วันเสาร์ที่  23 กันยายน 2560 เวลา 09:14 น.
 • 17:07 น. Listen

  ทท.จี้ล้างภาพลบธุรกิจปางช้าง150แห่งไร้มาตรฐาน

   
  กระทรวงท่องเที่ยวจี้ธุรกิจปางช้าง 150 แห่งทั่วไทยเร่งปรับมาตรฐาน ชี้ต่างชาติโหมภาพลักษณ์ทรมานสัตว์ว่อนสื่อสังคมออนไลน์ เดินหน้าจัดอบรมนำร่อง 3 พื้นที่ พร้อมผนึกกรมปศุสัตว์-กรมอุทยาน ยกระดับดูแลชีวิตช้าง-จัดเส้นทางทัวร์ปลอดภัย
  นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวว่า เริ่มดำเนินมาตรการป้องกันและแก้ไขปัญหาการจัดกิจกรรมปางช้าง ซึ่งที่ผ่านมาส่งผลกระทบต่อนักท่องเที่ยว และทำให้ไทยมีภาพลักษณ์ย่ำแย่ในด้านการทารุณสัตว์ เนื่องจากชาวต่างชาติที่เดินทางเข้ามาพบเห็น ใช้ช่องทางสังคมออนไลน์ในการตีแผ่พฤติกรรมการทรมานสัตว์เพื่อการท่องเที่ยว โดยปัจจุบันมีผู้ประกอบการปางช้างราว 150 ราย แต่ยังไม่เข้าสู่การจัดทำมาตรฐานการจัดกิจกรรมปางช้างเพื่อการท่องเที่ยว ที่สำนักพัฒนาบริการท่องเที่ยวกำหนดไว้อีกจำนวนมาก ดังนั้นจึงวางแผนยกระดับทั้งมาตรฐานและความปลอดภัยทั้งหมด เริ่มด้วยการจัดอบรมสัมมนาการป้องกัน และแก้ไขปัญหาการจัดกิจกรรมปางช้างเพื่อการท่องเที่ยว 3 ครั้ง ที่กรุงเทพฯ เชียงใหม่ และสุราษฎร์ธานี มีเป้าหมายต้องปรับภาพลักษณ์ไทยต่อสายตานักท่องเที่ยวให้ดีขึ้น ขณะที่ช้างไทยได้รับการดูแลที่ดี ภายในเดือน ก.ย.นี้
  ด้านนางสาววรรณสิริ โมรากุล อธิบดีกรมการท่องเที่ยว กล่าวว่า ปัจจุบันมีธุรกิจปางช้างเข้าจดทะเบียนมาตรฐานท่องเที่ยวกับกรมฯ ไม่ถึง 10 แห่ง ซึ่งยังเป็นสัดส่วนน้อยมา และส่วนใหญ่ยังขาดการดูแลเอาใจใส่ด้านการปรับกิจกรรมให้มีมาตรฐาน และทำให้ช้างมีชีวิตความเป็นอยู่ไม่ดีนัก ดังนั้น กรมการท่องเที่ยวจึงเตรียมร่วมมือกับกรมปศุสัตว์และอุทยานแห่งชาติ ในการช่วยดูแลสวัสดิการของช้างในธุรกิจท่องเที่ยว เพราะที่ผ่านมา ปัญหาคือผู้ประกอบการส่วนหนึ่งยังไม่รู้ว่าจะต้องจดทะเบียนประเภทใด หรือหน่วยงานใด ทั้งๆ ที่ตัวมาตรฐานปางช้างมีการประกาศใช้มาตั้งแต่ปี พ.ศ.2556 แล้ว
  สำหรับปัญหาหลักที่พบในธุรกิจปางช้างในปัจจุบัน คือ การจัดทำเส้นทางทัวร์สำหรับช้างที่ไม่มีการควบคุมเรื่องความปลอดภัย, ขาดสัตวแพทย์ช่วยดูแลประจำ, ขาดการฝึกอบรมทั้งในส่วนของพนักงานและช้างเพื่อใช้ในการท่องเที่ยวโดยเฉพาะ และขาดควาญช้างผู้ชำนาญ ดังนั้นเป้าหมายเบื้องต้นคือ นำปางช้างที่มีทั้งหมด 150 แห่งมาเข้าสู่ระบบมาตรฐาน โดยยังไม่รับจดทะเบียนให้ธุรกิจรายใหม่ แต่จะกระตุ้นให้ธุรกิจที่มีอยู่ปรับตัวให้ถูกต้อง ซึ่งหากพบว่ายังกระทำผิดก็จะมีการพักใช้ใบอนุญาตประกอบกิจการ และเมื่อเตือนพร้อมรับโทษเบื้องต้นแล้วยังไม่แก้ไข ก็จะเพิกถอนใบอนุญาต
  ทั้งนี้ ที่ผ่านมาเคยมีคณะกรรมการช้างแห่งชาติ ซึ่งจัดตั้งตามความเห็นชอบของรัฐบาลและขึ้นตรงกับสำนักนายกรัฐมนตรีมาแล้ว ซึ่งเป็นเครื่องมือในการช่วยกำกับดูแลช้างได้ดีอีกทางหนึ่ง ดังนั้นจึงต้องนำเรื่องนี้ไปหารือกับกรมปศุสัตว์ด้วยว่า จะมีความเป็นไปได้มากน้อยขนาดไหนในการใช้กลไกคณะกรรมการกลับมาใหม่

  วันที่โพสข่าว : 26 กพ. 2559 เวลา 17:07 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!

ข่าวเด่นวันนี้