วันพฤหัสบดีที่  21 กันยายน 2560 เวลา 17:45 น.
 • 14:51 น. Listen

  เรียกร้องเร่งตรวจพิสูจน์และทวงคืนเทวรูปอวโลกิเตศวร

  ชาวบ้านบ้านโคกเมือง ม.15 ต.จรเข้มาก อ.ประโคนชัยจ.บุรีรัมย์ ซึ่งเป็นพื้นที่ตั้งของ “ปราสาทปลายบัด”อยู่ทางทิศใต้ของเขาพนมรุ้ง ที่เชื่อว่ามีอายุราวพุทธศตวรรษที่ 15ได้เรียกร้องให้กรมศิลปากร หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และรัฐบาลได้ดำเนินการตรวจสอบเทวรูปอวโลกิเตศวรที่มีบริษัทเอกชนในต่างประเทศนำออกมาประมูลในราคาหลายล้านบาท ทั้งได้มีการเผยแพร่ผ่านโลกโซเชียลต่างๆอย่างกว้างขวาง หากตรวจสอบพบว่าเทวรูปอวโลกิเตศวร ประติมากรรมสัมฤทธิ์กลุ่มประโคนชัยได้ถูกลักลอบขุดออกไปจากปราสาทปลายบัดจริงขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้หาแนวทางติดตามกลับคืนมาประดิษฐานอยู่ที่ปราสาทปลายบัดเช่นเดิม ดังเช่นการทวงคืนทับหลังนารายบรรทมสินธุ์บนปราสาทพนมรุ้งและขณะนี้ปราสาทปลายบัดกำลังถูกบูรณะให้มีสภาพที่สมบูรณ์เนื่องจากเดิมได้ผุพังตามสภาพของกาลเวลาหากมีการบูรณะเสร็จสิ้นและนำเทวรูปมาประดิษฐานไว้ก็จะมีประชาชนขึ้นไปชมและสักการะ สร้างรายได้ให้กับท้องถิ่นในอีกทางหนึ่งด้วย
  นายสมหวัง วังหอม ชาวบ้านบ้านโคกเมือง กล่าวว่า ที่ผ่านมาเมื่อประมาณปี 2512 – 2513 พื้นที่รอบปราสาทปลายบัดได้มีกลุ่มคนทั้งในและนอกพื้นที่เข้าไปลักลอบขุดหาวัตถุโบราณรวมถึงเทวรูปเก่าแก่ต่างๆ เพื่อนำไปขายเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ปราสาทมีสภาพชำรุดเสียหายจากกรณีดังกล่าวจึงขอให้กรมศิลปากร หน่วยงานที่รับผิดชอบ และรัฐบาลได้ตรวจสอบแหล่งที่มาของเทวรูปอวโลกิเตศวรที่ถูกนำไปประมูลและเผยแพร่ในโลกโซเชียลที่ต่างประเทศหากพิสูจน์ได้ว่าเป็นวัตถุโบราณที่นำไปจากปราสาทปลายบัดจริงก็อยากให้ทวงคืนกลับมาประดิษฐานไว้ที่เดิมเพื่อเป็นสมบัติของท้องถิ่น และของประเทศไว้ให้ลูกหลานได้ศึกษาและอนุรักษ์ไว้สืบไป

  วันที่โพสข่าว : 28 กพ. 2559 เวลา 14:51 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!

ข่าวเด่นวันนี้

ข่าวที่มีผู้ share สูงสุด 24 ชม.