วันอังคารที่  24 ตุลาคม 2560 เวลา 18:36 น.
 • 17:39 น. Listen

  “บิ๊กไบค์”มาเลย์ทะลักหาดใหญ่ ททท.เผยมีกำลังซื้อสูงไม่สร้างปัญหาการจราจร

  “บิ๊กไบค์”มาเลย์ทะลักหาดใหญ่ ททท.เผยมีกำลังซื้อสูงไม่สร้างปัญหาการจราจร
  นายภาณุ วรมิตร ผอ.ททท.สนง.หาดใหญ่ เปิดเผย “ผู้สื่อข่าว” ว่าปัจจุบันนักท่องเที่ยวมาเลเซียนิยม เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในอ.หาดใหญ่ ด้วยรถจักรยานยนต์บิ๊กไบค์เพิ่มมากขึ้น และเดินทางต่อไปยังจังหวัดตรัง กระบี่ ภูเก็ต สุราษฎร์ธานี ระนอง แหล่งท่องเที่ยวต่างๆในภาคใต้ “ประมาณคร่าวๆในปีที่ผ่านมา การเดินทางเข้ามาของนักท่องเที่ยวมาเลเซียด้วยรถจักรยานยนต์บิ๊กไบค์กว่า 10,000 คันต่อไป โดยจะเข้ามามากในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์และเทศกาลท่องเที่ยวสำคัญๆ อย่างเทศกาลที่มีการจัดกิจกรรมก็จะมีเข้ามา 2,000-3,000 คัน”  ซึ่งกลุ่มนักท่องเที่ยวกลุ่มนี้เป็นกลุ่มนักท่องเที่ยวที่มีกำลังซื้อสูง เมื่อเทียบกับกลุ่มที่เดินทางเข้ามา เป็นแบบกรุ๊ปทัวร์หรือการขับรถยนต์ส่วนตัวเข้ามาเอง ทั้งในแง่ของระยะเวลาการพำกนักอยู่ในประเทศไทย หรือการใช้จ่ายก็สูงกว่า ซึ่งปกตินักท่องเที่ยวมาเลเซียที่เดินทางมาโดยการซื้อทัวร์จะมีการใช้จ่ายอยู่ที่ 3,500-4,000 บาท แต่สำหรับกลุ่มนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามาโดยการขับรถจักรยานยนต์บิ๊กไบค์เข้ามาจะมีค่าใช้จ่ายต่อคนต่อวันอยู่ที่ประมาณ 4,500-5,000 บาท ในขณี่ค่าใช้จ่ายอย่างอื่น เช่น ค่าที่พัก อาหารการกิน ก็ยังต้องใช้บริการโรงแรม ร้านอาหาร แถมมีค่าช้จ่ายอย่างอื่นเพิ่ม  ส่วนการเข้ามาท่องเที่ยวของนักท่องเที่ยวกลุ่มนี้ก็ไม่ได้สร้างปัญหาในเรื่องการจราจร หรืออุบัติเหตุ เนื่องจากประเทศของเขามีกฎระเบียบที่มากกว่าประเทศไทย การเคารพในกฎจราจร วินัยการขับขี่ จะมีมากกว่าคนไทยด้วยซ้ำ ฉะนั้นจึงไม่มีมาสร้างปัญหาให้กับบ้านเรา สำหรับแนวโน้มการเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวของนักท่องเที่ยวมาเลเซีย โดยขับรถจักรยานยนต์บิ๊กไบค์เข้ามามีแนวโน้มเพิ่มขึ้นในอัตราที่สูงขึ้นทุกปี เนื่องจากมีการตั้งกลุ่ม ชมรม และมีการประสานงาน การจัดกิจกรรมร่วมกันบ่อยครั้ง ในขณะที่การเดินทางก็กระจายไปยังจังหวัดต่างๆมากขึ้น


  พ.ต.ท.สิทธิ์ศักดิ์ จันทร์สว่าง สารวัตรจราจรสภ.หาดใหญ่ กล่าวว่า กลุ่มนักท่องเที่ยวมาเลเซียที่นิยมเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวหาดใหญ่ด้วยการขับรถจักรยานยนต์บิ๊กไบค์เข้ามาเอง มีจำนวนเพิ่มมากขึ้น ที่ผ่านมายังไม่พบว่ากลุ่มนักท่องเที่ยวกลุ่มนี้เข้ามาสร้างปัญหาเรื่องการจราจรหรืออุบัติเหตุในพื้นที่ “บ้านเมืองเขามีกฎหมายที่เข้มงวดกว้าของไทยมาก เช่น หากไม่สวมหมวกกันน็อคในมาเลเซียมีโทษปรับ 3,000-4,000 บาท รวมถึงการเข้าใจในกฎจราจร จะมีบ้างก็แค่การจอดผิดที่ในบางจุด เนื่องจากป้ายสัญญาณหรือป้ายจราจรของเราเป็นภาษาไทยเขาอ่านไม่ออก” รวมถึงวินัยในการขับขี่ที่เขาจะมีมากกว่าบ้านเรา เมื่อเทียบการกระทำความผิดเช่น การสวมหมวกกันน็อคของเขาถ้าขับรถจักรยานยน์ทุกคนทั้งคนขับและคนซ้อนท้ายจะต้องสวมหมวกกันน็อค และเป็นหมวกกันน็อคแบบเต็มใบเพื่อความปลอดภัยในการขับขี่

  วันที่โพสข่าว : 24 กพ. 2559 เวลา 17:39 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!