วันจันทร์ที่  25 กันยายน 2560 เวลา 04:16 น.
 • 18:56 น. Listen

  ส่งตรวจลายนิ้วมือ-ดีเอ็นเอ ล่ามือ“คาร์บอมบ์”ปัตตานี

  จากเหตุการณ์คนร้ายลอบวางระเบิดแสวงเครื่องประกอบในรถยนต์ (คาร์บอมบ์) ภายในร้านอาหารมีตติ้ง ซึ่งตั้งอยู่ติดกับ มว.ฉก.นปพ.11 พื้นที่ บ้านงาแม่ ม.4ต.รูสะมิแล อ.เมือง จ.ปัตตานีเมื่อเวลา 12.30 น.วันที่ 28 กพ. ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น ล่าสุดหน่วยงานต่างๆ ทั้งไฟฟ้า โทรศัพท์ และเจ้าหน้าที่อบต.ต.รูสะมีแลรวมถึงเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร เข้าไปตรวจสอบ เข้าเคลียร์พื้นที่ที่เกิดเหตุอีกครั้งหนึ่ง พบว่าทรัพย์สินในฐานปฏิบัติ มว.ฉก.นปพ.11 เสียหายทั้งหมด ประกอบด้วย เครื่องใช้ส่วนตัว อาวุธปืน เครื่องคอมพิวเตอร์ส่วนตัว จักรยานยนต์ถูกไฟไหม้ทั้งหมด ส่วนอาวุธปืนทั้ง เอ็ม 16 ชนิดเอ็ทโพ และอาวุธปืนสั้นคล๊อกรวม 30 กว่ากระบอกไฟไหม้เสียหาย


  นอกจากนั้นมีการซ่อมสายไฟฟ้า โทรศัพท์ ที่ถูกระเบิดสายขาด เร่งซ่อมแซมเพื่อให้งานได้ พร้อมทั้งทำความสะอาดถนน ที่ยังมีเศษชิ้นส่วนที่ถูกแรงระเบิดเพื่อให้สัญจรไปมาได้ ในขณะเดียวกันได้นำรถที่เสียหายที่ถูกระเบิดคาร์บอมบ์ออกจากพื้นที่ หลังจากได้ตรวจพิสูจน์หลักฐานแล้ว


  จากการตรวจสอบที่เกิดเหตุพบว่า ระเบิดที่คนร้ายใช้ เป็นระเบิดแสวงเครื่อง “คาร์บอมบ์” บรรจุในถังแก๊สหุงต้มสีเขียวแล้วนำมาใส่ในรถเก๋งที่คนร้ายได้ก่อเหตุ ยิงนาย สมศักดิ์ ดุษฏีพิริยะ บริเวณใต้สะพานสูง ตะลุโบะฯและได้ชิงรถไปประกอบระเบิด แล้วนำรถบรรจุวัตถุระเบิด ไปจอดบริเวณภายในลานจอดรถของร้านอาหาร มีตติ้ง อยู่ติดกับฐานตะวัน ซึ่งเป็นฐานปฏิบัติการ มว.ฉก.นปพ.11และใกล้ๆกับร้านปัตตานีคอนกรีต มีผู้ได้รับบาดเจ็บ เป็นเจ้าหน้าที่ ตร. จำนวน 7 นาย และชาวบ้านอีก 4 ราย โดยวัตถุพยานที่ตรวจพบในที่เกิดเหตุ ได้แก่คาร์บอมบ์ 1 ชิ้น พร้อมถังแก๊สหุงต้มสีเขียว  , ชิ้นส่วนรถเก๋ง ,ชิ้นส่วนป้ายทะเบียนรถ , เหล็กเส้นตัดคละขนาด ,ชิ้นส่วนแกลอนน้ำมันสีเหลือง


  และมีรายงานว่าคืนนี้ผู้ก่อการร้ายจะมีการก่อเหตุก่อกวน แขวนป้ายผ้าแล้ววางระเบิดแสวงเครื่องดักเจ้าหน้าที่โดยจะมีการก่อเหตุพร้อมกันทั่วพื้นที่ จชต. ในพื้นที่ฝากเฝ้าระวังพื้นที่ที่เคยเกิดเหตุดังกล่าว ในคืนวันนี้ด้วย ด้านพล.ต.ต.ทนงศักดิ์ วังสุภาผบก.ภ.จ.ปัตตานี เผย “ผู้สื่อข่าว” ว่าขณะนี้ ได้รวบรวมหลักฐานทั้งหมดส่งให้พิสูจน์หลักฐานเขต 10 เพื่อตรวจสอบลายนิ้วมือ และดีเอ็นเอ ของคนร้ายที่ก่อเหตุยิงเจ้าของรถคาร์บอมบ์ ก่อนนำมาก่อเหตุคาร์บอมบ์ โดยจะนำมามาเปรียบเทียบกับสารบบของกลุ่มคนร้ายในคดีความมั่นคงว่าเป็นกลุ่มใด ซึ่งณะนี้ยังยังไม่ได้ระบุว่าเป็นฝีมือกลุ่มไหน ต้องรอสืบสวนสอบสวนให้แน่ชัดก่อน


  ในขณะที่การติดตามกลุ่มมือระเบิดในขณะนี้มีการดำเนินการอยู่ โดยเฉพาะกลุ่มที่เจ้าหน้าที่เคยสนธิกำลังเข้าไปทะลายคลังระเบิดที่เกาะตันหยงเปาว์ อ.หนองจิก จ.ปัตตานีนำโดย นายเมาลานา สาเมาะ ซึ่งเป็นมือระเบิดที่สำคัญอีกคนหนึ่ง ส่วนการดำเนินการด้านการวางกำลังดูแลรักษาความปลอดภัยตลอด 24 ชั่วโมง มีการดำเนินการต่อเนื่องมานานแล้ว


  และในวันเดียวกันนี้ ที่หอประชุมที่ว่าการอำเภอหนองจิก จ.ปัตตานี นายวีรพงค์ แก้วสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดปัตตานี นายวีรนันทน์ เพ็งจันทร์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดปัตตานี ร่วมพบปะผู้นำศาสนาในพิธีละหมาดฮาญัตขอความสงบสุขในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ หลังเกิดเหตุการณ์กลุ่มผู้ก่อความไม่สงบใช้อาวุธปืนยิงเจ้าของร้านเพชรเกษมยานยนต์เสียชีวิต และนำรถยนต์ของผู้ตายไปประกอบระเบิดแล้วนำมาก่อเหตุระเบิดฐาน นปพ.ที่ ม.4บ.งาแม่ ต.รูสะมิแล อ.เมือง จ.ปัตตานี มีเจ้าหน้าที่และประชาชนได้รับบาดเจ็บจำนวน 11 คน เหตุเกิดเมื่อวันที่27ก.พ ที่ผ่านมา โดยมีนายอะหามะ ดือราแม เลขานุการคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดปัตตานี ประธานชมรมอิหม่ามอำเภอหนองจิก เป็นผู้นำละหมาด มีอิหม่าม บิหลัน คอเต็บ ผู้นำศาสนา และประชาชนเข้าร่วมละหมาดขอพรจากพระเจ้าให้เกิดความสงบสุขในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้


  ในขณะเดียวกันที่มูลนิธิท่งเต็กเซียงตึ้งปัตตานี ใกล้เคียงศูนย์ฟอร์ดเก่า ต.อาเนาะรู อ.เมือง จงปัตตานี นายวีระพงศ์ แก้วสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดปัตตานีเป็นประธานในพิธีวางพวงหรีด มอบเงินช่วยเหลือภรรยาและลูกสาว และรดน้ำศพ นายสมศักดิ์ ดุษฎีพิริยะเจ้าของร้านเพชรเกษมยานยนต์ ที่คนร้ายยิงใส่จนบาดเจ็บ และเสียชีวิตในเวลาต่อมา จากนั้นคนร้ายนำรถยนต์ของผู้ตายไปประกอบระเบิดแล้วนำมาก่อเหตุวางระเบิดหน้าร้านอาหารมิตติ้ง ข้างฐาน นปพ.ที่ ม.4 บ.งาแม่ ต.รูสะมิแล อ.เมือง จ.ปัตตานี โดยมีนายกเหล่ากาชาด ข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ พร้อมเพื่อนๆ มาร่วมพิธีท่ามกลางญาติพี่น้องที่เศร้าโศกเสียใจ

  วันที่โพสข่าว : 28 กพ. 2559 เวลา 18:56 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!

ข่าวเด่นวันนี้

ข่าวที่มีผู้ share สูงสุด 24 ชม.