วันพฤหัสบดีที่  19 ตุลาคม 2560 เวลา 21:41 น.
 • 08:24 น. Listen

  เจ้าหน้าที่เร่งตรวจสอบหาสาเหตุเครื่องฝึกบินตกนครพนม

  จากอุบัติเหตุเครื่องบินฝึกบินแบบใบพัดขนาด 2 ที่นั่ง ของวิทยาลัยการบินนานาชาติ มหาวิทยาลัยนครพนม เครื่องยนต์ขัดข้องทำให้นักบินและครูฝึกที่อยู่บนเครื่อง 2 คน พยายามแก้ไขปัญหาแล้วนำเครื่องบินลงจอดฉุกเฉินบริเวณลานมันกลางทุ่งนา เขตบ้านหนองดู ต.นาใน อ.โพนสวรรค์ จ.นครพนม เขตติดต่อ ต.บ้านผึ้ง อ.เมืองนครพนม ห่างจากสนามบินท่าอากาศยาน จ.นครพนม จุดขึ้นบินประมาณ 10 กิโลเมตร ทำให้เครื่องบินได้รับความเสียหายปีกหักทั้ง 2 ข้าง แต่ไม่มีไฟลุกไหม้ ส่วนนักบินและครูฝึกได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย อาการปลอดภัยชาวบ้านได้ช่วยกันช่วยเหลือนำออกจากพื้นที่ประสานเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องนำตัวไปตรวจรักษา

  ล่าสุดวันที่ 25 ก.พ.2559 นายภิรมณ์ มีแก้ว ปฏิบัติหน้าที่ผู้อำนวยการท่าอากาศยานนครพนม ได้มีการประสานงานไปยังเจ้าหน้าที่กรมท่าอากาศยานส่วนกลาง และเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบที่เกิดเหตุ จากการสอบสวนโดยละเอียดหาสาเหตุเบื้องต้นยังไม่มีการเคลื่อนย้าย จนกว่าจะมีการตรวจสอบหลักฐานจนครบทุกขั้นตอน และยังไม่มีการเคลื่อนย้ายออกจากจุดเกิดเหตุพร้อมได้จัดเจ้าหน้าที่เข้าไปเฝ้าดูแลตลอดทั้งคืน คาดว่าในพรุ่งนี้หลังมีการตรวจสอบจนครบถ้วน จะมีการเคลื่อนย้ายไปเก็บที่วิทยาลัยการบินนานาชาติ มหาวิทยาลัยนครพนม ที่อยู่ในเขตท่าอากาศยานนครพนม

  ส่วนสาเหตุเบื้องต้นจากการตรวจสอบข้อมูลกับหอบังคับการบิน มีการระบุว่า ก่อนเกิดเหตุทางนักบินได้มีการแจ้งกับหอบังคับการบินว่า เครื่องยนต์ขัดข้อง ก่อนขาดการติดต่อจนกระทั่งรับแจ้งว่ามีเครื่องบินตก อย่างไรก็ตาม จะต้องรอการตรวจสอบจากเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องโดยตรง เพื่อหาสาเหตุแท้จริงเกี่ยวกับปัญหาเครื่องขัดข้อง

  ทั้งนี้ จากการตรวจสอบพบว่า เครื่องบินที่ประสบเหตุเป็นเครื่องบินฝึกบินแบบปีกใบพัดหน้าขนาด 1 เครื่องยนต์ สามารถนั่งได้ 4 ที่นั่ง ขนาดเครื่องยนต์ 350 แรงม้า รุ่นไดมอนดีเอ 40 หมายเลขตัวเครื่อง DA 40 TDI ลำตัวเครื่องระบุหัส HS -1 AE และมีชื่อที่ประจำตัวล คือ เรณูนคร เนื่องจากเครื่องบินของวิทยาลัยการบิน มีสภาพความเสียหายปีกซ้ายพังเสียหาย รวมถึงส่วนหางขาดออกจากตัวเครื่องส่วนลำตัวได้รับความเสียหายบางจุด ซึ่งเครื่องบินของวิทยาลัยการบินนานาชาติ จะมีทั้งหมด 11 ลำ แยกเป็นแบบ 1 เครื่องยนต์ 6 ลำ แบบ 2 เครื่องยนต์ 4 ลำ และเครื่องบินผลาดแผลงอีก 1 ลำ โดยจะมีการนำชื่ออำเภอต่างๆ ในพื้นที่ จ.นครพนม มาตั้งเป็นชื่อ ส่วนราคาจัดซื้อมีราคาประมาณลำละ 12 ล้านบาท โดยวิทยาลัยการบินถือเป็นวิทยาลัยการบินนานาชาติน้องใหม่จัดตั้งขึ้นจากการหลอมรวมของสถาบันการศึกษาต่างๆ เป็นมหาวิทยาลัยนครพนม ตั้งขึ้นเมื่อปี 2550 มีการผลิตนักบินมาแล้วหลายรุ่น ทั้ง นักบินพาณิชย์ นักบินผู้ช่วย รวมถึงหลักสูตรบริหารธุรกิจบัณฑิต สาขาบริหารการบิน ซึ่งจะมีค่าใช้จ่ายในการเรียนเกี่ยวกับหลักสูตรการบิน ประมาณคนละ 2 ล้านบาท

  วันที่โพสข่าว : 25 กพ. 2559 เวลา 08:24 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!