วันอังคารที่  17 ตุลาคม 2560 เวลา 18:36 น.
 • 15:07 น. Listen

  ยัน “ปชป.-นพ.วรงค์”น้อมรับคำสั่งศาล

       
       
  พรรคประชาธิปัตย์ วันที่ 27 ก.พ. 59 นายราเมศ รัตนะเชวง รองโฆษกและคณะทำงานด้านกฎหมายพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ออกข้อกำหนดห้ามคู่ความ รวมถึงบุคคลภายนอกและสื่อมวลชน ให้ข่าว แสดงความเห็น หรือวิเคราะห์เรื่องเกี่ยวกับคดีที่อาจจะเป็นการชี้นำสังคม ซึ่งหากฝ่าฝืนจะเป็นความผิดฐานละเมิดอำนาจศาล ว่า ขอยืนยันว่าพรรคประชาธิปัตย์และนพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม อดีตส.ส.พิษณุโลก น้อมรับปฏิบัติตามคำสั่งศาล ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาจะเตือนพรรคเพื่อไทยเสมอว่า คดีจำนำข้าวควรเคารพกระบวนการยุติธรรม เพราะหากนำข้อมูลที่ไม่ถูกต้องจะเป็นการชี้นำสังคมไปในทางที่ผิดย่อมส่งผลต่อกระบวนการพิจารณาด้วย
    
              
  นายราเมศ กล่าวว่า นายวัฒนา เมืองสุข คนพรรคเพื่อไทย ยังให้สัมภาษณ์เรื่องจำนำข้าวพยายามให้ข่าวในลักษณะทำลายกระบวนการยุติธรรม หากไม่หยุดการทำในลักษณะนี้ ต้องให้ศาลพิจารณาว่าเป็นการละเมิดอำนาจศาลหรือไม่ จึงขอย้ำให้เคารพกระบวนการยุติธรรม หยุดทำในลักษณะที่ ข่มขู่คุกคามกดดัน กระบวนการยุติธรรม ในการใต่สวนคดี หากนายวัฒนาไม่ทำตามคำสั่งศาลแน่นอนว่าย่อมเป็นการกระทำที่เป็นการละเมิดอำนาจศาล อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ความจริงแล้วนายวัฒนาจบกฎหมายทราบดี แต่ถ้ายังทำก็ต้องถือว่านี้คือการไม่เคารพกระบวนการยุติธรรม
          
  นายราเมศ กล่าวว่า ในวันที่ 4 มี.ค.59 นพ.วรงค์ จะขึ้นเบิกความเป็นพยาน ได้ยืนยันให้ความร่วมมือเต็มที่จะพูดความจริงต่อศาลเพื่อศาลจะได้ใช้ข้อมูลประกอบการพิจารณาให้มากที่สุด
        
  “ยืนยันว่าในคดีจำนำข้าวพรรคประชาธิปัตย์ไม่ได้เป็นปฏิปักษ์กับน.ส.ยิ่งลักษณ์ หรือพรรคเพื่อไทย แต่เราทำหน้าที่ตรวจสอบเพื่อความถูกต้อง และรักษาผลประโยชน์ของประเทศเป็นสำคัญ คดีนี้ทุกฝ่ายต้องเคารพอำนาจตุลาการ การที่พรรคเพื่อไทยมองว่า ฝ่ายตรงข้ามเป็นปฏิปักษ์เป็นการทำลายน้ำหนักพยานโดยไร้เหตุผล ไม่เป็นความจริงเพราะเรา ตรวจสอบตามครรลองของกฎหมาย มีการตั้งกระทู้ถาม เปิดการอภิปราย การยื่นตรวจสอบต่อ คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ดังนั้นประชาธิปัตย์เป็นปฏิปักษ์กับคำว่าทุจริตมากกว่า” นายราเมศ กล่าว  
   

  วันที่โพสข่าว : 27 กพ. 2559 เวลา 15:07 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!