วันพุธที่  20 กันยายน 2560 เวลา 07:14 น.
 • 19:51 น. Listen

  กรธ.ทบทวนหมวดรัฐสภาแขวนที่มาส.ส.-ส.ว. ก่อนชี้ข้อเสนอเยอะ

     เมื่อเวลา 13.30 น.ที่รัฐสภา มีการประชุมคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ โดยนายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรธ. ทำหน้าที่ประธานการประชุม วาระพิจารณาปรับแก้ไขบทบัญญัติร่างรัฐธรรมนูญตามความคิดเห็นและข้อเสนอแนะ ทั้งนี้ก่อนเข้าร่วมประชุม นายศุภชัย ยาวะ เปิดเผยว่า สำหรับการพิจารณาปรับแก้ไขบทบัญญัติร่างรัฐธรรมนูญขณะนี้ที่ประชุมได้พิจารณาบทบัญญัติในหมวดสิทธิและเสรีภาพของปวงชนชาวไทย หมวดหน้าที่ของปวงชนชาวไทย หมวดหน้าที่ของรัฐ และหมวดแนวนโยบายแห่งรัฐเสร็จแล้ว แต่ที่ประชุมได้มอบหมายให้สมาชิกไปช่วยกันพิจารณาอย่างละเอียดอีกครั้งว่าสิ่งที่กรธ.ได้พิจารณาไปนั้นมีความครบถ้วนแล้วหรือไม่ หรือยังมีส่วนใดที่ยังขาดตกบกพร่องอยู่อีกบ้าง เพื่อจะได้นำมาปรับปรุงและดำเนินการเพื่อให้ร่างรัฐธรรมนูญเกิดความสมบูรณ์ ส่วนบทบัญญัติในหมวดว่าด้วยรัฐสภาโดยเฉพาะประเด็นที่มาของส.ส.และส.ว.ตนยังไม่แน่ใจว่าจะมีการพิจารณาเลยหรือไม่ เนื่องจากความเห็นและข้อเสนอแนะที่ส่งกลับมานั้นส่วนใหญ่ไม่ตรงกับแนวทางที่กรธ.ออกแบบไว้ ซึ่งแตกต่างไปจากหมวดสิทธิและเสรีภาพที่ข้อเสนอที่ส่งกลับเข้ามาตรงกับแนวทางที่กรธ.กำหนดไว้ เพียงแต่วิธีการเขียนไม่ตรงกันเท่านั้น
   

  ด้านนายอมร วาณิชวิวัฒน์ โฆษกกรธ.กล่าวว่า สำหรับการพิจารณาในหมวดรัฐสภานั้น เบื้องต้นที่ประชุมจะยังไม่มีการพิจารณาในส่วนของที่มาส.ส.และที่มาส.ว.รวมทั้งเนื้อหาที่มีความเชื่อมโยงและคาบเกี่ยวกับกระบวนการได้มาซึ่งส.ส.และส.ว. เนื่องจากทั้งสองประเด็นนี้มีข้อเสนอแนะให้กรธ.พิจารณาปรับปรุงแก้ไขเป็นจำนวนมาก และค่อนข้างมีความหลากหลาย กรธ.จึงจำเป็นต้องพิจารณาและศึกษาข้อมูลให้รอบด้านเพื่อให้เกิดความรอบคอบ ดังนั้นในช่วงนี้กรธ. จะทยอยพิจารณาบทบัญญัติในส่วนอื่นๆไปก่อน

  วันที่โพสข่าว : 29 กพ. 2559 เวลา 19:51 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!

ข่าวเด่นวันนี้

ข่าวที่มีผู้ share สูงสุด 24 ชม.