วันเสาร์ที่  23 กันยายน 2560 เวลา 08:58 น.
 • 14:00 น. Listen

  มหาสารคามหนาวเย็นต่อเนื่อง เด็ก-คนแก่ป่วยหาหมอวันละกว่า 200 ราย

       มหาสารคามยังคงหนาวเย็นต่อเนื่อง กระทบเด็กและผู้สูงอายุป่วยเป็นโรคทางเดินหายใจ ยอดผู้ป่วยไข้ ไอ ปอดบวมกว่า 200 ราย แนะผู้ปกครองหาเสื้อผ้าหนาให้เด็ก ผู้ป่วยหรือประชาชนหากเจ็บไข้ต้องสวมหน้ากากอนามัยเพื่อไม่แพร่เชื้อโรคต่อ
     วันที่ 29 ก.พ. จากสภาพอากาศที่หนาวเย็นยังคงปกคลุมทั้งจังหวัดมหาสารคาม อุณหภูมิต่ำสุดในพื้นที่อยู่ที่ 14-16 องศาเซลเซียส ส่งผลให้ประชาชนในจังหวัดป่วยด้วยโรคระบบทางเดินหายใจเพิ่มสูงขึ้น โดยเฉพาะเด็กและผู้สูงอายุ
      นายแพทย์วีระศักดิ์ อนุตรอังกูร ผู้อำนวยการโรงพยาบาลมหาสารคาม กล่าวว่า สภาพอากาศในจังหวัดมหาสารคามยังคงหนาวเย็นอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดเช้าวันที่ 29 ก.พ. อุณหภูมิต่ำสุดอยู่ที่ 16 องศาเซลเซียส ในช่วงเช้ามีหมอกหนาปกคลุมทุกพื้นที่ ส่งผลให้ประชาชนโดยเฉพาะเด็กและผู้สูงอายุเจ็บป่วยด้วยโรคในระบบทางเดินหายใจ ทั้งไข้หวัดใหญ่ หลอดลมอักเสบ โรคปอดบวม เพิ่มขึ้น เนื่องจากภูมิต้านทานโรคมีน้อย ล่าสุดเดือนกุมภาพันธ์มีผู้ป่วยเข้ารับบริการที่โรงพยาบาลมหาสารคามด้วยโรคดังกล่าวเฉลี่ยวันละไม่ต่ำกว่า 200 ราย ส่วนใหญ่เป็นเด็กเล็กที่มีอายุ 0-4 ขวบ และผู้สูงอายุที่มีร่างกายอ่อนแอภูมิต้านทานโรคต่ำ
       นายแพทย์วีระศักดิ์ แนะนำว่า ช่วงกลางวันมีอากาศร้อนอบอ้าว ส่วนกลางคืนมีอากาศหนาวเย็น ส่งผลให้เด็กเล็กอาจปรับตัวเข้ากับสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงไม่ทัน ปกครองควรดูแลบุตรหลานอย่างใกล้ชิด หาเสื้อผ้าหนาๆ ใส่ให้บุตรหลานเพื่อหลีกเลี่ยงจากการเจ็บป่วย นอกจากนี้ผู้ป่วยควรสวมหน้ากากอนามัยเมื่อมีไข้ หรือ ไอ จาม จะช่วยลดโอกาสการแพร่กระจายของเชื้อโรคระบบทางเดินหายใจได้ เพราะหากผู้ป่วยไม่สวมหน้ากากอนามัย ขณะที่ไอหรือจาม จะสามารถแพร่เชื้อออกไปได้ไกล 1-5 เมตร ทำให้ผู้ที่อยู่ใกล้ชิดมีโอกาสรับเชื้อและป่วยเป็นโรคได้ จากผลการวิจัยขององค์การอนามัยโลก พบว่าการใส่หน้ากากอนามัยสามารถลดการแพร่กระจายเชื้อที่ติดมากับละอองฝอย ได้ถึงร้อยละ 80

  วันที่โพสข่าว : 29 กพ. 2559 เวลา 14:00 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!

ข่าวเด่นวันนี้