วันอาทิตย์ที่  22 ตุลาคม 2560 เวลา 05:59 น.
 • 20:51 น. Listen

  มติครม.เห็นชอบร่างพ.ร.บ.ไกล่เกลี่ยคดีลหุโทษ

  เมื่อวันที่ 1 มี.ค.2559 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 16.00 น. พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงภายหลังประชุมคณะรัฐมนตรี ( ครม.) ว่า ครม.เห็นชอบหลักการร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) มาตรการแทนการฟ้องคดีอาญา พ.ศ. … ซึ่งถือเป็นผลงานชิ้นโบว์แดงของรัฐบาลชุดนี้ เนื่องจากที่ผ่านมามีความพยายามเสนอเสนอร่างกฎหมายมาเมื่อ 40 ปี ตั้งแต่สมัยรัฐบาลนายธานินทร์ กรัยวิเชียร แต่ก็เงียบหาย ไม่มีใครกล้าหยิบยกขึ้นมาอีก เพราะยังมีความเห็นที่ไม่ตรงกันระหว่างอัยการและสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.)
    
  โฆษกประจำสำนักนายกฯ กล่าวว่า วันนี้จึงหยิบยกเรื่องนี้ขึ้นมาเพื่อลดภาระคดีอาญาที่เป็นความผิดลหุโทษ ที่มีโทษจำหรือปรับไม่เกิน 5 ปี จากศาลได้ โดยถ้ามีคดีในลักษณะนี้สามารถไกล่เกลี่ยในชั้นของพนักงานสอบสวน ซึ่งมีการกำหนดคุณสมบัติของผู้ที่มีหน้าที่ไกล่เกลี่ย ระหว่างผู้เสียหายกับผู้ต้องหา เมื่อได้ความชัดเจนตำรวจก็จะเสนอเรื่องมาให้อัยการ เพื่อให้พนักงานอัยการสั่งยุติคดี และเมื่อมาถึงขั้นตอนของพนักงานอัยการก็ยังสามารถไกล่เกลี่ยได้อีก โดยเรียกว่าการชะลอการฟ้อง และท้ายที่สุดก็จะพิจารณาสั่งยุติคดี
   
  พล.ต.สรรเสริญ กล่าวว่า ร่างกฎหมายฉบับดังกล่าวจะมีการพิจารณาดำเนินการ 2 ขั้นตอน แต่ครม.มีข้อสังเกตให้พิจารณาในขั้นตอนของกฤษฎีกาให้ชัดเจน ของคำว่าพนักงานสอบสวน ในร่างกฎหมายฉบับนี้ กับพนักงานสอบสวนตามคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ว่าเป็นกลุ่มเดียวกันหรือไม่ เพื่อไม่ให้เกิดความขัดแย้งกัน

  วันที่โพสข่าว : 1 มีค. 2559 เวลา 20:51 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!