วันจันทร์ที่  25 กันยายน 2560 เวลา 04:15 น.
 • 17:11 น. Listen

  กษิตจวกรัฐบาลอยู่2ปีไม่มีผลงาน แต่ยังขอเปลี่ยนผ่านอีก5ปี

  เมื่อวันที่ 24 ก.พ.2559 นายกษิต ภิรมย์ สมาชิกสปท. กล่าวถึงกรณีที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ชี้แจงแนวทางรัฐบาล 2 ขยัก ว่า ควรมีรัฐบาลช่วงเปลี่ยนผ่านอีก 5 ปี ตามข้อเสนอแก้ไขรัฐธรรมนูญ ข้อ 16 ของคณะรัฐมนตรี(ครม.)ว่า รัฐบาล-คสช.เข้ามาเพื่อแก้ไขความล้มเหลวของประชาธิปไตยไทยตลอด 10 ปีที่ผ่านมา โดยมีภารกิจวางรากฐานประชาธิปไตย ในรัฐธรรมนูญฉบับที่กำลังร่าง และสร้างความปรองดองสมานฉันท์ รวมถึงปราบคนทุจริต ให้มาดำเนินคดี ทั้งนี้รัฐบาลชุดนี้ ยังเป็นรัฐบาลเปลี่ยนผ่านก่อนมีการเลือกตั้งปลายปี 2560 ตามโร้ดแมป แต่ตอนนี้ทุกอย่างที่คสช.ทำยังไม่ตอบโจทย์สักข้อ ทั้งความปรองดองยังไม่เกิดขึ้น การปฏิรูปไม่มีอะไรคืบหน้า และคดีจำนำข้าวก็ยื้อกันไปมา
   
  นายกษิตกล่าวอีกว่า อยู่ดีๆจะมาขอต่ออายุอีก 5 ปี ช่วงจะลาจากเวที ทั้งที่อยู่มาแล้ว 2 ปี ยังไม่มีผลงาน จึงเป็นเรื่องไม่มีเหตุผล ทั้งนี้รัฐบาลต้องบอกประชาชนให้ได้ว่าที่ผ่านมาทำอะไรไปบ้าง แล้วจากนี้จนถึงปลายปี 2560 จะทำอะไรอีกบ้าง ยังมีอะไรค้างอยู่อีกหรือไม่ ถ้าประชาชนเห็นด้วยก็ให้อยู่ต่อ แต่ถ้าไม่มีเหตุผล ก็ไม่สมควรอยู่ต่อไป การร่างกฎหมายสูงสุดของประเทศต้องคำนึงถึงคนส่วนใหญ่ ต้องรับฟังว่า มวลชน กปปส. นปช. ต้องการอะไร ไม่ใช่ทำตามความต้องการของตัวเอง หรือกำหนดเนื้อหาให้ข้าราชการทั้งทหารและพลเรือนเป็นใหญ่ ดังนั้นทุกอย่างต้องชัดเจน ไม่คลุมเครือเหมือนร่างรัฐธรรมนูญ และร่างพ.ร.บ.ยุทธศาสตร์ชาติ เพราะสุดท้ายอะไรก็ตามที่ไม่สนองต่อประชาชนส่วนใหญ่ รับรองว่าไปไม่รอด ต้องถามว่า นายกรัฐมนตรีอยากทำเพื่อชาติหรือเพื่อตัวเอง
   
  ขณะที่นายสมพงษ์ สระกวี สมาชิกสปท. กล่าวว่า เป็นคนละชุดความคิดกัน ฟากรัฐบาลมองว่า การสานต่อภาระหน้าที่ช่วงเปลี่ยนผ่านอีก 5 ปี จะทำให้สร้างความเจริญอย่างเนื่อง ประชาชนกินดีอยู่ดีได้ แต่อีกฟากมองว่า ควรคืนการเลือกตั้ง แล้วพวกเขาจะเลือกตัวแทนมาแก้ปัญหาต่างๆเอง ซึ่งทั้งหมดก็ต้องรอตัดสินกันในช่วงลงประชามติกลางปีนี้ว่า ประชาชนส่วนใหญ่จะเห็นแบบไหน ประเด็นรัฐบาล 2 ขยัก ขยักแรก 5 ปี มีผลต่อการลงประชามติอย่างแน่นอน ลำพังเนื้อหาในร่างแรกรัฐธรรมนูญก็มีปัญหาอยู่แล้ว เพิ่มอีกสักเรื่องจะเป็นอะไร

  วันที่โพสข่าว : 24 กพ. 2559 เวลา 17:11 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!

ข่าวเด่นวันนี้

ข่าวที่มีผู้ share สูงสุด 24 ชม.