วันพุธที่  18 ตุลาคม 2560 เวลา 23:27 น.
 • 21:39 น. Listen

  “วันชัย”ชี้ใครเป็นนักการเมืองดีไม่ต้องกลัวร่างรธน.ใหม่  

   
   
  นายวันชัย สอนศิริ โฆษกคณะกรรมาธิการขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศด้านการเมือง กล่าวว่า เป็นที่รู้กันชัดเจนว่าถ้าแก้ปัญหาการเมืองและตัวนักการเมืองได้แล้วถือว่าเป็นการแก้ปัญหาของประเทศนี้ได้เกือบทั้งหมด เพราะปัญหาในประเทศนี้ที่มีมาเกิดจากการเมืองและตัวนักการเมืองทั้งสิ้นที่เข้ามามีอำนาจแล้วโกงกิน ทุจริต คอรัปชั่น แสวงประโยชน์เพื่อตนเองมากกว่าที่จะทำงานเพื่อประเทศชาติและประชาชน แม้จะมีนักการเมืองที่ดีอยู่บ้าง แต่ก็มีเป็นจำนวนน้อย ไม่สามารถที่จะไปสู้รบตบมือกับนักการเมือง ที่เห็นแก่ประโยชน์ตนได้ ดังนั้นในการร่างรัฐธรรมนูญครั้งนี้เขาจึงต้องการแก้ปัญหาให้ตรงจุด ซึ่งเป็นปัญหาใหญ่ของประเทศคือสกัดให้คนชั่วคนโกง คนทุจริตออกไปจากเวทีทางการเมือง และต้องการให้คนดี มีความรู้ความสามารถมีที่ยืนและมีสิทธิ์เข้ามามีอำนาจทางการเมืองและก็สร้างกลไกควบคุมกำกับดูแลคนดีที่มีอำนาจไม่ให้เพี้ยน ไม่ให้เปลี่ยนไปหาประโยชน์เพื่อตัวเอง นี่แหละถึงทำให้นักการเมืองที่มีความคิดแบบเก่าๆบางกลุ่มบางพวกออกมาเต้นแร้งเต้นกา กล่าวหาโจมตีสารพัด แต่ถ้าใครเป็นนักการเมืองที่ดี ไม่ต้องกลัวต่อรัฐธรรมนูญฉบับนี้เพราะรัฐธรรมนูญฉบับนี้หัวใจที่สำคัญคือปราบคนชั่วคนโกง ไม่ว่าจะตอนเลือกตั้งหรือมีอำนาจ ถ้าโกงถูกประหารชีวิตทางการเมืองแน่นอน

   
  นายวันชัย กล่าวอีกว่า เมื่อเขียนรัฐธรรมนูญออกมาเช่นนี้แล้วไม่ใช่สักแต่ว่าเป็นคัมภีร์ที่ดูดีเฉยๆ มันจะต้องปฏิบัติได้จริงด้วย ดังนั้นคสช. เมื่อเป็นรัฎฐาธิปัตย์ต้องมีความมุ่งมั่นที่จะแก้ปัญหาดังกล่าว ต้องมั่นใจว่าทำได้ตามรัฐธรรมนูญที่ร่างออกมาได้จริงๆด้วย ไม่เช่นนั้นก็ไม่ต่างอะไรกับรัฐธรรมนูญฉบับอื่นๆ เขาจึงต้องมีแผนเป็นขั้นเป็นตอน ระยะต้น ระยะกลางและระยะยาวเพื่อความมั่นใจว่าจะสัมฤทธิ์ผลตามที่รัฐธรรมนูญกำหนด โดยในระยะต้นช่วงเปลี่ยนผ่านแม้จะมีการเลือกตั้งก็ต้องอาศัยภาคส่วนอื่นๆมาร่วมกันประคับประคองประชาธิปไตยให้มันเดินไปจนมั่นใจว่ามั่นคงเรียบร้อยแล้วจึงปล่อยให้เดินไปด้วยตัวของประชาธิปไตยเองในระยะ 2-4 ปีที่น่าจะกำหนดไว้ในบทเฉพาะกาล นี่คือหลักการที่จะทำให้เห็นว่าสามารถปฏิบัติได้จริงสัมฤทธิ์ผล
    

  นายวันชัย กล่าวต่อ่วา อีกส่วนหนึ่งที่คสช.ควรจะดำเนินการทดลองให้เห็นเป็นรูปธรรมเกี่ยวกับการเลือกตั้งก็คือองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นที่ยังคาท่ออยู่ จะปลายปีนี้หรือต้นปีหน้าก็ควรจะให้มีการเลือกตั้งเสียเลย แบ่งเป็นโซนเป็นภาค แล้วลองเลือกตั้งดูว่าจะสกัดคนชั่วคนเลว คนโกง คนทุจริตออกไปได้ไหม จะทำให้การเลือกตั้งสุจริตเที่ยงธรรมได้ไหม นี่ก็เป็นวิธีการหนึ่งที่น่าทำและเป็นการซักซ้อมใหญ่ก่อนการเลือกตั้งจริง มันจะเป็นโมเดลและตัวชี้วัดของการเลือกตั้งส.ส. ถ้าไม่ทำแบบนี้ก็จะเป็นเรื่องมโนไปเปล่า
   

  วันที่โพสข่าว : 28 กพ. 2559 เวลา 21:39 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!