วันพุธที่  18 ตุลาคม 2560 เวลา 07:14 น.
 • 19:21 น. Listen

  "จตุพร"ชี้เป็นการเล่นท่ารอเจรจาแบ่งอำนาจกับฝ่ายผู้มีอำนาจ วอนสังคมอดทนรอปชต.

   
  นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) กล่าวในรายการมองไกลทางยูทูป ว่า การทำประชามติร่างรัฐธรรมนูญจะเกิดการแบ่งสรรอำนาจระหว่างพรรคการเมือง กลุ่มการเมือง และฝ่ายผู้มีอำนาจ เพื่อให้ร่างรัฐธรรมนูญผ่าน แล้วทำให้เกิดการอยู่ในอำนาจต่อไป

   
  นายจตุพร กล่าวว่า การลงประชามติครั้งนี้จะมีเรื่องลึกลับซับซ้อน เพราะจะมีการเจรจาแบ่งสมบัติอำนาจกันระหว่าง 60-40 หรือ 40-60 เพื่อแลกเปลี่ยนกับการให้ร่างรัฐธรรมนูญผ่าน โดยมีพรรคการเมือง กลุ่มการเมือง มาร่วมเป็นรัฐบาลครั้งหน้าด้วย ถ้าให้มีเพียงสีเขียวอย่างเดียวแล้ว คงไม่อาจสร้างภาพให้รัฐธรรมนูญทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงไปได้ “จึงต้องมีสีอื่นมาแซมด้วย เมื่อบางฝ่ายยังแสดงท่าทีทั้งต้าน และเชียร์ร่างรัฐธรรมนูญอยู่ ซึ่งเป็นการเล่นท่า แล้วจะมีการเข้าร่วมด้วย ดังนั้นเกมประชามติจึงมีผลประโยชน์อำนาจแลกเปลี่ยนกันในการเล่นละครการเมืองที่กำลังแสดงกันอยู่ เมื่อตกลงกันได้แล้ว พรรคการเมืองบางพรรคจะประกาศรับร่างรัฐธรรมนูญทันที โดยอ้างการสร้างประชาธิปไตยในอนาคต และหากไม่มีเลือกตั้ง ประเทศจะเสียหายย่อยยับ”

   
  นายจตุพร กล่าวว่า สถานการณ์บ้านเมืองในขณะนี้ ประชาชนต้องอดทน เพื่อรอลงประชามติ หากไม่มีใครมาแย่งคว่ำก่อน เพราะครั้งนี้จะเป็นจุดวัดหัวใจอย่างดีที่สุดว่า กล้าตัดสินใจอนาคตหรือยัง ส่วนตนชัดเจนแล้วขอเป็นฝ่ายคว่ำ ไม่สนใจการเลือกตั้ง ส่วนบางกลุ่มต้องการเป็นรัฐมนตรี จึงเกิดใจอ่อนเหมือนอดีต ซึ่งจะเผชิญกับนรกอีกตามเดิม เพราะการเลือกตั้งที่ไม่เป็นประชาธิปไตย  ดังนั้นประชาชนควรนิ่งสงบ แต่ตาอย่ากะพริบ เพื่อข้ามผ่านความไม่เป็นประชาธิปไตยให้ได้ เพราะการตกเป็นเครื่องมือของการเลือกตั้งที่ไม่เป็นประชาธิปไตย โดยกลัวจะไม่ได้เลือกตั้งจึงเท่ากับไปสนับสนุนสิ่งที่บางฝ่ายต้องการได้เกิดขึ้นเป็นจริง ดังนั้น ใจต้องไม่กลัวจะไม่ได้เลือกตั้ง เพื่อทำให้การต่อสู้เป็นมรดกล้ำค่าของประเทศ จึงต้องเริ่มต้นจากหัวใจไม่มักง่ายอีกตามเดิม
   

  นายจตุพร กล่าวว่า ประวัติศาสตร์การเมืองที่ผ่านมาบ่งชี้ว่า ไม่มีคนจริง จึงเรียกร้องให้ประชาชนเป็นคนจริงกัน ยึดหลักความจริงอย่างมั่นคง เพราะขณะนี้ธาตุแท้การการอ้างว่า อยู่ไม่นานถูกเปิดเผยมาแล้ว ด้วยการใช้เวลา 5 ปี ซึ่งคือ 8 ปี เพื่อการเปลี่ยนผ่าน และยังวางยุทธศาสตร์ชาติอีก 20 ปี ได้ชี้ชัดว่า ต้องการอยู่ในอำนาจต่อไป ดังนั้นควรร่วมกันสร้างวัฒนธรรมของคนจริงขึ้นมาใหม่ แม้ต้องใช้ความอดทนอย่างสูงกว่าจะชนะ แต่ปลายทางจะพบกับสิ่งดีงาม

  วันที่โพสข่าว : 24 กพ. 2559 เวลา 19:21 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!