วันพฤหัสบดีที่  21 กันยายน 2560 เวลา 17:41 น.
 • 16:19 น. Listen

  การประปาท้องถิ่น 6 แห่ง พื้นที่ลำตะคองตอนล่างใกล้วิกฤต       

        
        
  เมื่อเวลา 11.00 น.วันที่ 28 ก.พ. 2559 ที่ห้องประชุมฝ่ายส่งน้ำและบำรุงรักษาที่ 4 โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาลำตะคอง สำนักงานชลประทานที่8 (ชป.) นครราชสีมา นายถนอม บำรุงศิลป์ รองประธานสหกรณ์ผู้ใช้น้ำโพธิ์เตี้ย พร้อมสมาชิกรวม 50 คน ซึ่งเป็นผู้แทนการประปาท้องถิ่นรวม 6 แห่ง และกลุ่มผู้ใช้น้ำอุปโภค บริโภคในพื้นที่ลำตะคองตอนล่าง ได้ยื่นหนังสือกับนายสันติพันธุ์ พันธุขันธ์ หัวหน้าฝ่ายส่งน้ำ ฯ ที่ 4 ผู้แทนโครงการ ฯ เพื่อขอให้เปิดเส้นทางน้ำธรรมชาติบริเวณคลองช้าง ลำน้ำสาขาลำบริบูรณ์ เนื่องจากน้ำดิบในคลองธรรมชาติมีปริมาณน้อยมาก จึงไม่สามารถไหลผ่านสิ่งกีดขวาง ซึ่งมีสภาพตื้นเขินจากเศษดินตะกอนและสันดอนดินไหลมาทับถมเป็นจำนวนมาก
      
  นายถนอม กล่าวว่า กลุ่มผู้ใช้น้ำได้นัดรวมตัวมาขอความช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่ ชป.8 ซึ่งดูแลและควบคุมเส้นทางน้ำสาธารณะ เพื่อขอให้ใช้เครื่องจักรกลขุดคันดินยาวประมาณ  15 เมตร ในคลองน้ำสาขาที่รับน้ำดิบจากลำบริบูรณ์ เพื่อเปิดทางให้น้ำไหลมาที่สระพักน้ำดิบของการประปาท้องถิ่นได้สะดวกยิ่งขึ้น ขณะนี้น้ำต้นทุนที่ใช้ผลิตน้ำประปาแจกจ่ายให้ชาวบ้านกว่า 5 พันคน ในพื้นที่ ต.หนองกระทุ่ม,ต.หนองจะบก และต.ปรุใหญ่ อ.เมือง อยู่ในสภาวะใกล้ขั้นวิกฤต เนื่องจากมีปริมาณน้ำลดลงอย่างต่อเนื่อง
     
  นายสุทธิโรจน์ กองแก้ว ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาลำตะคอง ฯ กล่าวว่า จุดที่มีปัญหาเป็นคลองน้ำสาขาลำตะคองตอนล่าง ได้ถูกกระแสน้ำพัดนำเศษดินวัชพืชและขยะมูลฝอยไหลมาทับถมจนเป็นสันดอนดินขนาดใหญ่ ส่งผลให้น้ำไม่สามารถไหลข้ามมาได้ ตนจะเร่งประสานเครื่องจักรกลหนักมาดำเนินการเปิดทางน้ำธรรมชาติให้โดยเร็ว
      

  สถานการณ์น้ำต้นทุนในอ่างเก็บน้ำลำตะคอง อ.สีคิ้ว คงเหลือปริมาณน้ำ 81.91 ล้าน ลบ.เมตร หรือ26% ของพื้นที่เก็บกัก 314 ล้าน ลบ.เมตร จึงต้องบริหาร จัดการอย่างเข้มข้น เพื่อให้ประชาชนกว่า 4 แสนคน พื้นที่ 5 อำเภอ มีน้ำอุปโภค บริโภค ได้เพียงพอต่อความต้องการ ขณะนี้ย่างเข้าสู่ฤดูร้อนความต้องการใช้น้ำและอัตราการระเหยของน้ำจะเพิ่มมากขึ้น การประปากว่า 100 แห่ง ที่ใช้น้ำจากลำตะคอง ต้องเร่งสูบน้ำชักน้ำจากคลองน้ำธรรมชาติ เข้าสระพักน้ำดิบให้มากที่สุด อย่ารอให้น้ำดิบใกล้หมด อาจสูบน้ำไม่ทันการณ์ จะทำให้ผู้ใช้น้ำประปาเดือดร้อน

  วันที่โพสข่าว : 28 กพ. 2559 เวลา 16:19 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!

ข่าวเด่นวันนี้

ข่าวที่มีผู้ share สูงสุด 24 ชม.