วันเสาร์ที่  23 กันยายน 2560 เวลา 08:51 น.
 • 15:27 น. Listen

  รบ.ซีเรีย-กลุ่มติดอาวุธเริ่มหยุดยิงชั่วคราว

  รัฐบาลซีเรียและกลุ่มติดอาวุธต่างๆในประเทศเริ่มหยุดยิงชั่วคราวแล้วเมื่อเที่ยงคืนวันศุกร์ที่ผ่านมาตามเวลาท้องถิ่น

  ข้อตกลงหยุดยิงชั่วคราวครั้งประวัติศาสตร์ในซีเรีย ที่เกิดจากการเจรจาระหว่างสหรัฐและรัสเซียเริ่มมีผลบังคับใช้เมื่อเที่ยงคืนวันศุกร์ แม้ไม่กี่ชั่วโมงก่อนหน้านั้นยังมีการสู้รบในบางพื้นที่ โดย 97 กลุ่มตกลงยุติการสู้รบ แต่ไม่รวมถึงกลุ่มไอเอส และกลุ่มนุสร่า ฟรอนท์ นับเป็นการหยุดยิงครั้งแรกในสงครามที่ยืดเยื้อนาน 5 ปีและคร่าชีวิตประชาชนกว่า 250,000 คน

  และมีรายงานว่า บรรยากาศในกรุงดามัสกัส เมืองหลวง และเมืองดาราเงียบสงบลงทันที นอกจากนี้อีกหลายเมืองใหญ่ก็สงบลงเช่นกัน

  รัฐบาลซีเรียประกาศว่าจะเคารพข้อตกลงแต่ยังสงวนสิทธิตอบโต้หากถูกโจมตี ขณะที่กลุ่มต่อต้านรัฐบาลเรียกร้องให้รัสเซียและอิหร่าน ที่สนับสนุนประธานาธิบดีบาชาร์ อัล-อัสซาด ปฏิบัติตามข้อตกลงหยุดยิงด้วย หลังจากมองว่าทั้งสองชาติช่วยเหลือซีเรียปราบปรามฝ่ายกบฏ นอกจากนี้ประธานาธิบดีบารัก โอบามา กล่าวเมื่อวานเตือนถึงรัฐบาลซีเรียและรัสเซียด้วยว่า ทั่วโลกกำลังจับตาดูอยู่

  นอกจากนี้ สตาฟเฟน เด มิสทูร่า ทูตพิเศษแห่งสหประชาชาติกรณีซีเรีย ประกาศว่า การเจรจาสันติภาพในซีเรียจะเริ่มขึ้นในวันที่ 7 มี.ค. หากมีการเคารพข้อตกลงหยุดยิง แต่ก็บอกด้วยว่า สันติภาพไม่อาจเกิดขึ้นได้ข้ามคืน และมีโอกาสเกิดเหตุสู้รบประปรายได้ ซึ่งสิ่งสำคัญต้องตรวจสอบว่าเป็นเหตุการณ์ที่ควบคุมได้รวดเร็วหรือไม่ และในบ่ายวันเสาร์คณะทำงานของนานาชาติจะประชุมกันที่นครเจนีวาของสวิตเซอร์แลนด์เพื่อประเมินว่าทุกฝ่ายเคารพข้อตกลงหยุดยิงชั่วคราวหรือไม่

  วันที่โพสข่าว : 27 กพ. 2559 เวลา 15:27 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!

ข่าวเด่นวันนี้