วันพฤหัสบดีที่  19 ตุลาคม 2560 เวลา 21:37 น.
 • 13:09 น. Listen

  บุญยอดอัดรัฐบาลแก้ปัญหาฉาบฉวย ไม่เห็นความชัดเจน     

      
      
  นายบุญยอด สุขถิ่นไทย อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงข้อเสนอของคณะรัฐมนตรีต่อร่างรัฐธรรมนูญเบื้องต้น เกี่ยวกับการใช้รัฐธรรมนูญสองช่วงเวลา ที่มีการมองกันว่าเป็นการต่อท่ออำนาจ ผ่านข้ออ้างการปฏิรูปในเวลา 5 ปี ว่า แท้ที่จริงภารกิจที่ คสช. และประชาชนอยากเห็น คือการปฏิรูปทันทีไม่ต้องรอเวลา เพราะที่ผ่านมาตลอดระยะเวลาเกือบสองปี ยังไม่เห็นความเปลี่ยนแปลงในทางที่ดีขึ้นชัดเจนนัก ทั้งที่เป็นรัฐบาลที่มีอำนาจเบ็ดเสร็จ
    
  นายบุญยอด กล่าวว่า คสช. ดูเหมือนจะวุ่นวายกับการแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญฉบับนายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ ในหลายประเด็น เช่น การเพิ่มเติมบทเฉพาะกาล ที่ทำให้ประชาชนรู้สึกว่าเป็นความพยายามคงอำนาจ หรือควบคุมรัฐบาลชุดใหม่ที่มาจากการเลือกตั้ง เรื่องที่มา ส.ว.ที่อาจมาจากการแต่งตั้งในบทเฉพาะกาล และมีอำนาจในการเลือกนายกรัฐมนตรีร่วมกับ ส.ส. ไปจนถึงการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลได้ ในขณะที่ประชาชนต้องมาทวงถามสิทธิที่หายไปในร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ แต่คำขอของ ครม. กลับไม่มีเรื่องเหล่านี้อยู่เลย
    
  “รัฐบาลอ้างเรื่องการปฏิรูป แต่กลับมุ่งที่การสร้างกลไกพิเศษเพื่อคงอำนาจไว้ในมือในอนาคต โดยไม่ทำการปฏิรูปให้เกิดขึ้นจริง ทั้งที่ทำได้ทันทีเพราะมีอำนาจเบ็ดเสร็จอยู่แล้วในขณะนี้สามารถจัดลำดับความสำคัญของการปฏิรูปที่ต้องทำก่อนและเดินหน้าได้เลย ซึ่งจะเป็นการพิสูจน์ความจริงใจของรัฐบาลต่อการปฏิรูปประเทศด้วย โดยไม่ถูกเคลือบแคลงว่าใช้การปฏิรูปมาบังหน้าเพื่อต่อท่ออำนาจตัวเอง” นายบุญยอด กล่าว
     
  นายบุญยอด ยกตัวอย่างในกฎหมายภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ที่จะช่วยให้คนที่ถือครองที่ดินจำนวนมาก ต้องเสียภาษีให้รัฐอย่างเหมาะสม ซึ่งช่วยลดความเหลื่อมล้ำของสังคม ซึ่งพรรคประชาธิปัตย์ เคยเสนอเข้าสู่สภาผู้แทนราษฎรไปแล้ว แต่รัฐบาลนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ปล่อยให้กฎหมายตกไป โดยอ้างว่าไม่มีนโยบายเรื่องนี้ เมื่อมาถึงรัฐบาลพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา เคยประกาศไว้ว่าจะผลักดันกฎหมายนี้ภายใน 1 ปี แต่ขณะนี้ยังชะลออยู่ และดูว่าไม่มีท่าทีจะเสนอเข้าสู่สภานิติบัญญัติแห่งชาติ ทั้งที่ประชาชนรอคอยอยู่ อย่างไรก็ตาม สิ่งที่เห็นผลงานของรัฐบาล คสช. ในขณะนี้ อาจมองว่าดีหลายเรื่อง แต่ล้วนฉาบฉวย เช่น การจัดระเบียบสังคม แต่สิ่งที่ประชาชนเรียกร้อง อย่างการปฏิรูปพลังงาน การปฏิรูปตำรวจ การปฏิรูปอัยการ ไปจนถึงปฏิรูประบบข้าราชการ หรือการแก้ปัญหาคอร์รัปชั่น ตลอดเกือบ 2 ปี เรายังไม่เห็นการเปลี่ยนแปลงแม้แต่น้อย จึงอยากให้เร่งดำเนินการ ไม่เช่นนั้นประโยคที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคสช. เคยพูดอยู่หลายครั้งถึงปัญหาที่เกิดขึ้นว่า “สมัยรัฐบาลของท่านทำไมท่านถึงไม่ทำ” ก็อาจจะวนกลับมาเป็นประโยคที่ถามถึงพล.อ.ประยุทธ์เอง เมื่อลงจากอำนาจไปแล้ว ถึงวันนั้นพล.อ.ประยุทธ์ ไม่เพียงจะเสียดายที่ไม่ได้ทำอะไรดีๆ ให้ประเทศ แต่ประเทศชาติจะเสียโอกาส และประโยชน์มหาศาล

  วันที่โพสข่าว : 28 กพ. 2559 เวลา 13:09 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!