วันเสาร์ที่  23 กันยายน 2560 เวลา 09:10 น.
 • 21:02 น. Listen

  พะจุณณ์ชี้ไลน์พาดพิง พล.อ.อยากจบให้เร็วที่สุด

  พล.ร.อ.พะจุณณ์ ตามประทีป ให้สัมภาษณ์แบบคำต่อคำในรายการเก็บตกจากเนชั่น ทางสถานีโทรทัศน์ เนชั่นทีวี เมื่อวันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2559 ชี้แจงเรื่องราวเกี่ยวกับการส่งไลน์ที่มีข้อความพาดพิงถึง พล.อ.นอกราชการ คนหนึ่งว่าเรียกรับผลประโยชน์จากการแต่งตั้งโยกย้ายนายตำรวจ จนเป็นสาเหตุให้ตัวเขาถูกสำนักงานตำรวจแห่งชาติแจ้งข้อกล่าวหาและออกหมายเรียกไปให้ปากคำในวันที่ 10 มีนาคมนี้

  "เรื่องต้นตอของไลน์ที่ว่านั้น ผมไม่ทราบครับ คงอยู่ในกลุ่มเพื่อนผม เพราะผมมีเพื่อนอยู่ในไลน์ประมาณ 500 คน เขาก็ส่งไลน์มาให้ผม มีข้อความอย่างนี้ แต่ก็ไม่รู้ว่า พล.อ.ที่ว่าคือใคร ก็เลยส่งไลน์ไปถามในกลุ่มตำรวจ เพราะผมเคยเป็นประธานปฏิรูปตำรวจ ซึ่งในคณะนี้มีทั้งผู้ที่เห็นด้วยกับผู้ที่ไม่เห็นด้วยการปฏิรูปตำรวจ ภาคที่ไม่เห็นด้วยก็มาจากพวกที่เป็นตัวแทนจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ

  ผมส่งไลน์นี้ ผมตั้งใจ เพราะอยากรู้ว่าการซื้อขายตำแหน่งที่ว่านั้นเป็นจริงหรือไม่ และเป็นใครกัน พวกที่เป็นตำรวจด้วยกันน่าจะรู้ดีกว่าผม แต่เอาเข้าจริงกลับมาเล่นงานผม ทั้งที่ผมไม่ใช่ต้นทาง หรือคนเขียนข้อความในไลน์

  ผมเป็นประธานคณะกรรมการขับเคลื่อนปฏิรูปเรื่องการปราบปรามการทุจริต และในกลุ่มเพื่อนผมมีการรวมกลุ่มกันเพื่อแสวงหาข้อเท็จจริงเรื่องการทุจริต คอรัปชั่น เพื่อเสนอท่านนายกฯ พอเรื่องนี้มาผมก็พยายามแสวงหาข้อเท็จจริงเพื่อเสนอท่านนายกฯเหมือนกัน แต่ไม่ได้มีเจตนาจะแฉพฤติกรรมของพล.อ.อะไรนั่น เพียงแต่อยากรู้ว่าคนนี้เป็นใคร และเป็นจริงหรือไม่ ผมคุยกับเพื่อนผมรุ่นเดียวกันซึ่งสนิทกับท่านนายกฯมาก ผมบอกว่านี่ไม่ใช่ไลน์ของผมนะ เป็นไลน์ที่เขาส่งมา เป็นไลน์ที่อยู่ตามท้องตลาด คนเขามองเราอย่างนี้ ลองหาข้อมูลดูหน่อย

  ผมยืนยันว่าในไลน์ไม่มีการพูดถึงตำแหน่งคนในรัฐบาล มีแต่พูดถึงตำแหน่งนอกราชการบางคน เขาเขียนกันมาอย่างนี้ และผมไม่ต้องไปเคลียร์อะไรกับใคร ถ้าเป็นคนที่ตำรวจบอกว่าเป็นคนนี้ ผมไม่เคลียร์ เขาเป็นรุ่นพี่ผม ผมเคยทำงานให้เขาตั้งหลายเรื่องด้วย น้องชายผมเป็นนายทหารก็เคยทำงานสำคัญๆ รับใช้เขา แต่ทุกอย่างก็ต้องว่ากันไปตามกฎหมาย ผมต้องรักษาเกียรติยศผม รักษาเกียรติยยศกองทัพเรือ ถ้าตำรวจจะมาตัดวรรคตอนว่า ข้อความพวกนั้นทำให้พวกเขาเสียหาย ผมบอกว่าไปดูสิ มีหนังสือที่เขียนถึงการทุจริตของตำรวจ มีมากมาย ก็ไปจับสิ มาเกี่ยวอะไรกับผม

  เรื่องนี้ไม่ทำให้เกิดความขัดแย้งระหว่างตำรวจกับทหาร ผมอยากให้เรื่องนี้จบเร็วที่สุด เพราะเวลานี้เป็นเวลาที่ผมและพวกผม พวกที่ปฏิวัติกันมา ต่อสู้กับระบอบทักษิณ ไม่ใช่มาต่อสู้กันเอง ผมอ่านหนังสือพิมพ์รายสัปดาห์วันนี้แล้วไม่สบายใจ จะกลายเป็นแบ่งค่ายแบ่งพวกกันไปหมด เสียผู้หลักผู้ใหญ่เขาหมด เรียกผมไปสอบเร็ว ๆ เลย วันที่ 10 มี.ค.มันนานไป เรียกผมไปเร็ว ๆ เลย ปัญหาจะได้จบ

  ที่ผ่านมาผมทำรายงานเกี่ยวกับการตรวจสอบการทุจริตส่งไปให้ท่านนายกฯหลายเรื่อง และเรื่องตำรวจก็เป็นเรื่องที่ผมสนใจเรื่องหนึ่ง ซึ่งผมในฐานะที่ทำงานปราบปรามการทุจริต ก็ยิ่งต้องสนใจเรื่องพวกนี้ ถ้าผมไม่ทำ ผมจะไปรับเงินเดือนที่รัฐสภาได้อย่างไร พรุ่งนี้(28 ก.พ.) สภาจะเชิญผมไปออกรายการทีวีเรื่องการปราบปรามทุจริตคอรัปชั่น คอยฟังดูสิ มีหลายเรื่อง เป็นเรื่องที่รัฐไม่ควรเสีย แต่มีคนทำให้รัฐต้องเสียเป็นต้น

  ความจริงเรื่องนี้ผมไม่ได้เป็นคนเปิดเผยเลยนะ แต่ตำรวจต่างหากที่เปิดเผยออกมามากที่สุด ผมถามไปน้อยที่สุดแล้ว เพื่อแสวงหาข้อเท็จจริง ไม่ได้ตั้งใจจะให้กระทบใคร แล้วเรื่องมันก็นานตั้งสองสามสัปดาห์แล้ว แทนที่จะไปตรวจสอบว่าเป็นจริงหรือเปล่า กลับมาตรวจสอบว่าคนส่งไลน์มันผิดหรือเปล่า"

  วันที่โพสข่าว : 27 กพ. 2559 เวลา 21:02 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!

ข่าวเด่นวันนี้