วันอังคารที่  19 กันยายน 2560 เวลา 22:23 น.
 • 21:01 น. Listen

  “มีชัย”ถก“วิษณุ”ปมความเห็นครม. ข้อ 16

   


  เมื่อเวลา 18.45 น. ที่สำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) พร้อมด้วย นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี และนายดิสทัต โหตระกิตย์ เลขาธิการคณะกรรมการกฤษฎีกา ร่วมหารือถึงข้อสงสัยในข้อเสนอของครม.ต่อร่างรัฐธรรมนูญโดยเฉพาะข้อ 16 ที่ให้กรธ.หาแนวทางแก้ปัญหาช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อนานกว่า 2 ชั่วโมง โดยภายหลังหารือเสร็จสิ้น นายมีชัย เปิดเผยว่า การประชุมครั้งนี้ไม่มีอะไร เพียงแต่บอกว่าอะไรที่แก้ข้างในร่างรัฐธรรมนูญไม่ได้ก็ให้มาเขียนในบทเฉพาะกาลก็เท่านั้น เราก็ทำอย่างนั้นอยู่แล้ว ส่วนกรธ.จะแก้ไขตามข้อเสนอหรือไม่นั้น ขณะนี้เรายังพิจารณาไม่ถึง เพราะกำลังพิจารณาถึงหมวดสิทธิ เสรีภาพ หน้าที่ของรัฐ ทั้งนี้การหารือไม่ได้พูดถึงแนวทางและกลไกใดๆ มีเฉพาะเรื่องที่คนอยากได้ แต่เขียนข้างในร่างรัฐธรรมนูญไม่ได้ เราก็จะเขียนในบทเฉพาะกาล และกรธ.ทำงานคืบหน้าตลอดไม่ได้หยุดชะงัก เพื่อรอคำชี้แจงจากครม.ส่วนข้อเสนอแนะข้อ16ของครม.จะพิจารณาเมื่อใดนั้น ขณะนี้ยังพิจารณาไม่ถึง จะพิจารณาไล่ไปตามลำดับ
   

  เมื่อถามว่า จะทำอย่างไรไม่ให้เกิดความเคลือบแคลงสงสัยในร่างรัฐธรรมนูญ รวมถึงกลไกที่จะออกมา นายมีชัย กล่าวว่า อย่าไปคิด ขอให้รอดูร่างรัฐธรรมนูญ ร่างรัฐธรรมนูญออกมาก็จะเห็นเอง อย่างไรก็ตามขณะนี้ สิ่งที่ประชาชนต้องการให้กรธ.เพิ่มเติมในร่างรัฐธรรมนูญ เช่น เรื่องสิทธิทั้งหลายที่ได้ขอมา ซึ่งเรากำลังเขียนเพิ่มเติมอยู่เท่าที่ไม่ทำอะไรให้เสียหาย เราก็เติมให้หมด รวมถึงเรื่องทั้งหลายที่จะใช้แก้ปัญหา หรือแม้แต่หมวดปฏิรูป ที่เราคิดว่าต้องเร่งดำเนินการ เช่น เรื่องการปฏิรูปการศึกษา การปฏิรูปตำรวจ และไม่ใช่ไปเขียนเพิ่มในบทเฉพาะกาล ซึ่งสิ่งที่ครม.แนะนำเป็นสิ่งที่เราทำอยู่แล้ว
   

  เมื่อถามว่า กรธ.คิดว่ายังไม่จำเป็นต้องมีกลไกพิเศษใดๆมาบังคับใช้ในช่วงแรกของการบังคับใช้รัฐธรรมนูญ นายมีชัย กล่าวว่า ไม่น่าจะมี เมื่อถามย้ำว่า กลไกที่กรธ.วางไว้ถือว่าเพียงพอ สำหรับข้อเสนอของรัฐบาลข้อที่ 16 หรือไม่นั้น นายมีชัย กล่าวว่า เราวางไว้ข้างในร่างรัฐธรรมนูญเยอะแล้ว ก็ต้องไปดูอีกครั้งว่ายังขาดอะไรอยู่ ก็จะต้องพิจารณาร่วมกับความเห็นสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) และสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ที่ยังมีกลอีกมากที่เสนอมา เราจะต้องไปดูอีกครั้ง ส่วนข้อเสนอของรัฐบาลโดยเฉพาะข้อ16 ที่หลายฝ่ายกังวลว่าจะทำให้รัฐธรรมนูญเป็นประชาธิปไตยครึ่งใบนั้น ตนยืนยันว่าไม่มี ที่เสนอมาส่วนใหญ่ตอนนี้ก็กำลังดูข้อเสนอของหลายฝ่ายที่เสนอมา พบว่ามีความคล้ายคลึงกัน ข้อเสนอของใครพอจะใส่ในร่างรัฐธรรมนูญได้เราก็จะนำไปใส่ ร่วมถึงข้อเสนอของครม.ที่ติติงในบางประเด็น 


  อย่างไรก็ตามตนไม่รู้สึกกดดันกับข้อเสนอดังกล่าวของรัฐบาล เพราะรัฐบาลไม่ได้ให้ทำอะไร เหมือนผู้สื่อข่าวเขียนบทความเสร็จแล้วลืมบางประเด็นก็ไปเขียนไว้ในย่อหน้าสุดท้าย และยืนยันไม่มีแนวคิดตั้งองค์ใดเป็นพิเศษ อย่างไรก็ตาม หลังจากมีการเลือกตั้งแล้ว ยืนยันคสช.จะไม่มีอำนาจเหนือรัฐบาล ทุกคนต้องไปหมด ด้านนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ได้หารือถึงข้อสงสัยในข้อเสนอของครม.ต่อร่างรัฐธรรมนูญโดยเฉพาะข้อ16 ที่ให้กรธ.หาแนวทางแก้ปัญหาช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อ ร่วมกับนายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) โดยหลังจากเสร็จสิ้น นายวิษณุกล่าวว่า กรธ.ได้รับทราบ และทำความเข้าใจกับข้อเสนอครม.เรียบร้อยแล้ว ซึ่งทางนายมีชัย ไม่ได้ปรึกษาอะไรกับตนเพิ่มเติม เพียงแต่สอบถามว่าจุดประสงค์ของข้อเสนอแนะ 16 ข้อคืออะไร ทั้งนี้ตนอธิบายไปว่า 1.เป็นคำแนะนำที่ห่วงว่าจะมีความขัดแย้งอยู่ก็ขอให้พิจารณาข้อเสนอของรัฐบาล แต่หาก กรธ.พิจารณาว่าจะไม่มีความขัดแย้งก็ไม่ต้องรับข้อเสนอได้ 2.รัฐบาลขอให้กรธ.พิจารณาสภาพปัญหาว่าร่างรัฐธรรมนูญตอบโจทย์แก้ไขความขัดแย้งได้หรือไม่ ถ้าตอบโจทย์ครบแล้วก็จบไป ซึ่งนายมีชัยระบุว่าในร่างรัฐธรรมนูญได้ตอบโจทย์แก้ไขปัญหาความขัดแย้งได้ ส่วนฝ่ายรัฐบาลเสนอไปว่าอยากให้กรธ.ร่างรัฐธรรมนูญให้ชัดเจน เนื่องจากเขียนให้ประชาชนใช้ ไม่ใช่เขียนให้นักกฎหมายใช้อย่างเดียว


  นายวิษณุ กล่าวต่อว่า ขณะที่ความหมายที่ว่าให้มีช่วงเวลาที่ไม่สามารถแก้ไขรัฐธรรมนูญได้ใส่ในบทถาวร เพราะเป็นหลักที่สำคัญ แต่ก็ขอให้ยืดหยุ่น อาทิ เขียนไว้ในบทเฉพาะกาล หรือในกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญ อย่างไรก็ตามเรื่องสำคัญจะไม่สามารถเขียนในกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญได้อยู่แล้ว แต่จะต้องใช้ในบทเฉพาะกาล ทั้งนี้นายมีชัยได้สอบถามกลับมาว่าให้ยกตัวอย่างเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้นมา ซึ่งตนได้ยกตัวอย่างเรื่องที่สนช.เสนอให้ ส.ว.มาจากการแต่งตั้ง แต่ในร่างรัฐธรรมนูญเขียนว่า ส.ว.ต้องมาจากการเลือกตั้งโดยอ้อม เลือกตามสาขาอาชีพ หากกรธ.คิดว่าจะยึดตามร่างรัฐธรรมนูญก็แล้วไป แต่หากจะยึดตามข้อเสนอสนช.ก็แล้วแต่กรธ.จะพิจารณา อย่างไรก็ตามตนอยากให้พิจารณาเงื่อนไขช่วงเวลาบทเฉพาะกาล หรือช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อ ถ้าคิดว่าจะยอมผ่อนลงมาด้วยการใช้วิธีอื่นในช่วงแรกก็ได้ แต่มาตรฐานสากลในบทถาวรก็ต้องให้เป็นการเลือกตั้งทั่วไปทั้งประเทศ
   

  “ทั้งหมดเป็นการยกตัวอย่างตามที่สนช.เสนอ เช่นการแก้ไขรัฐธรรมนูญที่เวลานี้เขียนให้แก้ไขยาก ตนคิดว่าดูน่าอึดอัด อาจจะให้แก้ยากในช่วงแรก แต่ต่อไปก็ต้องให้แก้ไขง่าย ผมคิดว่าน่าจะทำได้” นายวิษณุ กล่าว เมื่อถามว่า หลังหารือนายมีชัย เข้าใจ หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ความจริงนายมีชัย เข้าใจอยู่แล้ว เพียงแต่ต้องการความเห็นรัฐบาลเพิ่ม เพื่ออธิบายกับกรธ.ชุดอื่นๆได้ ส่วนจะแก้ไขตามข้อเสนอเราหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับกรธ. ทั้งนี้ตนไม่ได้พูดชัดว่าหากเกิดอะไรขึ้นกรธ.ต้องรับผิดชอบ หากไม่แก้ไขตามข้อเสนอครม. ต้องไปดูที่มาที่ไปของคำพูดทั้งหมดด้วย แต่หมายถึงหากกรธ.คิดว่าตอบโจทย์ได้หมดแล้วก็ไม่ต้องแก้ตามครม. ถ้าเกิดปัญหาภายหลังก็สามารถแก้ปัญหาได้ สุดท้ายถ้าเกิดปัญหาอะไรภายหลัง เขาก็จะโทษกรธ. หากพูดในแง่กฎหมาย แล้วเกิดความวุ่นวายจากการกระทำต่อให้เขียนกฎหมายดีอย่างไร แต่คนทำบิดเบือนกฎหมายก็สามารถทำได้ทั้งนั้น ซึ่งนายมีชัยเองก็เข้าใจ เมื่อถามว่านายมีชัยได้โอนอ่อนตามข้อเสนอครม. หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า “ผมไม่กล้าตอบเช่นนั้น แต่ผมเป็นฝ่ายโอนอ่อนตามอาจารย์มากกว่า พูดง่ายๆว่าโอนอ่อนตามกันกันและกัน”
   

  ผู้สื่อข่าวถามอีกว่า นายมีชัยเป็นห่วงข้อใดเป็นพิเศษหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า เป็นห่วงประเด็นถ้อยคำภาษา ขณะนี้กรธ.เพิ่งพิจารณาหมวดนโยบายแห่งรัฐ เพราะฉะนั้นส่วนใดหลังจากนี้แล้วเกิดมีคนไม่เข้าใจประเด็นข้อเสนอครม.อีก อาจจะสอบถามเพิ่มเติม เมื่อถามต่อว่าที่ครม.เสนอข้อที่ 16 นั้นแสดงว่ากลไกที่มีอยู่ไม่เพียงพอ หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า บางอย่างไม่ใช่กลไกอย่างที่สื่อคิด เมื่อใช้คำว่ากลไกพวกคุณก็นึกถึง คปป.


  เมื่อถามต่อว่า ในวันที่ 25 กุมภาพันธ์ได้นัดหารือกับนายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต. หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ตนได้นัดหมายเป็นการส่วนตัว เพราะนายสมชัย ได้ส่งร่างพ.ร.บ.ประชามติมาแล้ว ซึ่งตนจะขอสอบถามเพิ่มเติม รวมถึงช่องทางที่จะเดินหน้าต่อ เช่น การแจกจ่ายรูปเล่มร่างรัฐธรรมนูญให้ประชาชนเกินร้อยละ 80 ทั้งประเทศ ต่อข้อถามว่าได้มีการหารือเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญ (ชั่วคราว) หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ตนเพิ่งสอบถามไปยังเลขาสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา ซึ่งยังไม่ขอเปิดเผย เพราะยังไม่มีความชัดเจน

  วันที่โพสข่าว : 24 กพ. 2559 เวลา 21:01 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!

ข่าวเด่นวันนี้

ข่าวที่มีผู้ share สูงสุด 24 ชม.