วันศุกร์ที่  20 ตุลาคม 2560 เวลา 21:38 น.
 • 19:56 น. Listen

  พระมุกดาหารเดินบิณฑบาตมีสุนัขลากรถเข็นตาม

  พบพระสงฆ์ ที่เดินบิณฑบาต และมีสุนัขแสนรู้ คอยลากรถเข็นที่ประดิษฐ์ขึ้น มี 2 ล้อบรรทุกกล่องพลาสติกลากตามพระสงฆ์ ที่เดินบิณฑบาตรโดยสุนัขตัวดังกล่าวมีชื่อว่า เจ้าหลินปิง โดย พระอาจารย์ กิตติ จัตปะโยเป็นผู้เลี้ยงดู 
  วันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2559 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พบเจ้าหลินปิง สุนัขแสนรู้ กำลังเข็นลากกล่องพลาสติกติดล้อ ค่อยๆเดินตามพระอาจารย์ กิตติ จัตปะโย อายุ 55 ปี พระวัดป่าบึงถุงเทียว ต.น้ำพอง อ.น้ำพอง จ.ขอนแก่น เจ้าของเจ้าหลินปิง สุนัขพันธุ์ทางลาบาดอลูกครึ่งสีเหลืองอ่อน เพศเมียซึ่ง มีญาติโยมนำมาถวายเลี้ยงไว้ที่วัด โดยเจ้าหลินปิงสุนัขแสนรู้ อายุ 2 ปี 4 เดือนทำหน้าที่เด็กวัด ช่วยเหลือรับใช้พระสงฆ์ เพื่อรับของบิณฑบาต จากพระสงฆ์ เดินเท้าจาก วัดป่าศิลาวิเวก อำเภอเมืองบิณฑบาตไปตามถนน ถนน ชยางกูรไปตาลาดสดเทศบาล 2 เขตเทศบาล 2 เมืองมุกดาหารระยะทาง 4 กิโลเมตรแต่เจ้าหลินปิงเดินตามพระอย่างสงบสเงี่ยม ถือเป็นสุนัขแสนรู้ที่ทำหน้าที่เด็กวัด ช่วยเหลือรับใช้พระสงฆ์เป็นภาพที่หน้ารักมาก 
  จากการสอบถาม พระอาจารย์ กิตติ จัตปะโย จะเดินทางไปแสวงบุญตามจังหวัดต่างๆ ครั้งนี้ได้เดินทางมาแสวงบุญที่จังหวัดมุกดาหารโดยมีเจ้าหลินปิง จะคอยทำหน้าที่เด็กวัด หลังจากมีญาติโยมนำมาถวายเลี้ยงไว้ที่วัด แต่พอโตขึ้นมาได้ประมาณ 1 ปี รู้สึกว่า เจ้าหลินปิง จะมีความเชื่อง เป็นสุนัขแสนรู้ ว่านอนสอนง่าย อีกทั้งชอบเดินตามไปเวลาบิณฑบาต จึงมีแนวคิด ในการประดิษฐ์อุปกรณ์รถเข็นลาก ที่ทำจากกล่องพลาสติกติดล้อ ให้เจ้าหลินปิงลาก ทำหน้าที่เสมือนเด็กวัด โดยไม่ต้องฝึกอะไรมาก 
  อาจารย์ กิตติ กล่าวต่อว่า ใช้เวลาไม่นาน เจ้าหลินปิง ทำหน้าที่ได้ดีมาก เป็นสุนัขที่แสนรู้มีความเชื่องโดยธรรมชาติ ไม่ว่าจะเดินไปบิณฑบาต ไกลแค่ไหน ไม่เคยงอแง ทำหน้าที่ลากรถเข็นไปกลับถึงวัด ทำให้ญาติโยม ที่พบเห็นต่างชื่นชมถึงความแสนรู้ และถือว่าเป็นสุนัขนักบุญ ที่เกิดมาเพื่อรับใช้พระ แต่ก็มีบางคนมองว่าเป็นการทรมานสัตว์ บ้างเป็นธรรมดา 
  โดยพูดทำความเข้าใจถึงสัจธรรมของชีวิต เป็นการสอนปริศนาธรรมว่า ไม่ว่าจะคนหรือสัตว์เกิดมาต่างกัน มีหน้าที่ต่างกัน ทุกข์สุขต่างกัน แต่สำคัญไม่ว่าจะคนหรือสัตว์จะต้องมีความกตัญญูรู้คุณ คือสิ่งที่ประเสริฐ เช่นกันกับ หลินปิง คงเกิดมาเพื่อแสวงบุญ จึงตอบแทนคุณผู้ที่เลี้ยงดูมาด้วยการติดตามรับใช้เวลาออกบิณฑบาต จึงขอให้ทุกคนตั้งมั่นในการทำความดีเป็นหลัก 
  ซึ่งพระอาจารย์ กิตติ จัตปะโย หลังเดินทางมาแสวงบุญอยู่จังหวัดมุกดาหาร และ จะเดินทางไปแสวงบุญตามจังหวัดต่างๆแต่ขณะนี้ยังไม่รู้ว่าจะไปที่ไหนต้องรอจิตพาไปตามที่พักสงฆ์และวัดถิ่นกันดารต่างๆที่ห่างไกลพร้อมจะถวายปัจใจเพื่อสางห้องน้ำใหม่เพื่ออานมัย จนกว่าถึงฤดูเข้าพรรษาจะกรับมาจำวัดป่าบึงถุงเทียว ต.น้ำพอง อ.น้ำพอง จ.ขอนแก่น ต่อไป.

  วันที่โพสข่าว : 26 กพ. 2559 เวลา 19:56 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!