วันอังคารที่  19 กันยายน 2560 เวลา 20:15 น.
 • 13:52 น. Listen

  ประธานป.ป.ช. เผย เตรียมแจงกรธ.ปมข้อเสนอแนะร่างรธน.พรุ่งนี้

   
  พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.) พร้อมด้วยนายสรรเสริญ พลเจียก เลขาธิการคณะกรรมการป.ป.ช. และคณะผู้บริหาร ได้ร่วมในพิธีปลงผมให้กับข้าราชการของป.ป.ช. และผู้เข้าร่วมอบรมหลักสูตรนยปส. รุ่นที่ 6 ในโครงการอุปสมบทเฉลิมพระเกียรติถวายเป็นพระราชกุศล แด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ รวม 39 รูป เพื่อร่วมในโครงการคณะสงฆ์ของวัดเทพศิรินทราวาส ที่บวชในโอกาสนี้ 114 รูป และในวันที่ 29 ก.พ. จะได้เดินทางไปประเทศอินเดีย เพื่อศึกษาพระพุทธศาสนาและปฏิบัติธรรมที่วัดพุทธคยา ก่อนจะเดินทางกลับมาในช่วงกลางเดือนมี.ค.นี้
    
  โดยหลังจากนั้น พล.ต.อ.วัชรพล ได้กล่าวถึงข้อเสนอแนะของป.ป.ช. เกี่ยวกับร่างรัฐธรรมนูญที่ส่งให้คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ(กรธ.) ว่า ได้ส่งความเห็นในส่วนของป.ป.ช.ไปเรียบร้อยแล้ว ซึ่งขณะนี้กรธ. กำลังดูรายละเอียดในทุกหมวด ซึ่งหมวดเกี่ยวกับองค์กรอิสระจะอยู่ในตอนท้ายๆ อย่างไรก็ตาม ในวันพรุ่งนี้(29 ก.พ.) เราได้รับการเชิญจากคณะอนุกรรมการเกี่ยวกับเรื่องการทุจริตต่างๆ ให้ไปชี้แจงในเรื่องนี้ ส่วนในเรื่องกรอบการทำงานของป.ป.ช.นั้น ตามแนวทางของกรธ.จะให้ทำในช่วงแก้ไข พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ที่ผ่านมาเราได้เริ่มกระชับการทำงานมากขึ้น มีการกระจายอำนาจของหน่วยป.ป.ช.ในพื้นจึงทำให้การทำงานรวดเร็วขึ้น ดังนั้น ต่อจากนี้เมื่อมีการแจ้งเบาะแสเกี่ยวกับเรื่องการทุจริตในพื้นที่ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นการทุจริตของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองในหน่วยงานปกครองส่วนท้องถิ่น เราก็สามารถให้เจ้าหน้าที่ในระดับจังหวัดหรือในเขตทำเรื่องไต่สวนหรือเข้าไปดำเนินการได้เลย ซึ่งหากเราใช้ระบบนี้ ก็สามารถเร่งรัดกระบวนการไต่สวนได้อย่างรวดเร็ว และจะทำให้คนเกิดความเกรงกลัวและไม่กล้ากระทำความผิด
    
  พล.ต.อ.วัชรพล กล่าวว่า อย่างไรก็ตาม แม้ขณะนี้ร่างรัฐธรรมนูญยังไม่เรียบร้อยแต่ก็ไม่กระทบการทำงานของป.ป.ช. ซึ่ง 2 เดือนที่คณะกรรมการชุดนี้เข้ามาก็ได้เร่งรัดการทำงานในทุกมิติ และในต้นเดือนมี.ค.นี้ คณะกรรมการป.ป.ช. ก็จะมีการจัดทำเวิร์กช็อปในพื้นที่ของกองทัพบกที่จ.ประจวบคีรีขันธ์ เพื่อระดมความเห็นในเรื่องการปรับปรุงแก้ไขระเบียบหรือกฎหมายที่จะต้องทำในพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ เพื่อทำให้การไต่สวนมีความรวดเร็ว กระทัดรัด และมีประสิทธิภาพ โดยตั้งเป้าว่าภายในไม่เกิน 2 ปีนี้ คดีที่คั่งค้างอยู่จะต้องจัดการให้หมด
   

  วันที่โพสข่าว : 28 กพ. 2559 เวลา 13:52 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!

ข่าวเด่นวันนี้

ข่าวที่มีผู้ share สูงสุด 24 ชม.