่าเป็นเรื่องดีเพราะมีการปฏิรูปกิจการภายในของคณะสงฆ์ โดนตั้งคณะกรรมการขึ้น ซึ่งประธานกรรมการจะแต่งตั้งในระดับชั้นสมเด็จพระราชาคณะหรือรองสมเด็จพระราชาคณะ และถือเป็นเรื่องที่ดีในการปฏิรูปที่ทันสมัย มีความชัดเจน มีความรับผิดชอบ ช่วยทำให้การขับเคลื่อนการปฏิรูปมีความก้าวหน้า นอกจากนี้ส่วนตัวยังมองว่าการตั้งกรรมการดังกล่าวขึ้น ยังเป็นการกระจายอำนาจของมส. เพราะประธานกรรมการของแต่ละชุดจะต้องไปแต่งตั้งกรรมการ ซึ่งประกอบด้วยพระภิกษุสงฆ์ในระดับต่างๆ เป็นผู้ที่มีความรู้ ความสามารถ มีพลังและกำลังวังชาในการทำงานให้กับการปฏิรูปและกระจายอำนาจลงไปสู่คณะสงฆ์ในส่วนกลางและภูมิภาค และจะทำให้การจัดการการปฏิรูปในส่วนของพระพุทธศาสนามีประสิทธิภาพมากขึ้นและเมื่อมีกรรมการทั้ง 7 ด้านแล้ว การดำเนินการขับเคลื่อนการประสานงานไม่ว่ากับทางรัฐบาลหรือสภาขับเคลื่อนการปฏิรูป(สปท.) หรือสภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.) ก็จะมีจุดติดต่อประสานงานทำให้การขับเคลื่อนเดินหน้าได้ดี
   

  วันที่โพสข่าว : 2 มีค. 2559 เวลา 12:42 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!