วันจันทร์ที่  25 กันยายน 2560 เวลา 15:07 น.
 • 15:00 น. Listen

  มีชัยยืนยันที่มาส.ว.แบบเลือกกันเอง เหมาะกับการจัดโครงสร้างการเมือง

   
  นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ให้สัมภาษณ์ต่อกรณีที่มีผู้เสนอให้ปรับกลไกการได้มาซึ่งส.ว. จากเดิมที่กรธ.กำหนดให้มาจากการเลือกกันเอง ไปเป็นมาจากการสรรหา ว่า ยอมรับว่ามีผู้เสนอให้ปรับที่มา ทั้งในส่วนของสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) โดยให้เป็นกลไกที่บังคับใช้เป็นการถาวร ไม่ใช่การวางไว้ในบทเฉพาะกาล แต่ขณะนี้กรธ.ยังไม่ได้พิจารณาในส่วนดังกล่าว จึงไม่สามารถให้คำตอบกับสื่อมวลชนได้ว่าจะปรับให้เป็นไปในรูปแบบใดหรือไม่ เบื้องต้นคาดว่าในประเด็นดังกล่าว กรธ.จะพิจารณาและอาจให้คำตอบได้ ใน 1-2 สัปดาห์ข้างหน้า
    
  “ผมยังไม่ได้คุยประเด็นนี้กับ กรธ.เลย ผมขอคุยกับพวกเขาก่อน หากตอบอะไรไปก็เกรงว่าเขาจะโกรธ อย่างไรก็ตาม การปรับที่มาของส.ว. ต่อการจัดวางโครงสร้างทางการเมืองนั้น เราคิดว่าของเรานั้นดีแล้ว แต่คนที่ยังเสนอรูปแบบอื่นคงคิดว่าเป็นรูปแบบที่ดี ดังนั้นต้องไปพิจารณาอีกครั้ง ส่วนการพิจารณาปรับหรือไม่ปรับแล้วจะตอบโจทย์กับสภาพสังคมไทยหรือไม่นั้น ผมขอให้คุณช่วยคิดหน่อย” นายมีชัย กล่าว
    
  นายมีชัย ยังได้ตอบคำถามต่อประเด็นที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ให้ข้อเสนอต่อการเขียนบทเฉพาะกาลให้มีส.ว.มาจากการสรรหาเพื่อดำเนินงานในช่วงเปลี่ยนผ่านทางการเมือง ว่า ตนยังไม่ทราบในแนวคิดดังกล่าว ตนต้องขอไปหารืออีกครั้ง ส่วนจะหารือหรือพูดคุยเมื่อใดนั้นยังไม่ได้กำหนด
   
  นายมีชัย กล่าวด้วยว่า สำหรับการพิจารณาของกรธ. นั้นล่าสุดยังอยู่ในหมวดว่าด้วยหน้าที่ของรัฐ ทั้งนี้กรธ. ได้กำหนดปฏิทินทำงานในช่วงปลายเดือนมีนาคมนี้ กรธ.จะจัดประชุมนอกสถานที่ ที่ อ.หัวหิน จ.ประจวบคิรีขันธุ์ เพื่อตรวจทานถ้อยคำและรายละเอียดต่างๆ ของร่างรัฐธรรมนูญ เพื่อกันความผิดพลาดหรือถ้อยคำที่ตกหล่น โดยยืนยันว่าจะไม่มีการนำประเด็นที่รอการพิจารณาไปหารือในการทำงานนอกสถานที่ดังกล่าวแน่นอน เพราะกรธ.จะทำให้แล้วเสร็จทั้งหมดในการประชุมที่รัฐสภา
   
  ผู้สื่อข่าวรายงานถึงท่าทีของคณะกรธ. ก่อนการประชุมกรธ. วาระพิจารณาปรับปรุงรายมาตราต่อประเด็นข้อเสนอของรัฐบาลในการใช้ส.ว.สรรหาในช่วงเปลี่ยนผ่านทางการเมืองว่า ส่วนใหญ่ยังไม่มีท่าทีใดๆ ต่อประเด็นดังกล่าวที่ชัดเจน มีเพียงการพูดหยอกล้อในวงพูดคุยแบบไม่เป็นทางการ และพูดในเชิงทีเล่นทีจริงว่า หากจะเสนอให้สรรหาเช่นนั้น ก็เสนอให้ ส.ว. อยู่สัก 10 ปี แล้วให้ส.ส.สรรหาอีก 5 ปีไปเลย
   

  วันที่โพสข่าว : 1 มีค. 2559 เวลา 15:00 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!

ข่าวเด่นวันนี้

ข่าวที่มีผู้ share สูงสุด 24 ชม.