วันพุธที่  18 ตุลาคม 2560 เวลา 23:36 น.
 • 22:32 น. Listen

  พบซากช้างป่าเขาใหญ่ เพศผู้งายาวประมาณ 30 ซม. 

  พบซากช้างป่าเขาใหญ่ เพศผู้งายาวประมาณ 30 ซม. 
   จากกรณีเจ้าหน้าที่ชุดลาดตะเวนตรวจปราบปรามของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ พบช้างป่าเพศผู้ อายุ 15 ปี เสียชีวิตอยู่ในป่าห่างจากถนนธนะรัชต์ หลัก ก.ม.ที่ 29 ประมาณ 1 กิโลเมตร ซึ่งอยู่ในป่าหุบเหวลึก นั้น
  เมื่อเวลา 10.30 น.วันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2559 นายครรชิต ศรีนพวรรณ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ พร้อมด้วยนายสัตวแพทย์ภัทรพล หรือหมอล็อต มณีอ่อน สัตวแพทย์ประจำกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ร.ต.อ.วิวัฒนชัย รักแก้ว ร้อยเวร สภ.หมูสี อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา และกำลังเจ้าหน้าที่อุทยานฯ ได้นิมนต์พระภิกษุสงฆ์ ร่วมเดินทางเข้าไปยังพื้นที่ช้างป่าตาย โดยเดินเท้าจากบริเวณหลัก ก.ม.ที่ 29 ลงไปยังด้านล่างซึ่งเป็นเหวลึก ระยะทางประมาณ 1 กิโลเมตรเศษ
  เมื่อเดินไปถึงบริเวณที่พบซากช้าง นายสัตวแพทย์ภัทรพล มณีอ่อน ร.ต.อ.วิวัฒนชัย รักแก้ว และนายครรชิต ศรีนพวรรณ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ตรวจสภาพซากช้างที่เสียชีวิตพบว่า ช้างเชือกดังกล่าวมีบาดแผลถูกแทง บริเวณหน้าอก หลังขาหน้าซ้าย รอยถูกแทงใกล้อวัยวะเพศ รอยแผลหนังเปิดบนกระโหลก คาดว่าจะเสียชีวิตมาแล้วไม่น้อยกว่า 7 วัน เนื่องจากเริ่มเน่าส่งกลิ่นเหม็น และจากการตรวจบริเวณโดยรอบพบต้นไม้ ใบหญ้า ถูกเหยียบย่ำจนพื้นราบ
  ต่อมา นายครรชิต ศรีนพวรรณ หน.อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ จึงได้นิมนต์พระสงฆ์จำนวน 4 รูป ทำพิธีสวดมาติกา บังสกุล ให้กับช้างที่เสียชีวิต พร้อมให้เจ้าหน้าที่ทำการถอดงาทั้ง 2 ข้างออก เพื่อนำส่งกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช งาทั้งสองข้างมีความยาว ประมาณ 60 เซนติเมตร มีลักษณะแหลมคมสวยงาม
  นายสัตวแพทย์ภัทรพล มณีอ่อน สัตวแพทย์ประจำกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ได้ให้สัมภาษณ์ว่า จากการตรวจสภาพลำตัวของช้างโดยรอบ ไม่พบร่องรอยจากการกระทำของมนุษย์ และสภาพแวดล้อมบริเวณจุดที่ช้างตาย เราพบรอยเท้าเดินกระจัดกระจาย ขณะเดียวกันมีต้นไม้ล้ม หญ้าลู่ จึงบ่งบอกได้ว่าน่าจะเกิดการต่อสู้กัน ส่วนบริเวณลำตัวช้างมีรอยช้ำหน้าอกซ้าย มีจุดรอยเลือดคั่งบริเวณหน้าอก ตามหัวมีบาดแผล ที่สำคัญอกด้านขวามีบาดแผลขนาดใหญ่ มีเลือดไหลออกมากอง ดังนั้นช้างตัวนี้เสียชีวิตเกิดจากการต่อสู้ สาเหตุที่ต่อสู้กันมี 2 กรณี คือ การแย่งช้างตัวเมียเพื่อผสมพันธุ์ ลักษณะการต่อสู้แบบนี้ เป็นการแย่งถิ่นอาศัย
   

  วันที่โพสข่าว : 26 กพ. 2559 เวลา 22:32 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!