วันอาทิตย์ที่  22 ตุลาคม 2560 เวลา 13:06 น.
 • 08:10 น. Listen

  ชาติชายเผยวางบทบาทคสช.ไว้เป็นผู้พิทักษ์-ประคองชาติเดินหน้า

  นายชาติชาย ณ เชียงใหม่ กรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ให้สัมภาษณ์ต่อประเด็นที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ต้องการใช้ร่างรัฐธรรมนูญเขียนให้เวลากับรัฐบาลชุดปัจจุบัน จำนวน 5 ปีเพื่อการเปลี่ยนผ่านประเทศ ว่า ตนตีความในคำพูดของพล.อ.ประยุทธ์ได้ว่าให้ลองคิดดู และถามสังคมว่าควรมีบทเฉพาะกาลที่เขียนให้รัฐบาลปัจจุบันมีพลังแฝงเพื่อคอยดูแล หรือระวังเหตุการณ์ หรือผู้อารักขา สัก 4-5 ปี ซึ่งไม่ใช่การเข้ามาควบคุมหรือไม่ ทั้งนี้ตนเข้าใจในเหตุผลที่รัฐบาลเสนอ คือ เพื่อให้เกิดความต่อเนื่องในสิ่งที่รัฐบาลได้ดำเนินการไว้ก่อนหน้านั้น  และไม่ให้ข้อบกพร่องในระบบและพฤติกรรมของกลุ่มต่างๆ ที่ยังมีพลังต่อรองในสังคมกลับมาวนเวียนเหมือนเดิม ดังนั้นประเด็นของ พล.อ.ประยุทธ์สื่อสารออกมาที่ตรงมายังการเขียนร่างรัฐธรรมนูญนั้น เหมือนกับว่าเขาถามมายังกรธ.และให้กรธ.ลองคิดในภายใต้ความเป็นจริงทางการเมืองปัจจุบันจะทำอย่างไรให้พวกคสช. ค่อยๆ หายไป หรือค่อยๆ ลงเวที หรือกลับไปในที่ควรจะอยู่ แต่ต้องมีพื้นที่และการยอมรับเขาอยู่ ไม่ใช่ปิดประตูทั้งหมด ส่วนประเด็นดังกล่าวจะเป็นปัจจัยเสี่ยงให้เกิดวิกฤตหรือเอื้อให้กับการแก้ไขวิกฤตหรือไม่นั้น ตนมองว่าขึ้นอยู่กับรัฐบาลจะมีระยะห่างกับกลุ่มต่างๆ หรือผลประโยชน์ที่ไม่ควรได้แค่ไหน
                     
  “หากมองในแง่ดี คสช. มองปัญหาประเทศเยอะมาก เขาจึงคิดว่าอย่างน้อยให้เขามีเวลา 5 ปี อยู่เพื่อส่งไม้ และให้ประเทศเดินหน้าไปได้ เพราะเขามีฐานคติว่าตอนนี้ประเทศพังหมดแล้ว และต้องการการฟื้นฟูอย่างมาก เหมือนกับบ้านที่อยู่สภาพเกือบพังง่อนแง่น หากเขาลงจากบ้านไปแล้วให้คณะใหม่ทำต่อ แต่เขาไม่ทำแล้วยังตีกันต่อ บ้านก็ต้องพัง ส่วนกรธ.เองมีหน้าที่วางกติกาให้คนบนบ้านไม่ทะเลาะกัน และฐานรากของบ้านเพื่อให้แข็งแรงทั้งนี้ยอมรับว่าการนำไปสู่จุดนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย ต้องมีใครคอยประคับประคองช่วยด้วย เมื่อกรธ.ทำส่วนแรกแล้ว แต่โจทย์ยากจะเขียนอย่างไรให้คนที่มาเป็นผู้อารักขานั้นไม่ออฟไซด์ และให้ผู้เล่นนั้นได้ตามศักยภาพอย่างเกื้อกูลกัน อย่างไรก็ตามกรธ.ไม่ต้องพึ่งพิงคสช. แต่กรธ.มีหน้าที่อย่างเดียวคือ เสนอแนวทางให้เขาไปทำเอง ด้วยการเขียนกลไกให้พรรคการเมืองทำงานได้ และคสช.เป็นเหมือนคนคอยดูแลและสนับสนุนในช่วงเวลาเปลี่ยนผ่าน” นายชาติชาย กล่าว
                   
  ผู้สื่อข่าวถามว่าการวางกลไกของกรธ. อาจมีประเด็นการสืบทอดอำนาจที่ประชาชนไม่ยอมรับและนำไปสู่การคว่ำประชามติได้ นายชาติชาย กล่าวว่า ส่วนหนึ่งตนมองว่าสังคมต้องเข้าใจถึงปัญหาและแนวทางที่นำไปสู่ทางออก อย่างไรก็ตามในบทบาทของกรธ.จะเขียนในลักษณะให้เขาเป็นผู้พิทักษ์ไม่ใช่ผู้ที่เข้าไปล้วงลูก หรือเข้าไปทำลาย เปรียบเหมือนกับเป็นนักดับเพลิงเมื่อเกิดเหตุไฟไหม้ ส่วนการเขียนเนื้อหานั้นสามารถนำกลไกที่เคยเขียนไว้ในร่างรัฐธรรมนูญ ฉบับของกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญมาปรับใช้ได้ แต่ต้องพิจารณาด้วยว่าแบบไหนจึงจะช่วยประคองประเทศเดินหน้าไปได้ อย่างไรก็ตามตนมองว่ารัฐบาลต้องสื่อสารให้กับสังคมให้เข้าใจปัญหาและแนวทางออก เพราะเวลานี้ไม่ใช่เรื่องระหว่างพล.อ.ประยุทธ์ หรือฝ่ายพรรคการเมือง

  วันที่โพสข่าว : 25 กพ. 2559 เวลา 08:10 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!