วันอังคารที่  24 ตุลาคม 2560 เวลา 09:28 น.
 • 19:46 น. Listen

  “อาคม”สั่งแอร์ไลน์แจงแผนตารางบิน-จำนวนนักบิน

  นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยถึงกรณีสายการบินนกแอร์ที่ยื่นขอยกเลิกเที่ยวบินเพิ่มเติมวันละประมาณ 20 เที่ยวบินถึงวันที่ 10 มี.ค.นี้ โดยระบุว่า ในฐานะผู้กำกับดูแลมีหน้าที่ตรวจดูความพร้อมของสายการบิน ซึ่งหากพบว่าสายการบินใดไม่มีผู้โดยสารในเที่ยวบินนั้นและพิจารณายกเลิกเที่ยวบินก็จะต้องแจ้งมายังสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) เป็นกฎระเบียบปกติ แต่ในส่วนของกรณีสายการบินนกแอร์นั้นต้องตรวจดูว่ามีการแจ้งผู้โดยสารล่วงหน้าหรือไม่ และมีมาตรการเยียวยาผู้โดยสารอย่างไร หากดำเนินการตามระเบียบก็ถือเป็นเรื่องปกติ กระทรวงฯ จึงไม่มีอำนาจเข้าไปวางกรอบแก้ไขปัญหา เพราะเป็นเรื่องของสายการบินที่จะประเมินสถานการณ์ทางธุรกิจ
  “เราต้องให้เวลานกแอร์แก้ปัญหาเพราะเรื่องที่เกิดขึ้นเป็นปัญหาภายในองค์กรเกี่ยวกับเรื่องนักบินบางคนออก บางคนอยู่ก็อาจทำให้นักบินไม่เพียงพอกับการดำเนินธุรกิจจึงต้องหานักบินใหม่มาเสริม จึงถือว่าเขาอยู่ในช่วงปรับตัว ส่วนกรณียกเลิกไฟล์ต ยุบไฟล์ต ก็ถือเป็นเรื่องปกติของสายการบิน เพราะการดำเนินงานหากสายการบินพบว่าเที่ยวบินมีจำนวนผู้โดยสารน้อยก็สามารถทำการยกเลิก หรือยุบไฟล์ตได้ แต่ตามหลักคือต้องแจ้ง และคุ้มครองสิทธิ์ โดยสายการบินก็จะแจ้งมายัง กพท.แบบวันต่อวันหลังจากที่มีการประเมินผู้โดยสารแล้ว แต่ต้องแจ้งผู้โดยสารล่วงหน้า ดังนั้นต้องถามว่าที่ผ่านมานกแอร์ทำผิดกฎเหล่านี้หรือไม่ ส่วนประเด็นนักบินได้รับแจ้งว่าปัจจุบันนกแอร์รับมาเพิ่มอีก 16 คน แบ่งเป็น คนไทย 8 คน และนักบินจากโบอิ้ง 8 คน รวมจำนวนนักบินทั้งหมดมี 212 คนเพิ่มเติมจากเดิมที่มี 196 คน”
  นายอาคม ยังกล่าวอีกว่า ยอมรับว่าปัจจุบันทุกสายการบินประสบปัญหาขาดแคลนนักบิน เพราะภาพรวมอุตสาหกรรมการบินในไทยเติบโตอย่างก้าวกระโดด แต่ในแง่ของนักบินพบว่าไม่ได้เติบโตเข้ามาสอดคล้องกัน จึงเกิดปัญหาสายการบินที่ยื่นข้อเสนอได้ดีกว่านักบินก็เลือกไปทำงานด้วย อย่างไรก็ดี สำหรับแผนงานระยะยาวเพื่อแก้ไขปัญหานักบินขาดแคลน ปัจจุบันกระทรวงฯ ได้มอบหมายให้สถาบันการบินพลเรือนพิจารณาแนวทางในการเพิ่มจำนวนนักเรียนนักบิน แต่การเพิ่มจำนวนดังกล่าวก็ไม่สามารถเพิ่มขึ้นอย่างก้าวกระโดดได้ เพราะนักเรียนจำเป็นต้องสอดคล้องกับครูที่สอนเพ่อไม่ให้คุณภาพในการเรียนการสอนลดลง อีกทั้งกระทรวงฯ ยังมองแนวทางในการร่วมมือกับสถาบันเอกชนเพื่อให้พัฒนาหลักสูตรเป็นมาตรฐานเดียวกันช่วยเพิ่มจำนวนนักบินด้วย
  นอกจากนี้ ทางกระทรวงฯ ยังได้เน้นย้ำไปยังสายการบินถึงการวางแผนงานอนาคต จัดการตารางบิน และจำนวนนักบินให้สอดคล้องกัน โดยเฉพาะตารางบินฤดูร้อนที่กำลังจะเกิดขึ้น สายการบินก็จะต้องแจ้งแผนงานต่างๆ มายัง กพท.รับทราบ เช่นเดียวกับประเด็นเพิ่มสัดส่วนนักบินเข้ามาร่วมงานในบริษัทต้องดูตามความเหมาะสมของกฎระเบียบที่กำหนดไว้ ซึ่งแต่ละสายการบินต้องทำแผนรับนักบินแต่ละปี และในอนาคตมาให้ กพท.พิจารณาด้วย อาทิ ในปี 2559 ต้องการรับนักบินไทย 20%แต่ไม่สามารถดำเนินการได้ตามกำหนดจำเป็นต้องปรับเปลี่ยนเป็นนักบินต่างชาติ ก็จะต้องชี้แจงด้วยว่าในปีถัดไปจะเพิ่มสัดส่วนรับนักบินไทยอย่างไรให้สอดคล้องตามกำหนด

  วันที่โพสข่าว : 26 กพ. 2559 เวลา 19:46 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!