วันพุธที่  18 ตุลาคม 2560 เวลา 23:23 น.
 • 20:59 น. Listen

  มาร์คชี้ข่าวการซื้อขายตำแหน่งสะท้อนปัญหาตำรวจ

  เมื่อวันที่ 1 มี.ค.2559 นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่พล.อ.ประวิตร วงศ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ระบุถึง พล.ร.อ.พะจุณณ์ ตามประทีป อดีตสมาชิก สปช. ถูกตำรวจดำเนินคดีเรื่องการส่งข้อความทางไลน์ ที่ระบุว่ามีการซื้อขายตำแหน่งของตำรวจ โดยพล.อ.ประวิตร ก็ออกมายืนยันว่าถ้ายังอยู่ในตำแหน่ง ไม่มีการซื้อขายตำแหน่งนายตำรวจแน่ ว่า ปัญหาในวงการตำรวจ ทุกยุคทุกสมัย ไม่เว้นแม้แต่สมัยรัฐบาลของตน ก็ต้องยอมรับว่ามีข้อครหาเกี่ยวกับเรื่องของการซื้อขายตำแหน่ง ของการวิ่งเต้นในการโยกย้ายตลอดเวลา ความพยายามในการที่จะปรับระบบเรื่องนี้ ที่มีทั้งสำหรับคณะกรรมการนโยบายตำรวจแห่งชาติ (กตช.) และ สำนักงานคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ(กตร.) แม้กระทั่งเมื่อมีการรัฐประหารแล้วก็มีการมาแก้กฎหมาย รวมไปจนถึงมีคำสั่งที่ใช้มาตรา 44 ล่าสุด เพื่อให้การโยกย้ายแต่งตั้งไม่มีการโต้แย้ง เพราะฉะนั้นตรงนี้มันเป็นจุดหนึ่งที่เป็นสาเหตุที่มีการเรียกร้องให้มีการปฏิรูปตำรวจ 
       
  “จริงๆ ก็มีการพูดกันมานานก่อนหน้านั้นด้วย ซึ่งผมแสดงความเป็นห่วงหลายครั้งว่า เอาเข้าจริงๆ เราก็ยังไม่ทราบชัดเจนว่า ตกลงจะเป็นอย่างไร เพราะนายกรัฐมนตรีพูดในสภาว่า เดี๋ยวเรื่องนี้ไว้ก่อน ไม่งั้นทำงานไม่ได้อะไรทำนองนี้ มันยิ่งสะท้อนให้เห็นว่า มันเป็นเรื่องยาก เรื่องใหญ่  ถ้าถามว่าการกล่าวหา หรือข้อครหาซื้อขายตำแหน่ง ถามกันตรงๆ ว่าได้ยินกันบ้างมั้ย ผมว่าทุกคนก็ได้ยินทั้งนั้น แล้วก็ถ้าเกิดไปมีการดำเนินคดีตรงนี้กับ พูดตรงๆ กับบุคคลซึ่งความจริงพยายามที่จะมาตรวจสอบ เพราะว่าคิดว่าเป็นหน้าที่ในการที่จะต้องมาแก้ปัญหาในวงการตำรวจ ผมว่ามันจะนำไปสู่การเผชิญหน้าที่ไม่จำเป็น และไม่น่าจะเป็นผลดีอะไรกับใครทั้งสิ้น” นายอภิสิทธิ์กล่าว
      
  นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า สิ่งที่ตนทำตอนนั้นคือการเชิญ พล.ต.อ.วสิษฐ เดชกุญชร อดีตรองอธิบดีกรมตำรวจ และอดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย ให้เข้ามาช่วยดูปัญหาดังกล่าว  แล้วก็บอกว่าจริงๆ มันมีระเบียบที่เกี่ยวข้องกับเรื่องของการลำดับอาวุโสต้องมีการเปิดให้ชัดเจน  แล้วก็กระบวนการในการโยกย้ายแต่งตั้ง ก็จะอิงอยู่กับระเบียบตรงนั้น แล้วก็จัดทำเป็นคู่มือ ก็พอทำไปแล้วก็รู้สึกว่าครั้งต่อๆ มาก็ค่อนข้างจะเบาลง  ซึ่งครั้งนี้เมื่อ พล.อ. ประวิตร  ยืนยันว่าในยุคนี้จะไม่ให้มี ตนเห็นว่า  คงไม่ใช่ด้วยวิธีการไปดำเนินคดีกับคนที่บอกว่าเขาได้ยินมา  ควรที่บอกว่า ถ้ามันมีข้อครหา มีใครมีข้อมูลไหม ถ้ามีก็จะได้มีการตรวจสอบ และก็เป็นโอกาสดีอีกเช่นเดียวกัน พลิกให้มันเป็นโอกาสอีกเช่นเดียวกันว่า แล้วก็ที่พูดถึงเรื่องการปฏิรูปตำรวจว่าทำอย่างไร ให้การโยกย้ายแต่งตั้งมันมีความเป็นธรรม จะมีกลไก มีวิธีอย่างไรที่ดีกว่าเดิม ที่จะเป็นหลักประกันได้  ซึ่งความจริงแล้วก็ไม่ใช่เฉพาะตำรวจ แต่เป็นข้าราชการทั้งหมด เพียงแต่ว่าเรื่องของตำรวจ เป็นเรื่องที่หนักหนาสาหัสมาก เพราะว่าโยกย้ายแต่งตั้งแต่ละครั้ง ข่าวเรื่องการวิ่งเต้น เรื่องอะไรต่างๆ มันก็จะเยอะแยะไปหมด

  วันที่โพสข่าว : 1 มีค. 2559 เวลา 20:59 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!