วันอังคารที่  19 กันยายน 2560 เวลา 22:19 น.
 • 14:47 น. Listen

  องค์กรต้านคอรัปชั่นจี้ช่อง 3 รับผิดชอบพฤติกรรม“สรยุทธ”   

    
    
    
  เมื่อวันที่ 29 ก.พ.2559 นายมานะ มิตรมงคล เลขาธิการองค์กรต่อต้านคอรัปชั่น (ประเทศไทย) กล่าวถึงกรณีที่นายสรยุทธ สุทัศนะจินดา ผู้ดำเนินรายการข่าวชื่อดัง ถูกศาลอาญาพิพากษาจำคุก 13 ปี ในคดียักยอกเงินค่าโฆษณาเกินเวลาว่า การแก้ไขปัญหาคอรัปชั่นที่หลายคนเรียกร้องนั้น เป็นเรื่องที่ภาครัฐและเอกชนต้องทำร่วมกัน ซึ่งกรณีดังกล่าวจะต้องอยู่ในดุลพินิจต้นสังกัดของนายสรยุทธ ว่าจะมีกระบวนการให้เขารับผิดชอบต่อกรณีนี้อย่างไร หรือทำในสิ่งที่เป็นแบบอย่างที่ดีให้สังคมได้รับรู้อย่างไรบ้าง ทั้งนี้หากต้นสังกัดยังให้นายสรยุทธ ปฏิบัติหน้าที่ตามปกติ ก็จะเป็นเรื่องของสังคม ว่าจะตอบรับกับเหตุการณ์นี้อย่างไร ถ้าการกระทำของต้นสังกัดขัดกับความรู้สึกหรือความคิดของประชาชน ก็จะมีปฏิกริยาต่อเรื่องนี้เอง


  นายมานะ กล่าวอีกว่า ถ้ากรณีนี้เกิดขึ้นกับภาครัฐ หรือฝ่ายการเมือง ที่ถูกชี้มูลความผิดโดย คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) หรือถูกศาลตัดสินให้มีความผิดแล้ว ประเด็นเรื่องของการพักการทำงานของผู้ดำรงตำแหน่ง ก็จะถูกหยิบยกขึ้นมาพูด หรือถ้านักร้องนักแสดง หากมีพฤติกรรมอื้อฉาวที่สังคมไม่ยอมรับ ทางต้นสังกัดก็จะสั่งพักการทำงานของนักร้องและนักแสดงเหล่านั้น ซึ่งเมื่อถามว่ากรณีของนายสรยุทธจะแตกต่างกับ 2 กรณีที่หยิบยกมาหรือไม่ ก็ต้องดูกันต่อไป “เนื่องจากคดียังไม่สิ้นสุด และไทยเองก็ไม่ได้มีกฎกติการรองรับในเรื่องการแสดงความรับผิดชอบนี้ ดังนั้นจึงเป็นเรื่องของสามัญสำนึก และความรับผิดชอบต่อสังคม และสุดท้ายแล้วสังคมจะเป็นผู้ตัดสินว่ารับได้หรือรับไม่ได้กับการกระทำของเขา” นายมานะ กล่าว
   

  วันที่โพสข่าว : 29 กพ. 2559 เวลา 14:47 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!

ข่าวเด่นวันนี้

ข่าวที่มีผู้ share สูงสุด 24 ชม.