วันอังคารที่  19 กันยายน 2560 เวลา 22:06 น.
 • 16:57 น. Listen

  "ดาว์พงษ์" ลั่นไม่ปล่อยให้เงินสกสค. 800 ล้าน สูญเปล่า

  พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) เปิดเผยว่า นายพินิจศักดิ์ สุวรรณรังค์ เลขาธิการคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ในฐานะปฏิบัติหน้าที่เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการสวัสดิภาพครูและ บุคลากรทางการศึกษา ( สกสค.) ได้รายงานผลการลงพื้นที่ไปตรวจสอบ การดำเนินการของบริษัท หนองคายน่าอยู่ จำกัด ที่จังหวัดหนองคาย หลังจากที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ สรุปสำนวนคดี บริษัทหนองคายน่าอยู่ ขายหุ้นให้คณะกรรมการกองทุนเงินสนับสนุนพิเศษและส่งเสริมความมั่นคงตาม โครงการสวัสดิการเงินกู้กองทุนฌาปนกิจสงเคราะห์ช่วยเพื่อนครูและบุคลากรทาง การศึกษา (ช.พ.ค.) ของสกสค. เพื่อลงทุนในโรงไฟฟ้าพลังงานขยะชุมชนกับบริษัท หนองคายน่าอยู่ จำกัด จำนวน 32 ล้านหุ้นๆละ 25 บาท รวม 800 ล้าน บาท สูงกว่าราคาพาร์ เป็นการดำเนินการที่ไม่ถูกต้องตามประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ ซึ่ง สกสค.ได้ลงไปตรวจสอบข้อมูลบริษัทหนองคายน่าอยู่ฯ พบว่ามีการดำเนินกิจการจริงหรือไม่ รวมถึงกรณีที่มีการโยงไปถึงประเทศญี่ปุ่น การใช้เครื่องมือ ซึ่งทั้งหมด เราก็ต้องไปดูว่าจริงหรือเท็จ


  ทั้งนี้ เบื้องต้นจากที่นายพินิจศักดิ์รายงานด้วยวาจาพบว่า มีที่ดินจริง และได้ลงไปสอบถามท้องถิ่น คือ องค์การบริหารส่วนจังหวัด(อบจ.)หนองคาย ก็ยืนยันว่า มีการทำสัญญาขายขยะให้กับบริษัทหนองคายน่าอยู่ ฯ จริง แต่ที่สกสค.ขอหลักฐานเพิ่มเติมไปคือ เมื่อบริษัทหนองคายน่าอยู่ฯ บอกว่าจะขายไฟฟ้า ได้มีการประสานงานไปยังหน่วยงานอื่น ๆ หรือไม่ และมีผลเป็นอย่างไร เพื่อทางสกสค.จะได้ดูมาพิจารณาว่าราคาหุ้น จาก 10 บาท เป็น 25 บาท สมเหตุสมผลหรือไม่

  "การซื้อขายหุ้นในตลาดหลักทรัพย์ บางทีก็มีการซื้อขายเกินราคาพาร์ แต่ในอดีตที่ผ่านมาจะดูบริษัทเดิม ที่มีกิจการที่เห็นเป็นรูปร่างแล้ว ต่างกับบริษัทหนองคายน่าอยู่ฯ ซึ่งยังไม่มีอะไรเลย แล้วทำไมราคาถึงเกิน ผมไม่ยอมให้เราเสียเงิน 800 ล้านบาท ไปเปล่าๆ แน่นอน มีขั้นตอนการเรียนคืน ทั้งการเจรจา และการดำเนินการตามกฎหมาย ซึ่งยังอยู่ในกระบวนการ ผมไม่หยุดนิ่ง ไม่ปล่อย รวมถึงการเรียกเงินคืนจาก บริษัท บิลเลี่ยน อินโนเวเท็ด กรุ๊ป จำกัด ก็ยังไม่หยุด ขณะนี้กำลังรอลุ้นอยู่ว่าจะได้เงินคืนมาก่อนส่วนหนึ่ง ตามที่เราเคยยื่นเรื่องขอ 400 กว่าล้านที่ถูกสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) อายัติไว้คืนมา ถ้าได้มาก็เอากลับมาก่อน ส่วนที่เหลือก็ดำเนินคดีเหมือนเดิม ทั้งผู้บริหารบริษัท บิลเลี่ยนฯ และอดีตผู้บริหารสกสค. ที่กระทำผิดร่วมกัน" พล.อ.ดาว์พงษ์ กล่าว

  รมว.ศึกษาธิการ กล่าวต่อว่า ส่วนความคืบหน้า กรณีที่มอบอำนาจให้สกสค. ไปดำเนินการฟ้องแพ่งสถาบันการเงินแห่งหนึ่ง เพื่อขอให้คืนเงินจำนวน 2,100 ล้าน บาท พร้อมดอกเบี้ย7.5% นับแต่วันที่มีการเบิกถอนเงิน คืนให้สกสค. ภายใน 7 วัน เนื่องจากตรวจสอบพบว่าการอนุมัติเบิกถอนเงินของ สกสค.และปิดบัญชีไม่ถูกต้องและสกสค.ได้ส่งหนังสือแจ้งธนาคารตามขั้นตอน หากทางธนาคารยังไม่ยอมชำระเงินจำนวนดังกล่าวพร้อมดอกเบี้ย สกสค.ก็จะดำเนินการฟ้องแพ่งเพื่อเรียกเงินคืนทันที ซึ่งขณะนี้เลยกำหนด 7 วันที่ได้ส่งหนังสือไปแล้ว และยังไม่ได้รับรายงานเรื่องดังกล่าว ซึ่งตนขอดูรายละเอียดก่อน แต่มีแนวทางแก้ปัญหาอยู่สองทาง คือ ถ้าคุยรู้เรื่อง ก็คือรู้เรื่อง แต่ถ้าคุยไม่รู้เรื่องก็ดำเนินการตามกฎหมาย

  วันที่โพสข่าว : 25 กพ. 2559 เวลา 16:57 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!

ข่าวเด่นวันนี้

ข่าวที่มีผู้ share สูงสุด 24 ชม.