วันอังคารที่  24 ตุลาคม 2560 เวลา 03:39 น.
 • 11:59 น. Listen

  "วิษณุ" ย้ำ ไม่มีกลไกพิเศษ แค่ระบุกระบวนการ

    
  นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึง การหารือร่วมกับนายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ. เพื่อชี้แจงทำความเข้าใจต่อข้อเสนอที่16ของรัฐบาล ที่ต้องการให้ กรธ.หาแนวทางป้องกันวิกฤติในช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อเมื่อวันก่อน ว่า ไม่มีกลไกอะไร เวลาเอ่ยถึงคำว่ากลไกก็ไปนึกถึงว่าจะมีองค์กรนั้นหรือตั้งกรรมการนี้ ไม่มีใครมองอย่างนั้นและตนก็เข้าใจว่าไม่มีใครใช้คำว่ากลไก หากพิจารณาข้อเสนอที่16อาจมีการระบุถึงกระบวนการแต่ไม่ใช่กลไก อย่างไรก็ตามในระยะเวลาช่วงแรก หากกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ(กรธ.) ไม่สามารถแก้ไขเนื้อหาตามที่มีการเรียกร้องได้ เพราะเห็นความจำเป็นหรือความสำคัญ แล้วทำไมไม่ลองเอาสิ่งที่คิดว่าจำเป็นดังกล่าว ซึ่งเขียนไว้แล้วและไม่มี คปป.เอามาใส่ไว้ในช่วงระยะเวลาต้น ส่วนบทถาวร เป็นเรื่องที่ให้เขียนไปตามมาตรฐานประชาธิปไตยสากล เพราะมันจะทิ้งเวลาห่างกันพอสมควร อาจจะหลายปี แต่ไม่นานนัก ตรงนั้นก็เชื่อว่าผ่านช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อไปได้ ส่วนคำว่าบทเฉพาะกาลมันก็แปลอยู่ในตัวแล้วว่า บทบัญญัติที่ใช้ในช่วงเวลาสั้นๆ หรือช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อ เมื่อพ้นช่วงเวลานี้ไป น่าจะเรียบร้อยได้
    
  “มีคนถามผมว่าคิดหรือว่าจะเรียบร้อย ผมก็บอกว่าถ้ามีช่วงเวลานั้นให้แล้วอยู่ในบรรยากาศของประชาธิปไตยแล้วยังไม่เรียบร้อยอีก และกระบวนการต่างๆก็เอื้ออำนวยจนสามารถจัดการกับปัญหาต่างๆ ได้เรียบร้อยภายใต้ระบอบประชาธิปไตยแล้ว ถ้ายังแก้ไม่ได้อีกก็ไม่ต้องมีแล้วประเทศ หรือรัฐธรรมนูญ ทะเลาะกันไปตลอดชาติ อย่างนั้นคงเป็นไปไม่ได้แน่ ความหมายมีอยู่แค่นั้น ไม่มีอะไรลึกลับซับซ้อน คุณอดใจ กลั้นใจรอ29มีนาคมนี้ร่างรัฐธรรมนูญออกมาก็จะเห็น แล้วช่วยกลับมาพูดกับผมหน่อยว่า เห็นไหมมีหรือเปล่า” นายวิษณุ กล่าว
   
  เมื่อถามว่า เอาเข้าจริงถึงร่างรัฐธรรมนูญจะออกมาดีเพียงใด แต่บางฝ่ายอาจจะไม่ยอมรับเพราะที่มาไม่ถูก นายวิษณุ กล่าวว่า อันนี้ถูก ก่อนที่นายวิษณุจะกล่าวย้อนผู้สื่อข่าวว่า “แล้วคุณจะให้ทำยังไง ผมไม่มีคำตอบในเรื่องนี้ ต่อให้มีที่มาถูกต้อง เหมือนคราวที่แล้ว จะมีการแก้รัฐธรรมนูญทั้งฉบับจะนิรโทษกรรมคนเขาก็ไม่เห็นด้วย จนกระทั่งเกิดเรื่อง เพราะฉะนั้นเมื่อจะค้าน มันค้านได้หมดทุกจุด แต่เมื่อเราผ่านเหตุการณ์เหล่านั้นมาแล้ว มันไม่มีเหตุผลอะไรที่จะกลับไปบอกว่าที่มาไม่ถูก แล้วยังไงแล้วจะทำให้ถูกยังไง เพราะอย่าลืมว่าเวลานั้นต้องย้อนกลับไปถามก่อน22พ.ค.57ถูกหรือผิด ซึ่งไม่ใช่เรื่องที่ต้องเอามาพูดกันแล้ว จะพูดก็พูดได้ แต่มันไม่มีประโยชน์”
   

  วันที่โพสข่าว : 27 กพ. 2559 เวลา 11:59 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!