วันอังคารที่  24 ตุลาคม 2560 เวลา 01:56 น.
 • 21:14 น. Listen

  พล.อ.เดชาเข้าสมัครเลขาฯกกต. ปฎิเสธ คสช.ส่งมาคุม

  เมื่อวันที่ 29 ก.พ.2559 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการที่สำนักงานกกต.ได้เปิดรับสมัครเลขาธิการกกต. ระหว่างวันที่ 8 ก.พ.- 7 มี.ค.แทนนายภุชงค์ นุตราวงศ์ ที่ถูกเลิกจ้าง ในวันนี้ก่อนปิดทำการในเวลา 16.30 น.ก็ได้มีบุคคลเดินทางมายื่นสมัครเข้ารับการสรรหาเป็นเลขาธิการกกต.เป็นคนที่สอง คือพล.อ.เดชา ปุญญบาล ผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษ สำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม โดยการเดินทางมายื่นใบสมัครของพล.อ.เดชา มีทีมงานของกกต.มาช่วยดูแลและให้กำลังใจด้วย
   
  พล.อ.เดชา กล่าวถึงเหตุผลการยื่นสมัครว่า เนื่องจากการทำงานของตนในช่วงที่ผ่านมาจะอยู่ในต่างจังหวัดตามแนวชายแดน ต้องพบปะกับผู้ที่มีรายได้น้อยซึ่งคนเหล่านี้จะขาดโอกาสในการเข้าถึงทรัพยากรของชาติ และกลายมาเป็นปัญหาความเหลื่อมล้ำในสังคม ทำให้คิดว่าจะทำอย่างไรจะแก้ไขปัญหาดังกล่าวได้ รวมทั้งเคยทำงานถวายพระเจ้าอยู่หัวและพระราชินีในโครงการพระราชดำริต่างๆ ที่จะช่วยให้ชีวิตความเป็นอยู่ของคนที่มีรายได้น้อยมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น และเมื่อการเข้าควบคุมอำนาจโดย คสช. ก็ได้รับมอบหมายจากผู้บังคับบัญชาให้ดำเนินการในเรื่องการรับฟังความคิดเห็นประชาชน กลุ่มการเมืองต่างๆ จนนำมาสู่การมีข้อเสนอในการปฏิรูปประเทศ จากการทำงานเหล่านี้ทำให้คิดว่า กลไกการเลือกตั้ง ถือเป็นปัจจัยสำคัญหนึ่งเพราะถ้าเรามีระบบเลือกตั้งที่บริสุทธิ์ยุติธรรม มีความเป็นธรรม ก็จะคัดกรองให้ได้คนดี ซื่อสัตย์สุจริต เข้ามาทำหน้าที่บริหารประเทศและทำให้คนไทยมีคุณภาพชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นได้
   
  พล.อ.เดชา ยังปฏิเสธว่า การยื่นสมัครไม่ใช่เป็นเพราะนาย หรือคสช. ส่งมาให้มายื่นใบสมัคร ตนเองมีความรักในงานที่ทำ และเห็นว่า หน้าที่การเป็นเลขาธิการกกต.จะสามารถสานต่ออุดมการณ์ที่มีได้ อีกทั้งตนเป็นนักศึกษาเข้าอบรมหลักสูตรการพัฒนาการเมืองและการเลือกตั้งระดับสูงของสำนักงาน กกต. ทำให้รู้สึกอินกับงานการเลือกตั้งด้วย ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับคณะกรรมการการเลือกตั้งจะเห็นว่าตนมีคุณสมบัติเพียงพอและพร้อมที่จะให้โอกาสในการเข้ามาทำงานหรือไม่
   
  สำหรับพล.อ.เดชา เคยดำรงตำแหน่งเลขานุการคณะทำงานเตรียมการปฏิรูปเพื่อคืนความสุขให้คนในชาติของคสช. และเป็นอดีตสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ โดยดำรงตำแหน่งประธานคณะกรรมาธิการแรงงานสภาปฏิรูปแห่งชาติ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้รับการทาบทามจากนายศุภชัย สมเจริญ ประธานกกต. ให้เข้าอบรมในหลักสูตรพตส. 7 ของกกต. และเพิ่งได้รับโหวตเลือกจากนักศึกษาในหลักสูตรให้เป็นประธานนักศึกษาพตส.รุ่น 7 เมื่อวันที่ 28 ก.พ.ที่ผ่านมา อย่างไรก็ตามนับแต่เปิดรับสมัครเลขากกต. จนถึงขณะนี้มีผู้สมัครแล้ว 2 คน คือนายประวิง คชาชีวะ อดีตรองเลขาธิการกกต. และพล.อ.เดชา

  วันที่โพสข่าว : 29 กพ. 2559 เวลา 21:14 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!