วันอังคารที่  24 ตุลาคม 2560 เวลา 09:20 น.
 • 19:20 น. Listen

  อภิสิทธิ์ห่วงปฏิรูปประเทศกลายเป็นเพียงวาทกรรม

   
  25ก.พ.59 ที่ประชุมพีรสิทธิ์ คำนวณศิลป์ วิทยาลัยการปกครองท้องถิ่น มหาวิทยาลัยขอนแก่น นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี ได้เป็นวิทยากรบรรยายพิเศษ ในหัวข้อ “บทบาทเยาวชนไทยกับการปฏิรูปประเทศ”จัดโดยวิทยาลัยการปกครองส่วนท้องถิ่น มหาวิทยาลัยขอนแก่นเนื่องในวาระครบรอบ 10 ปี กลุ่มเลือดสีอิฐ มหาวิทยาลัยขอนแก่น “เลือดสีอิฐ ยังแกร่งอยู่ คู่ มข.” ให้กับนักศึกษามหาวิทยาลัยขอนแก่นที่เข้าร่วมรับฟังกว่า200คน และมี รศ.ดร.ศุภวัฒนากร วงศ์ธนวสุ คณบดีวิทยาลัยการปกครองท้องถิ่นมหาวิทยาลัยขอนแก่น พร้อมบุคลากรมหาวิทยาลัยขอนแก่น ร่วมฟังบรรยายในครั้งนี้ด้วย
  ในการบรรยายส่วนใหญ่นายอภิสิทธ์ได้กล่าวถึง เรื่องการปฏิรูปประเทศของรัฐบาลในช่วง ที่ผ่านมาโดยระบุว่า ที่ผ่านมามีการใช้คำว่าการปฏิรูปเยอะมากนับตั้งแต่ก่อนรัฐประหารก็มีเสียงเรียกร้องว่าให้มีการปฏิรูป และเมื่อเกิดการรัฐประหารและมีการตั้งรัฐบาลปัจจุบันก็จะได้ยินคำว่า ปฏิรูป กำลังอยู่ในช่วงของการปฏิรูป และอยากให้การปฏิรูปเดินหน้า แต่คำถามที่ตามมาคือวันนี้เราปฏิรูปอะไรไปแล้วบ้าง สิ่งที่เป็นรูปธรรมของการคืออะไร โดยได้มีการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับนักศึกษาที่เข้ารับฟังการบรรยายด้วย
  นายอภิสิทธิ์ กล่าวกับนักศึกษาว่า การปฏิรูปประเทศจะประสบผลสำเร็จและเกิดขึ้นได้ สังคมและประชาชนจะต้องเป็นคนขับเคลื่อนหรือมีส่วนร่วม เช่น การเลือกตั้ง ถ้าคนในสังคมมีความตื่นตัวมากในเรื่องของการปฏิรูปพรรคการเมือง นักการเมืองที่มาสมัครรับเลือกตั้ง แล้วประชาชนเรียกร้องให้พรรคการเมืองยืนยันและบอกว่านโยบายในการปฏิรูปแต่ละด้านคืออะไร มีการถกเถียงกันก่อนการเลือกตั้ง ก็จะทำให้พรรคนั้นๆต้องมีคำตอบและต้องทำตามหากชนะการเลือกตั้ง ซึ่งกระบวนการแบบนี้สำคัญกว่าการเขียนไว้ในกฎหมาย เพราะต่อให้มีแผนยุทธศาสตร์การปฏิรูป10 ปีหรือ20 ปีแต่เมื่อในการเลือกตั้งครั้งต่อไป ไม่มีใครสนใจเรื่องของการปฏิรูป พรรคการเมืองแข่งขันกันอย่างเดียว หลังการเลือกตั้ง ก็ไม่มีการปฏิรูปเกิดขึ้นได้อย่างแน่นอน และสุดท้ายก็จะกลายเป็นเพียงวาทกรรทางการเมืองเท่านั้น
  “ผมเชื่อว่าถ้าเราอย่างปฏิรูปเพื่อเปลี่ยนแปลงประเทศ สำคัญที่สุดคือสังคมและประชาชนที่จะต้องเป็นผู้เรียกร้อง กดดัน คนที่จะเข้าสู่อำนาจ คนที่จะมีอำนาจ และคนที่จะใช้อำนาจว่านี่คือความต้องการของคนในสังคม ต่อมาการปฏิรูปมันต้องมีหลักคิดว่าการจะปฏิรูปจะใช้หลักคิดอะไรมารองรับสำหรับผมการปฏิรูปประเทศที่เราต้องการในขณะนี้ ผมคิดว่าเราต้องพยายามลดอำนาจรัฐ และเพิ่มอำนาจประชาชน ซึ่งเป็นทิศทางการเปลี่ยนแปลงที่สอดคล้องกับความเปลี่ยนแปลงของประชาคมโลกและความต้องการของคนในสังคม เพราะที่ผ่านมาที่บ้านเมืองมีปัญหา ระบบการศึกษามีปัญหา ระบบเศรษฐกิจมีปัญหา เพราะหลายสิ่งหลายอย่างถูกบริหารจัดการแบบรวมศูนย์ ใช้อำนาจไปทางกฎหมายและรัฐ แบบไม่สอดรับกับความต้องการการมีส่วนร่วมของประชาชน” อภิสิทธิ์กล่าว

  วันที่โพสข่าว : 25 กพ. 2559 เวลา 19:20 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!