วันอังคารที่  24 ตุลาคม 2560 เวลา 09:31 น.
 • 14:50 น. Listen

  วัชระจี้รมว.คลัง ชะลอโครงการมอเตอร์เวย์บางปะอิน-โคราช

  นายวัชระ เพชรทอง อดีตสส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์กล่าวว่าตามที่นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงค์ รมว.คลังกล่าวว่าที่ประชุมคณะกรรมการขับเคลื่อนมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจและการลงทุนของประเทศได้อนุมัติให้มีการลงทุนขนาดใหญ่(เมกะโปรเจคท์) 20โครงการ หนึ่งในนั้นคือโครงการก่อสร้างทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง(มอเตอร์เวย์ สาย 6)สายบางปะอิน นครราชสีมา ซึ่งเริ่มการประกวดราคา ปรากฏว่าตัวแทนชาวบ้านจาก อ.ปากช่องได้ยื่นหนังสือร้องเรียนขอความเป็นธรรมจากพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ หัวหน้าคสช. และนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ผ่านคุณหญิงกัลยา โสภณพนิช รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ โดยระบุว่าทางราชการไม่ได้มีการจัดประชาพิจารณ์ ไม่มีการศึกษาผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม(EIA) มีการเปลี่ยนแนวเส้นทางหลายครั้งเพื่อไม่ให้ตัดผ่านที่ดินของนักการเมืองใหญ่ และเป็นการทำลายธรรมชาติ ลำธาร แหล่งเพาะปลูกการเกษตร วิถีชีวิตของคนในชุมชน และบังคับเวนคืนให้เพียงตารางวาละ 300-500 บาทเท่านั้น ประชาชนไม่ได้คัดค้านโครงการแต่ขอเสนอทางยกระดับและศึกษาเส้นทางที่เป็นธรรมต่อทุกฝ่ายโดยขอให้ฟังเสียงของประชาชนในพื้นที่บ้าง หลังจากชาวบ้านยื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรีก็ถูกทหารเรียกไปปรับทัศนคติที่กองทัพภาคที่ 2 จ.นครราชสีมา สั่งห้ามชาวบ้านไม่ให้เคลื่อนไหวคัดค้าน
    
  นายวัชระ กล่าวว่า ตนในฐานะอดีตโฆษกกรรมาธิการงบประมาณเห็นว่าการที่นายอภิศักดิ์ เร่งรีบผลักดันโครงการเมกะโปรเจคท์ให้กลุ่มทุนโดยไม่ฟังเสียงทุกข์ระทมของประชาชนเป็นการไม่ถูกต้องตามนโยบายของรัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ จึงขอเสนอให้ระงับยับยั้งการประกวดราคามอเตอร์เวย์สาย 6 ออกไปก่อน อย่าฉวยโอกาสในภาวะบ้านเมืองวิกฤติเช่นนี้ จริงๆแล้วประชาชนเห็นว่ามอเตอร์เวย์สาย 6 ไม่มีความจำเป็นแต่ประการใด แต่ที่จะสร้างก็เพื่อจะได้ใช้งบประมาณก้อนใหญ่กันเท่านั้นเอง ถนนมิตรภาพเดิมก็ยังใช้การได้คล่องตัวอยู่ ยกเว้นเฉพาะหน้าเทศกาลเท่านั้น ถ้าใช้อำนาจรัฐบังคับข่มขืนจิตใจประชาชนตัดมอเตอร์เวย์สาย 6 แล้วทำลายวิถีชีวิตเกษตรกร บังคับจ่ายตรว.ละแค่ 300 บาท ความเป็นธรรมาภิบาลของรัฐบาลนี้อยู่ที่ไหน รมต.คลังควรอุดรูรั่วการคอร์รัปชั่นในงบประมาณภาครัฐให้ได้ก่อน ไม่ว่าในสำนักงบประมาณ กรมธนารักษ์ กรมทางหลวง สถาบันการบินพลเรือนหรือสำนักงานตำรวจแห่งชาติเป็นต้น ก่อนที่จะลงทุนเมกกะโปรเจคท์ใดๆ

  วันที่โพสข่าว : 28 กพ. 2559 เวลา 14:50 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!