วันพฤหัสบดีที่  21 กันยายน 2560 เวลา 17:28 น.
 • 19:33 น. Listen

  แอมเนสตี้ เตือนการลิดรอนเสรีภาพเกิดขึ้นทั่วโลก

  เมื่อวันที่ 24 ก.พ.2559 แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล เปิดเผยรายงานสถานการณ์สิทธิมนุษยชน ประจำปี 2558-2559 ซึ่งรวบรวมสถานการณ์ด้านสิทธิมนุษยชนตลอดปี 2558 โดยให้ภาพรวมของห้าภูมิภาคและข้อมูลของแต่ละประเทศทั้งหมด 160 ประเทศและดินแดนรายงานชี้ให้เห็นว่าการเรียกร้องสิทธิมนุษยชนยังดำเนินต่อไปอย่างเข้มแข็งในทุกมุมโลก
   
  สำหรับงานแถลงข่าวเปิดตัวรายงานสถานการณ์สิทธิมนุษยชนประจำปี 2558-2559 จัดขึ้นพร้อมกันทั่วโลกในวันพุธที่ 24 กุมภาพันธ์ 2559 สำหรับประเทศไทย นายชำนาญ จันทร์เรือง ประธานกรรมการแอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศไทย เป็นตัวแทนมอบรายงานพร้อมทั้งข้อเรียกร้องถึงทางการไทย โดยมีนายอภิรัตน์ สุคนธาภิรมย์ ณ พัทลุง ผู้อำนวยการกองการสังคม กระทรวงการต่างประเทศ เป็นตัวแทนรัฐบาลไทยรับมอบรายงานฉบับดังกล่าว

  สำหรับประเทศไทยมีหลายประเด็นที่น่าห่วงใย เช่น การขัดแย้งกันด้วยอาวุธในประเทศ การทรมานและการปฏิบัติที่โหดร้าย การปราบปรามผู้เห็นต่างจากรัฐ นักปกป้องสิทธิมนุษยชน ผู้ลี้ภัยและผู้แสวงหาที่พักพิงและโทษประหารชีวิต
   
  ซาลิล เช็ตตี้(Salil Shetty)เลขาธิการใหญ่แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล กล่าวเตือน ในวาระแถลงรายงานสถานการณ์สิทธิมนุษยชนทั่วโลกว่า การคุ้มครองสิทธิมนุษยชนในระดับสากลกำลังถูกคุกคาม จากการที่แต่ละประเทศใช้อำนาจปราบปรามอย่างกว้างขวางในนามของความมั่นคงและแสวงประโยชน์ในระยะสั้น นำไปสู่การลิดรอนเสรีภาพและสิทธิขั้นพื้นฐานของประชาชน
   
   “ไม่ใช่แค่สิทธิของเราเท่านั้นที่ถูกคุกคาม แต่ยังรวมถึงกฎหมายและระบบที่คุ้มครองสิทธิเหล่านั้นด้วยผู้คนหลายล้านคนต้องทุกข์ทรมานอย่างมากจากการกระทำของรัฐและกลุ่มติดอาวุธ ในขณะที่รัฐบาลไม่มีความละอายและสร้างภาพว่า การทำงานคุ้มครองสิทธิมนุษยชนเป็นภัยคุกคามต่อความมั่นคง กฎหมายและระเบียบของประเทศชาติ”
   
  จากการรวบรวมและตรวจสอบข้อมูลสถานการณ์ด้านสิทธิมนุษยชนในปี 2558 แสดงให้เห็นว่ารัฐบาลในหลายประเทศละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศอย่างชัดเจนรัฐกว่า 112 ประเทศได้ทำการทรมานหรือการปฏิบัติที่โหดร้ายกับประชาชนของตนเอง และรัฐ 30 แห่งหรือมากกว่านั้นบังคับส่งกลับผู้ลี้ภัยอย่างผิดกฎหมายไปยังประเทศที่พวกเขาอาจได้รับอันตราย และในอย่างน้อย 19 ประเทศ รัฐบาลและกลุ่มติดอาวุธได้ก่ออาชญากรรมสงครามหรือการละเมิดอื่นๆ ต่อ “กฎหมายสงคราม”
   
  แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนลยังเตือนถึงแนวโน้มที่น่ากังวล เนื่องจากรัฐบาลประเทศต่างๆ มุ่งโจมตีและคุกคามนักกิจกรรม นักกฎหมาย และบุคคลอื่นที่ทำงานคุ้มครองสิทธิมนุษยชนมากขึ้น
   
  “แทนที่จะตระหนักถึงบทบาทสำคัญของบุคคลเหล่านี้ในสังคม รัฐบาลในหลายประเทศกลับจงใจปิดปากไม่ให้พวกเขาส่งเสียงวิพากษ์วิจารณ์ในประเทศ รัฐต่างๆ เหล่านี้ได้ละเมิดกฎหมายในประเทศระหว่างการปราบปรามพลเมืองของตนเอง”ซาลิล เช็ตตี้กล่าว
   
  สำหรับประเทศไทย ในรายงานระบุถึงการจับกุมผู้จัดกิจกรรมประท้วงอย่างสงบ ไม่ว่าจะเป็นการแสดงละคร การโพสต์ความเห็นในเฟซบุ๊ก และการเขียนฝาผนัง และสำหรับการเพิกเฉยของรัฐบาลทหารต่อเสียงเรียกร้องของนานาชาติให้ยุติการสืบทอดอำนาจ และยุติการจำกัดสิทธิที่เกิดขึ้นอย่างกว้างขวางและการปิดปากผู้เห็นต่างโดยอ้าง “ความมั่นคง”
   
  แชมพา พาเทล(Champa Patel)ผู้อำนวยการประจำสำนักงานภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และแปซิฟิก กล่าวถึงสถานการณ์ด้านสิทธิมนุษยชนในประเทศไทยว่า “แนวทางด้านสิทธิมนุษยชนในประเทศไทยยังเป็นเรื่องที่น่ากังวล ในขณะที่ระบอบปกครองของทหารฝังรากลึกมากขึ้น ส่งผลให้การเคารพสิทธิมนุษยชนถดถอยลงอย่างมากในปี 2558 ความพยายามปิดกั้นและปราบปรามผู้แสดงความเห็นต่างทางการเมืองได้ขยายตัวกว้างขวางอย่างไม่เคยเป็นมาก่อนส่งผลให้มีการคุกคาม ดำเนินคดี และควบคุมตัวบุคคลจำนวนมากโดยพลการและเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ทั้งนี้เพียงเพราะการใช้สิทธิของตนอย่างสงบ ทางการยังคงใช้กฎหมายหมิ่นพระบรมเดชานุภาพเพื่อปิดกั้นเสียงที่เห็นต่างในระดับรุนแรงอย่างไม่เคยเป็นมาก่อนเช่นกัน”

  วันที่โพสข่าว : 24 กพ. 2559 เวลา 19:33 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!

ข่าวเด่นวันนี้

ข่าวที่มีผู้ share สูงสุด 24 ชม.