วันพฤหัสบดีที่  19 ตุลาคม 2560 เวลา 12:13 น.
 • 19:49 น. Listen

  ซูจีเล็งนั่งเก้าอี้รมว.ต่างประเทศระหว่างรอแก้ไขรธน.

  เว็บไซต์หนังสือพิมพ์เมียนมาร์ ไทมส์ รายงานเมื่อวันศุกร์อ้างแหล่งข่าวในพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตยหรือ NLD ว่า นางซูจี หัวหน้าพรรคเตรียมเสนอชื่อบุคคลอื่นภายในพรรคเข้าชิงตำแหน่งประธานาธิบดี

  แม้ยังไม่มีการเปิดเผยชื่อบุคคลดังกล่าว แต่เจ้าหน้าที่อาวุโสในพรรค กล่าวว่า ถิ่น จอ และ เมียว อ่อง เป็นตัวเก็งที่จะได้รับการเสนอชื่อชิงตำแหน่งประธานาธิบดีและรองประธานาธิบดี ขณะที่เธออาจพิจารณารับตำแหน่งรัฐมนตรีต่างประเทศ ซึ่งหมายความว่าเธอจะไม่เพียงติดตามประธานาธิบดีอย่างใกล้ชิดแล้ว จะยังมีโอกาสเข้าร่วมการประชุมสภากลาโหมและความมั่นคงแห่งชาติ ที่มีสมาชิก 11 คน และมีอำนาจควบคุมกองทัพ

  จากนั้นเธอจะยังเจรจากับกองทัพต่อไปเพื่อผลักดันการแก้ไขรัฐธรรมนูญที่จะเปิดทางให้หุ่นเชิดของเธอก้าวลงจากตำแหน่งประธานาธิบดี และรัฐสภาแต่งตั้งเธอเข้ารับตำแหน่งแทน

  ก่อนหน้านี้มีกระแสข่าวแพร่สะพัดว่า NLD เจรจากับกองทัพเพื่อระงับใช้มาตรา 59(f) ในรัฐธรรมนูญที่ห้ามบุคคลที่มีคู่สมรสและทายาทเป็นชาวต่างชาติเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดี แต่กองทัพมองว่าวิธีนี้ขัดรัฐธรรมนูญ และอาจเลือกใช้วิธีแก้ไขรัฐธรรมนูญแทน 

  เจ้าหน้าที่อาวุธโสใน NLD บอกว่า ซูจีตัดสินใจแล้วว่าจะไม่ใช้วิธีรวบรัดด้วยการระงับใช้รัฐธรรมนูญ ซึ่งเท่ากับเธอยอมรับแล้วว่าจะไม่สามารถดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีในเวลานี้ได้ และเจ้าหน้าที่ยืนยันด้วยว่า NLD จะไม่เลือกเดินบนเส้นทางอันตรายที่นำไปสู่ความไร้เสถียรภาพ ซูจีจึงจะบริหารประเทศจากหลังม่าน

  แต่หากซูจีรับตำแหน่งในคณะรัฐมนตรี เธอก็จะมีอุปสรรคใหม่ตามข้อบังคับในรัฐธรรมนูญที่ห้ามเข้าร่วมกิจกรรมการเมืองของพรรค ซึ่งจะเป็นปัญหาท้าทายใหญ่ของ NLD และเธออาจให้วิน เต็ง โฆษกพรรคบริหารพรรคแทน

  วันที่โพสข่าว : 27 กพ. 2559 เวลา 19:49 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!