วันอังคารที่  17 ตุลาคม 2560 เวลา 13:06 น.
 • 12:24 น. Listen

  “รมว.ยุติธรรม”แจงดีเอสไอเรียกตรวจรถจากัวร์“หลวงพี่น้ำฝน”ตามหน้าที่             

             
             
  พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวถึงการตรวจสอบรถยนต์จดประกอบของหลวงพี่น้ำฝนว่า ตนกำชับอธิบดีดีเอสไอไปแล้วให้ตรวจสอบรถจดประกอบทั้ง 6,000 คัน โดยจะต้องตรวจสอบทั้งระบบว่ามีการหลบเลี่ยงภาษีอย่างไร ในบางเรื่องต้องหยิบยกขึ้นมาตรวจสอบก่อนก็ไม่ใช่เป็นการเลือกปฏิบัติ แต่เป็นเพราะมีผู้ร้องทุกข์กล่าวโทษเฉพาะตัวบุคคล หากเจ้าหน้าที่ไม่ตรวจสอบก็จะมีความผิดอาญามาตรา 157 ฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ส่วนรถยนต์คันอื่น ๆ อยู่ในรายการต้องตรวจสอบทั้งหมด อย่างไรก็ตาม ในวันนี้ (26 ก.พ.) ตนจะเรียกพ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอ มาชี้แจงความคืบหน้าในการดำเนินคดีที่อยู่ในความสนใจของประชาชน ไม่ว่าจะเป็นคดีรถยนต์ของหลวงพี่น้ำฝนและคดีรับของโจรจากการยักยอกทรัพย์สหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่นจำกัด ซึ่งมีพระธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย เข้าไปเกี่ยวข้องด้วย
              
     ด้านพ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอ กล่าวว่า ได้ชี้แจงข้อมูลเบื้องต้นให้พล.อ.ไพบูลย์รับทราบแล้ว โดยคดีเกี่ยวกับสหกรณ์คลองจั่นฯ ในสัปดาห์หน้าดีเอสไอจะเริ่มทยอยเรียกผู้ต้องหามารับทราบข้อกล่าวหา โดยเริ่มจากนายศุภชัย ศรีศุภอักษร อดีตประธารบริหารสหกรณ์คลองจั่นฯ ในข้อหาลักทรัพย์นายจ้าง จากนั้นจะแจ้งข้อกล่าวหาในคดีรับของโจรกับกลุ่มผู้รับเช็คต่าง ๆ ซึ่งรวมถึงพระธัมมชโยด้วย ส่วนคดีรถยนต์จดประกอบของหลวงพี่น้ำฝนนั้น ดีเอสไอตรวจสอบไปตามขั้นตอน โดยในวันที่ 2 มี.ค.นี้ พนักงานสอบสวนจะเข้าไปตรวจสอบสภาพรถยนต์จากัวร์ รุ่นแพนเธอร์ ที่วัดไผ่ล้อม จ.นครปฐม ในส่วนของรถยนต์จดประกอบอีกเกือบ 6,000 คัน นั้น ดีเอสไอจะไม่เรียกตรวจสอบทุกคัน เพราะบางคันเป็นรถเก่าที่นำเข้าชิ้นส่วนอะไล่มาจดประกอบจริง ดังนั้นในการเรียกตรวจสอบเฉพาะคันที่มีเจตนาเลี่ยงภาษีเท่านั้น
     

  ขณะที่พ.ต.ท.กรวัชร์ ปานประภากร ผบ.สำนักคดีเทคโนโลยีและสารสนเทศ หัวหน้าชุดสืบสวนคดีรถยนต์จดประกอบเลี่ยงภาษี กล่าวว่า  ขณะนี้อยู่ระหว่างจัดเตรียมกำลังและบุคลากร เพื่อเข้าตรวจสอบทางกายภาพของรถยนต์จากัวร์ รุ่นแพนเธอร์ ของหลวงพี่น้ำฝน ที่วัดไผ่ล้อม ซึ่งจะเป็นไปตามกำหนดเดิมคือในวันที่ 2 มี.ค.นี้ 
             

        

  วันที่โพสข่าว : 26 กพ. 2559 เวลา 12:24 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!