วันอังคารที่  24 ตุลาคม 2560 เวลา 07:38 น.
 • 19:20 น. Listen

  ปณิธานยันไร้กลุ่มแบล็คสวอนในสารบบกลุ่มป่วนใต้ 

  เมื่อวันที่ 27 ก.พ.2559 นายปณิธาน วัฒนายากร  ที่ปรึกษาพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีพล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ อดีตนายกรัฐมนตรี ออกมาเตือนให้ระมัดระวังการเข้ามาสร้างสถานการณ์ในจังหวัดชายแดนภาคใต้ของกลุ่มก่อการร้ายสากล หรือแบล็คสวอน ว่า ในสารบบ ไม่มีชื่อของกลุ่มนี้ แต่ในพื้นที่จะไปเรียกกันเองหรือไม่ ก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง แต่ยืนยันว่าเราไม่พบความเคลื่อนไหวของกลุ่มที่จะสร้างความรุนแรงในลักษณะของสากล “คำว่า Black Swan อาจจะใช้เรียกกลุ่มที่อาจจะฝังตัวอยู่ เป็นกลุ่มที่ไม่มีชื่อ อาจเป็นกลุ่มที่มองแล้วเป็นหงส์ไม่เป็นพิษเป็นภัย แต่จริงๆ นัยคือภัยสีดำหรือภัยเงียบ ซึ่งเป็นศัพท์ทางเทคนิคของฝ่ายก่อการร้ายที่ต้องเฝ้าระวังสถานการณ์ในระดับ Black Swan ซึ่งเรื่องนี้ก็ต้องขอบคุณ พล.อ.ชวลิต ที่เตือนให้ระวังอะไรที่อยู่ใต้เรดาร์ ที่เราจับไม่พบ ซึ่งพล.อ.ชวลิต อาจจะมีข้อมูล ซึ่งที่ผ่านมาเราก็เฝ้าระวังมาตลอดตั้งแต่มีเหตุการณ์ที่ราชประสงค์ มีการคัดกรองคนเพิ่มมากขึ้น ทำให้มั่นใจได้ระดับหนึ่ง”นายปณิธาน กล่าว

  ขณะที่แหล่งข่าวด้านความมั่นคง เปิดเผยถึงกระแสข่าวเรื่ององค์การ Black Swan หรือหงส์ดำ ในจังหวัดชายแดนภาคใต้ว่า  คำว่า Black Swan ไม่ได้เป็นชื่อองค์การหรือกลุ่มก่อการร้ายสากลใดๆ แต่เป็นคำอุปมาที่นักวิชาการหรือคนทำงานด้านความมั่นคงใช้อธิบายเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นที่เหนือความคาดหมาย มีผลกระทบรุนแรง เหมือนเคยเรียกการก่อเหตุที่ฝรั่งเศส เบลเยียม เดนมาร์ก ว่าเป็น Black Swan ซึ่งเรื่องนี้ด้านงานข่าวกรองในจังหวัดชายแดนภาคใต้มีการบูรณาการอย่างใกล้ชิดของหน่วยข่าวพลเรือน ตำรวจ ทหาร รวมทั้งมีการประสานงานกับหลายภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง ยังไม่ปรากฏการเข้ามาทำกิจกรรมในบ้านเราของกลุ่มที่กำลังเป็นห่วงกัน แต่การเฝ้าตรวจ ติดตาม ได้ดำเนินการต่อเนื่อง ทุกหน่วยงานด้านความมั่นคงถือเป็นภารกิจสำคัญลำดับต้นในการเฝ้าตรวจ ติดตาม สืบสวน อยู่แล้ว โดยมีภาคประชาชนเป็นส่วนที่มีความสำคัญในการระวังป้องกันด้วย

  วันที่โพสข่าว : 27 กพ. 2559 เวลา 19:20 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!