วันอังคารที่  17 ตุลาคม 2560 เวลา 13:08 น.
 • 16:34 น. Listen

  คสช.อัดแม้วจุ้นร่างรธน.เสวยสุขต่างประเทศ

  เมื่อวันที่ 24 ก.พ.2559 พ.อ.ปิยพงศ์ กลิ่นพันธ์ รองหัวหน้าศูนย์ประชาสัมพันธ์ ส่วนงานรักษาความสงบ สำนักงานเลขาธิการเลขาธิการคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงกรณีที่นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์กับสื่อต่างประเทศถึงการวิพากษ์วิจารณ์การร่างรัฐธรรมนูญว่า เป็นไปตามที่ตนเคยชี้แจงไปแล้วว่าสถานะตอนนี้ของอดีตนายกรัฐมนตรี เป็นผู้ที่หลบหนีคดีอยู่ต่างประเทศแต่ยังไม่ได้มารับโทษตามกฎหมาย ไม่เคารพกฎหมายและชอบไปแสดงความคิดเห็น อีกทั้งไปเสวยสุขที่ต่างประเทศ ขณะที่ประชาชนและทุกภาคส่วนกำลังทำหน้าที่เพื่อช่วยบ้านเมืองให้พ้นวิกฤต
          
  ดังนั้นการแสดงความคิดเห็นของนายทักษิณไม่สามามารถรับฟังได้ เพราะฉะนั้นเจ้าหน้าที่ของรัฐ และคสช.ที่ปฏิบัติหน้าที่ และมีความเคารพต่อกฎหมายจะไม่สามารถเจรจาต่อรองกับนายทักษิณได้ จนกว่านายทักษิณจะกลับเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมของไทยก่อน อย่างไรก็ตามตนอยากถามว่าทำไมนายทักษิณถึงไม่แสดงความคิดเห็นกับสื่อไทย และทำไมถึงให้เกียรติกับสื่อต่างประเทศมากกว่าสื่อไทย ตนจึงขอฝากไว้เป็นข้อคิด 
        
  “พวกเราอยู่ในบ้านกำลังแก้ไขปัญหาอยู่ แต่คนที่ไม่ได้อยู่ในบ้านอย่างนายทักษิณที่อยากจะมีส่วนร่วม ขณะที่สุขทุกข์ที่อยู่ในบ้านคสช.มีหน้าที่ดูแลพี่น้องประชาชน รักษาความสงบ เพื่อให้รัฐบาลได้บริหารราชการแผ่นดิน แต่นายทักษิณไม่ได้เข้ามามีส่วนร่วมเลย” พ.อ.ปิยพงศ์ กล่าว
           
  ผู้สื่อข่าวถามว่า คสช.จะมีมาตรการรับมือการให้สัมภาษณ์สื่อต่างประเทศอย่างไร พ.อ.ปิยพงศ์ กล่าวว่า  การแสดงความคิดเห็นในลักษณะนี้ไม่ได้มีผลกระทบ เพราะเราเชื่อมั่นว่าพี่น้องสื่อมวลชนในประเทศ และต่างประเทศที่เป็นคนไทยจะเข้าใจวิถีของคนไทยว่าโดยพื้นฐานแล้วมีหน้าที่ดูแล 3 สถาบันหลัก คือ ชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์  ทุกคนมีบทบาทในการแสดงความคิดเห็น แต่ขอให้อยู่ในกรอบ ไม่สร้างความสับสน ความวุ่นวายให้สังคม  การออกมาแสดงความคิดเห็นต่างๆนั้นขึ้นอยู่กับประชาชนที่จะรับฟัง และวิเคราะห์ด้วยเหตุผล ดังนั้นตนขอชี้แจงว่าคสช.ไม่มีหน้าที่ไปต่อปากต่อคำกับใคร เพียงแต่เราเน้นการทำความเข้าใจมากกว่า 

  อย่างไรก็ตาม พ.อ.ปิยพงศ์ ยังกล่าวถึงข้อโจมตีของ นายทักษิณ ที่โจมตีร่างรธน.เอื้อให้คสช.จะอยู่ในอำนาจต่อไปว่า นายกรัฐมนตรี ได้ยืนยันในเวทีนานาชาติหลายครั้ง แม้กระทั่งกับมหาอำนาจสหรัฐฯ ก็ยังยืนยันการเลือกตั้งในปี 60 ตามโรดแมป จึงไม่น่าจะมีการนำไปขยายผลได้ ส่วนการที่นายทักษิณ และ พวกออกมาโจมตีช่วงนี้อย่างต่อเนื่อง อาจเกี่ยวข้องกับคดีความหลายคดี และมีกำหนดการที่จะมีการสืบพยานในคดีของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร และ นายพานทองแท้ ชินวัตร

  วันที่โพสข่าว : 24 กพ. 2559 เวลา 16:34 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!