วันอังคารที่  26 กันยายน 2560 เวลา 23:31 น.
 • 11:07 น. Listen

  นพดลอัดคนอยากมีอำนาจ สร้างกลไกอำนาจซ้อนอำนาจ

   
  นายนพดล ปัทมะ อดีตรมว.ต่างประเทศ กล่าวว่า ตนเห็นความพยายามอยากได้อำนาจของคนบางกลุ่มโดยไม่ผ่านการเห็นชอบและเห็นหัวประชาชนไม่ว่าแนวคิดนายกฯคนนอกหรือส.ว.ที่ไม่ผ่านการเลือกตั้ง ซ้ำร้ายมีการเสนอกลไกควบคุมอำนาจหลังรัฐธรรมนูญประกาศใช้ รวมทั้งการกำหนดยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปีเพื่อขีดเส้นให้รัฐบาลและรัฐสภาที่จะมาจากการเลือกตั้งของประชาชนในอนาคตเดินตาม นี่ถือว่าเป็นการวางกลไกอำนาจซ้อนอำนาจที่พยายามสร้างเพื่อให้คนกลุ่มหนึ่งมีอำนาจเหนือรัฐบาลและรัฐสภาที่จะมาจากการเลือกตั้งของประชาชน ตนถือว่าขัดหลักการประชาธิปไตยและเป็นการทำลายความหวังของคนไทยอย่างแท้จริง ถือว่าเป็นการไม่เคารพการตัดสินใจของประชาชน ขอถามว่าเป็นการดูถูกสติปัญญาคนไทย 64 ล้านคนว่าไร้ความสามารถที่จะเลือกส.ส.และรัฐบาลที่ดีใช่หรือไม่ ถือว่าเริ่มคิดก็ผิดแล้วและเป็นการกลัดกระดุมผิดตั้งแต่เม็ดแรก
    
  ทั้งนี้อยากให้ผู้มีอำนาจทบทวนแนวคิดดังกล่าวข้างต้นก่อนที่ทุกอย่างจะสายไปและกลายเป็นการเพาะเมล็ดพันธุ์แห่งความขัดแย้งขึ้นใหม่อีกครั้งและนำไปสู่ความแตกแยกขัดแย้งอย่างไม่รู้จักจบสิ้น เลิกพูดคำว่าประชาธิปไตยแบบไทยๆได้แล้ว ประชาธิปไตยก็เหมือนสิทธิมนุษยชนที่เป็นสากลและไทยก็เป็นภาคีปฏิญญาสากลว่าด้วยสิทธิมนุษยชนมาเกือบ 60 ปีแล้ว อย่าทำลายความหวังคนไทยด้วยการเขียนรัฐธรรมนูญที่แล้งประชาธิปไตย และสร้างกลไกที่เกิดจากความไม่ไว้วางใจว่าคนไทยจะสามารถจัดการชีวิตและกิจการบ้านเมืองในอนาคตได้ คนไทยมาไกลเกินกว่าจะยอมรับอะไรแบบนี้ได้แล้ว

  วันที่โพสข่าว : 28 กพ. 2559 เวลา 11:07 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!

ข่าวเด่นวันนี้