วันพุธที่  20 กันยายน 2560 เวลา 07:26 น.
 • 16:04 น. Listen

  พีระศักดิ์หนุนกลไกช่วงเปลี่ยนผ่านทำประเทศเข้าสู่ปกติ  

  เมื่อวันที่ 27 ก.พ.2559 นายพีระศักดิ์ พอจิต รองประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.)  ให้สัมภาษณ์ถึงการปรับเนื้อหาร่างรัฐธรรมนูญของคณะกรรมการยกร่างรัฐธรรมนูญ(กรธ.) ว่า ขณะนี้กรธ.กำลังอยู่ในช่วงของการปรับเนื้อหาของร่างรัฐธรรมนูญ เพื่อให้แล้วเสร็จในวันที่ 29 มี.ค.ซึ่งนายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานคณะกรธ. ได้หารือเบื้องต้นว่าจะลงพื้นที่ร่วมกับสนช.เพื่อพบประชาชนชี้แจงรายละเอียดของร่างรัฐธรรมนูญว่าทำไมกรธ.จึงร่างรัฐธรรมนูญออกมาแบบนี้ โดยเฉพาะประเด็นที่หลายฝ่ายให้ความสนใจ เช่น ในเรื่องบทเฉพาะกาล ที่มาของส.ส.และส.ว. บัตรเลือกตั้ง ดังนั้นทุกสิ่งทุกอย่างต้องรอให้มีการแก้ไขให้เสร็จสิ้นก่อน เพื่อความรอบคอบและรัดกุม เมื่อเสร็จเรียบร้อยแล้วก็จะมีการส่งร่างรัฐธรรมนูญให้ประชาชนศึกษา ซึ่งก็เป็นไปตามโรดแม็ปที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีที่ได้พูดคุยกับนานาชาติและประชาชนไว้ โดยพล.อ.ประยุทธ์ได้ย้ำเสมอว่า จะมีการเลือกตั้งในปลายปี 60  แต่ก่อนจะถึงช่วงนั้นต้องมีการแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราวปี 57 เรื่องการทำประชามติ ซึ่งสนช.มีหน้าที่ให้ความเห็นชอบหรือไม่เห็นชอบในการแก้ไขรัฐธรรมนูญเท่านั้น ตนคาดว่าจะมีการเสนอในการแก้ไขเร็วๆ นี้จากนั้นก็เข้าสู่ขั้นตอนการลงประชามติ โดยในระหว่างนี้แม่น้ำ 5 สายจะต้องชี้แจงทำความเข้าใจกับประชาชน เกี่ยวกับเนื้อหาของรัฐูธรรมนูญ

  นายพีระศักดิ์ กล่าวว่า ในเรื่องการปรับเนื้อหาในร่างรัฐธรรมนูญที่หลายฝ่ายเสนอต่อกรธ.นั้นต้องรอกรธ.พิจารณาอย่าเพิ่งไปวิพากษ์วิจารณ์ไปมากกว่านี้ เพราะกรธ.บอกว่าหลักการในการยกร่างรัฐธรรมนูญจะยึดถือตามรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราวปี 57 และจะต้องเป็นสากล อีกทั้งตัวของนายมีชัยเองก็ ยืนยันว่าร่างรัฐธรรมนูญเป็นของคนทั้งประเทศ และต้องให้ใช้ได้ในระยะยาว เพราะที่ผ่านมาประเทศเกิดความขัดแย้งมาตลอด ดังนั้นหลักการร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้จึงร่างเพื่อป้องกันบางสิ่งบางอย่างไม่ให้หวนกลับไปก่อนเหตุการณ์วันที่ 22 พ.ค.57 อย่างไรก็ตามหากมีสิ่งใดที่อาจจะต้องเขียนเพื่อใช้เฉพาะช่วงเวลาหนึ่งในการแก้ไขปัญหา ก็คาดว่า จะมีการเขียนอยู่ในบทเฉพาะกาล

  “ผมเห็นด้วยกับการที่จะมีกลไกในระยะเปลี่ยนผ่านในช่วงหัวเลี้ยว หัวต่อ ซึ่งบางเรื่องคงต้องใช้ระยะเวลาก่อนที่ทุกอย่างจะเข้าสู่ระบบปกติ ซึ่งผมก็ยังไม่รู้ว่าบทเฉพาะกาลจะเขียนมาอย่างไร แต่ในส่วนของที่มาของส.ว.ผมเห็นว่าอย่างน้อยควรจะยึดโยงกับประชาชน ซึ่งอาจจะมีการสรรหาและเลือกตั้งผสมกัน ซึ่งสนช.เสนอสรรหา 200 คนทั้งหมด”พีระศักดิ์ กล่าว

  วันที่โพสข่าว : 27 กพ. 2559 เวลา 16:04 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!

ข่าวเด่นวันนี้

ข่าวที่มีผู้ share สูงสุด 24 ชม.