วันอังคารที่  24 ตุลาคม 2560 เวลา 07:36 น.
 • 13:51 น. Listen

  “บิ๊กป้อม” เยือนเบลารุส กระชับสัมพันธ์ทางทหาร-อุตสาหกรรมป้องกันประเทศ   

    
    
    
  พล.ต.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม เปิดเผยว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคงและรมว.กลาโหมพร้อมคณะ ได้เดินทางเยือนสหพันธรัฐเบลารุส อย่างเป็นทางการ ระหว่างวันที่ 26-27 ก.พ. 59 เพื่อกระชับความร่วมมือด้านความมั่นคงตามคำเชิญของเบลารุส โดยได้เข้าเยี่ยมคำนับ นายอเลกซานเดอร์ ลุกาเซนโก ( Alexander Lukashenko) ประธานาธิบดีเบลารุส ณ ทำเนียบประธานาธิบดี
   
  โดยประธานาธิบดีเบลารุส กล่าวว่า การเดินทางเยือนของพล.อ.ประวิตร ในครั้งนี้ ถือเป็นการเยือนระดับสูงที่เปิดหน้าประวัติศาสตร์ครั้งสำคัญของความสัมพันธ์ ไทย-เบลารุส ในการพัฒนาไปสู่ความร่วมมือด้านต่างๆของทั้งสองประเทศ เบลารุสให้ความสำคัญกับภูมิภาคอาเซียน การแสดงความตกลงที่จะลงนามร่วมกันระหว่างรัฐบาลเบลารุสและรัฐบาลไทย ว่าด้วยความร่วมมือด้านเทคนิคทางทหาร จะเป็นพื้นฐานสำคัญของการขับเคลื่อนความสัมพันธ์ ซึ่งทั้งสองประเทศต่างมีศักยภาพในด้านต่างๆที่สามารถนำไปสู่การเพิ่มพูนความร่วมมือระหว่างกัน ที่จะเกิดขึ้นในอนาคต ทั้งด้านการทหาร การอุตสาหกรรมป้องกันประเทศ และการค้าการลงทุน โดยเฉพาะการท่องเที่ยวของไทยที่มีศักยภาพและเป็นที่ชื่นชอบของประชาชนเบลารุส ขณะเดียวกันก็ขอเชิญผู้แทนด้านต่างๆร่วมแลกเปลี่ยนการเยือนกัน เพื่อตกลงความร่วมมือด้านการค้า การลงทุนระหว่างกัน พร้อมทั้งเสนอให้มีการตั้งคณะกรรมาธิการร่วมทั้งสองฝ่าย เพื่อส่งเสริมความร่วมมือในด้านต่างๆของทั้งสองประเทศให้เกิดขึ้นเป็นรูปธรรมโดยเร็ว
    
  พล.ต.คงชีพ กล่าวว่า ทั้งนี้ พล.อ.ประวิตร ได้กล่าวขอบคุณประธานาธิบดีเบลารุส ที่ให้การต้อนรับอย่างอบอุ่นด้วยมิตรไมตรี พร้อมทั้งให้ความสำคัญกับการเยือนครั้งนี้ ไทยพร้อมที่จะสนับสนุนและผลักดันให้เกิดความร่วมมือของทั้งสองประเทศในทุกมิติ ซึ่งไทยอยู่ระหว่างการแต่งตั้งกงศุลกิตติมศักดิ์ไทยประจำเบลารุส ขณะเดียวกันการจัดตั้งกรรมาธิการร่วมทั้งสองฝ่ายและการแลกเปลี่ยนการเยือนของผู้แทนด้านต่างๆระหว่างกัน รวมทั้งช่องทางการทูต จะเป็นกลไกประสานการทำงานร่วมกัน ให้เกิดความริเริ่มใหม่ๆที่เป็นรูปธรรมมากขึ้น พร้อมกันนี้ ไทยมีความประสงค์ให้เบลารุส ได้ใช้ศักยภาพด้านเทคโนโลยีและอุตสาหกรรมยานยนต์ที่มี ร่วมลงทุนในพื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษ ซึ่งไทยพร้อมที่จะเป็นประตูสู่อาเซียนสำหรับเบลารุสในอนาคต
    
  พล.ต.คงชีพ กล่าวว่า หลังจากนั้น พล.อ.ประวิตรและคณะ ได้เดินทางไปเยี่ยมชมโรงงานอุตสาหกรรมยานยนต์และเทคนิคทางทหาร โดยได้หารือกับรองประธานคณะกรรมการว่าด้วยอุตสาหกรรมทางทหารและคณะ เพื่อพัฒนาความร่วมมือด้านอุตสาหกรรมป้องกันประเทศร่วมกัน จากนั้นได้ร่วมกันลงนามความตกลง ว่าด้วยความร่วมมือด้านเทคนิคทางทหาร พร้อมทั้งเห็นชอบร่วมกันที่จะจัดตั้งคณะกรรมาธิการร่วม เพื่อขับเคลื่อนการทำงานร่วมกันต่อไป
   

  วันที่โพสข่าว : 27 กพ. 2559 เวลา 13:51 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!