วันจันทร์ที่  23 ตุลาคม 2560 เวลา 00:29 น.
 • 15:12 น. Listen

  ศรีวราห์เข้มตม.มั่นคง พบช่องทางออกบัตรชมพูช่องว่างแบล็คลิสต์    

   
   
  ที่กองบังคับการตำรวจตรวจคนเข้าเมือง6 อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา เมื่อเวลา10.30น. วันที่ 1 มีนาคม พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ(รองผบ.ตร.) พล.ต.ท.ธรรมศักดิ์ วิชารยะ ผู้ช่วยผบ.ตร. เดินทางมากำชับมาตรการปราบปรามการค้ามนุษย์และดูแลความมั่นคง ให้กับตำรวจ ตม.6 โดยมีพล.ต.ต.นิติพงษ์ เนียมน้อย ผบก.ตม.6 หัวหน้าตม.ทุกจังหวัดในพื้นที่ภาคใต้ร่วมประชุมรับนโยบาย


  พล.ต.อ.ศรีวราห์ เปิดเผยว่า บก.ตม.6 ได้จับกุมนาย มูฮัมเหม็ด สัญชาติพม่า ข้อหาเป็นบุคคลต่างด้าวอยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต โดยปี 2556 มีพฤติการณ์เกี่ยวข้องกับกลุ่มบุคคลที่มีพฤติการณ์ค้ามนุษย์ จึงได้เข้าทำการตรวจสอบ เบื้องต้นยังไม่ปรากฏหลักฐานในการดำเนินคดี แต่พบว่าได้กระทำความผิดฐาน ทำงานผิดลักษณะตามที่ได้รับอนุญาต จึงได้จับกุมตัวดำเนินคดีเมื่อวันที่ 13 มิ.ย.56และผลักดันออกนอกประเทศ พร้อมขึ้นบัญชีเป็นบุคคลต้องห้าม ต่อมาเมื่อวันที่ 25 ก.พ.59 เจ้าหน้าที่ ตม.จว.พังงา ได้ออกตรวจสอบพื้นที่รับผิดชอบ พบบุคคลต่างด้าว และจำได้ว่าเป็น นายมูฮัมเหม็ดซึ่งเคยถูกจับกุมและผลักดันออกนอกประเทศ จากการสอบถามบุคคลดังกล่าวได้แสดงตนว่าชื่อมูฮัมเหม็ด พร้อมแสดงบัตรประจำตัวบุคคลซึ่งไม่มีสัญชาติไทย (บัตรสีชมพู) และยอมรับว่าเป็นบุคคลคนเดียวกันกับที่เคยถูกจับกุม


  จากการตรวจค้นที่พัก พบหนังสือเดินทางของนายมูฮัมเหม็ด ซึ่งมีรอยตราประทับสีแดง ระบุว่า ผู้นี้มีพฤติการณ์ที่เป็นภัยต่อสังคม จึงได้จับกุมตัว ดำเนินคดีข้อหาเป็นบุคคลต่างด้าวอยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต และได้ควบคุมตัวส่ง ตม.จว.พังงา เพื่อผลักดันออกนอกประเทศ และต่อมากองปราบปรามได้แจ้งอายัดตัวผู้ต้องหานี้ เพื่อดำเนินคดี ในความผิดฐานร่วมกันค้ามนุษย์และกระทำด้วยประการใดๆ อันเป็นการช่วยเหลือหรือให้ความสะดวกในการให้คนต่างด้าวหลบหนีไปจากที่ถูกกักตัว ตามคดีอาญาที่ 23/2559 อีกคดีหนึ่ง จากพฤติการณ์ดังกล่าว ผู้ต้องหารายนี้ถูกขึ้นบัญชีต้องห้าม ไม่สามารถเดินทางเข้ามาในราชอาณาจักรได้ แต่ได้ลักลอบเข้ามาทำงาน และอาศัยช่องโอกาสที่ทางราชการอนุญาตให้นายจ้างพามาขึ้นทะเบียน เพื่อขอรับบัตรประจำตัวคนซึ่งไม่มีสัญชาติไทย (บัตรสีชมพู) ทำให้สามารถทำงานอยู่ในประเทศ ซึ่งถือว่าเป็นภัยต่อความมั่นคง


  พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวว่า จากกรณีนี้เห็นช่องว่างของการออกบัตรสีชมพูที่ยังไม่มีการตรวจสอบฐานข้อมูลด้านความมั่นคง ที่อาจเป็นช่องว่าก่อภัยความมั่นคง เป็นทางเล็ดลอดกลุ่มที่มีแบล็คลิสต์ จากนี้จะต้องเสนอให้มีการเชื่อมโยงฐานข้อมูลเพื่อตรวจสอบก่อนอนุญาตออกบัตร ทั้งนี้สั่งการตรวจสอบขยายผลถึงนายจ้าง ในคดีนี้ผู้ต้องหาอ้างว่าคือนายเบ๊ รวมทั้งนายจ้างหรือเอเย่นต์รับทำบัตรสีชมพูรายอื่นๆว่ามีการแจ้งเท็จ หรือมีการกระทำเป็นขบวนการเข้าข่ายค้ามนุษย์ ค้าแรงงานผิดกฎหมายหรือไม่ พร้อมทั้งให้ตม.ตรวจสอบการเข้าออกของต่างชาติอย่างเข้มงวด สืบสวนหาข่าวให้ลึก รัดกุม เข้มงวด กวดขันต่างชาติที่เข้ามาโดยมิชอบมีพฤติการณ์เป็นภัยความมั่นคงรวมทั้งเกี่ยวข้องการค้ามนุษย์


  ด้าน พล.ต.ท.ธรรมศักดิ์ กล่าวว่าขอให้ตม.ประสานภูธร ตำรวจน้ำและสันติบาล สกัดกั้นการเข้าเมืองของต่างชาติโดยผิดกฎหมายและเน้นย้ำการสืบสวนขยายผลดำเนินคดีกับเจ้าหน้าที่รัฐ ทุกหน่วยที่เกี่ยวข้องกับการออกบัตร แรงงาน ต่างด้าว อาทิกรมแรงงาน กรมการปกครองว่าปล่อยปละละเลย เกี่ยวข้องรู้เห็นกับการออกบัตรมิชอบ หรือหลบเลี่ยงเข้าเมืองผิดกฎหมายหรือไม่และให้ดำเนินการกับเจ้าหน้าที่รัฐอย่างเฉียบขาด ขณะที่การปราบปรามการค้ามนุษย์นั้น ปัจจุบันมีการกำหนดให้เงินรางวัลแก่ผู้แจ้งเบาะแสและสืบสวนจับกุมได้จนถึงกระบวนการอัยการสั่งฟ้องคดีแล้วตั้งแต่ 50,000 ถึง 100,000 บาท ขอให้ใช้เป็นแรงจูงใจในการปราบปรามการค้ามนุษย์
   

  วันที่โพสข่าว : 1 มีค. 2559 เวลา 15:12 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!