วันพฤหัสบดีที่  21 กันยายน 2560 เวลา 17:32 น.
 • 16:15 น. Listen

  “วิษณุ”ปัดตอบแนวทางแก้ปัญหา“สังฆราช”  

     

  นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีมีเสียงเรียกร้องว่าควรนำกฎหมายสงฆ์ปี 2484 มาบังคับในบางข้อ จะสามารถแก้ปัญหาการเสนอชื่อแต่งตั้งสมเด็จพระสังฆราชองค์ใหม่ได้ว่า ตนยังไม่เคยได้ยินเรื่องดังกล่าวและไม่ทราบเรื่องดังนั้นจึงขอไม่ตอบในสิ่งที่ไม่ทราบ นอกจากนี้ ตนยังไม่ได้หารือกับนายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ถึงกรณีการพิจารณารายชื่อสมเด็จพระสังฆราช เนื่องจากติดภารกิจเดินทางไปต่างประเทศ


  ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีที่มีหลายฝ่ายกดดันให้รัฐบาลรีบดำเนินการตั้งสมเด็จพระสังฆราชองค์ใหม่ให้แล้วเสร็จโดยเร็ว เนื่องจากประเทศไทยเป็นศูนย์กลางของพุทธศาสนาโลก นายวิษณุ กล่าวว่า ก็รับทราบ เมื่อผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีที่นายสุวพันธุ์ได้ระบุกับสมาคมเปรียญธรรม 9 ประโยคว่ามีคนจำนวนถึง 1 ล้านเสียงที่ไม่เห็นด้วยกับการพิจารณารายชื่อสังฆราชองค์ใหม่จะทำให้ถูกนำมาเป็นเหตุผลในการไม่แต่งตั้งสมเด็จช่วงได้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ตนไม่ทราบเรื่องที่แท้จริง แต่อาจจะเป็นที่นายสุวพันธุ์ปรารภหรือพูดเผื่อเอาไว้แต่ตนไม่ทราบข้อเท็จจริงที่ชัดเจนเนื่องจากไม่ได้ใกล้ชิดในเหตุการณ์ดังกล่าว

  ส่วนเรื่อง 1 ล้านเสียงถูกนำมาเป็นประเด็นว่ารัฐบาลต้องการดึงเรื่องให้ช้าเพราะมีเสียงคัดค้านหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ถ้าได้ฟังจากคำพูดของนายสุวพันธุ์ให้ดีก็ไม่เห็นว่าเป็นการพูดในลักษณะเช่นนั้น นายสุวพันธุ์เป็นคนที่พูดเก่งถึงแม้จะพูดน้อย แต่เมื่อพูดแล้วมีเหตุมีผลไม่ได้พูดเรื่อยเปื่อย เมื่อถามว่า มีสิ่งใดค้ำคอรัฐบาลอยู่หรือไม่ อาทิ ถ้าเรื่องต่างๆ ยังไม่เรียบร้อยชัดเจนก็ยังไม่ควรตั้ง นายวิษณุ กล่าวว่า ถ้าจะมีค้ำคอก็คงด้วยเรื่องอย่างนี้


  การแต่งตั้งสมเด็จพระสังฆราชองค์ใหม่จะมีทางออกในการใช้ข้อกฎหมายหรือไม่นั้น นายวิษณุ กล่าวว่า ยังไม่ถึงขั้นตอนของการใช้มาตรการของกฎหมาย ขณะนี้ยังเป็นมาตรการที่ต้องทำความเข้าใจและคลี่คลายปมข้อสงสัยในแต่ละปัญหา ซึ่งตนไม่ควรที่จะพูดอะไรมากไป ปัญหาอย่างนี้พูดให้น้อย ๆ จะดีกว่าเพราะถ้าพูดมากไปจะเลี้ยวกลับไม่ได้ เมื่อถามย้ำว่าแต่นายกรัฐมนตรีก็ต้องการให้ปฏิบัติตามข้อกฎหมายอย่างเข้มงวด นายวิษณุ กล่าวว่า ต้องอย่าเอามาปนกันระหว่างประเด็นต่าง ๆ กับประเด็นปัญหาล่าสุด กรณีของพระชุมนุม อย่าเอามาปนกัน เพราะในวิธีจัดการอย่าเอามาปนเป็นเรื่องเดียวกัน ถ้ามีปัญหาเรื่องพระชุมนุมที่พูดกันว่าผิดกฎหมายจะใช้มาตรการตามกฎหมายใดก็แล้วแต่ ซึ่งตนไม่ทราบว่าเข้าข่ายผิดกฎหมายหรือไม่แต่เจ้าหน้าที่บอกว่าเข้าข่ายผิดกฎหมายชุมนุมสาธารณะ แต่ตนไม่ทราบในพฤติกรรมหรือเรื่องราวที่เกิดขึ้นให้เจ้าหน้าที่จัดการดูแลไป เพราะทุกคนต้องอยู่ภายใต้ พ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะทั้งนั้นโดยจะต้องดูให้ดีว่า พ.ร.บ.ดังกล่าวมีกรรมวิธีในการใช้ ซึ่งคนที่ชุมนุมเป็นเขาย่อมรู้จะชุมนุมอย่างไร เพราะใน พ.ร.บดังกล่าวมีข้อยกเว้นอยู่บางเรื่อง อาทิ เรื่องใดไม่ถือเป็นการชุมนุมและไม่นำกฎหมายชุมนุมสาธารณะมาใช้ การชุมนุมตามวัฒนธรรมประเพณี เช่น การแห่นางแมวคงไม่เกี่ยวกัน ก็ให้ว่ากันไป ส่วนเรื่องอื่น เช่น เรื่องรถเบนซ์ จดประกอบผิดกฏหมาย ที่สมเด็จช่วงมีชื่อครอบครองนั้น ถ้าจะมีอะไรผิดก็ว่ากันไปมาตรการด้านกฎหมายนั้น


  ผู้สื่อข่าวถามว่า กรณีตั้งสมเด็จพระสังฆราชองค์ใหม่นั้นจะใช้หนทางแก้ไขเหมือนในปี 2532 ที่ลำดับที่ 1 และ 2 สละสิทธิจะเป็นไปได้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ตนขอไม่ตอบเรื่องนี้ เมื่อถามย้ำว่าเป็นไปได้หรือไม่ที่ผู้ได้รับเสนอชื่อจะสละสิทธิ นายวิษณุ กล่าวว่า “ผมไม่ตอบ ไม่สามารถชี้ทางบรรเทาทุกข์ และไม่สามารถชี้สุขเกษมศานติ์ ชี้ทางพระนฤพาน อันพ้นโศกวิโยคภัย ชี้ไม่ได้เพราะผมไม่รู้ ผมไม่ควรตอบ”


  ผู้สื่อข่าวถามว่า รัฐบาลจะจัดลำดับการแก้ปัญหาที่ถาโถมเข้ามาอย่างไร นายวิษณุ กล่าวว่า ต้องจัดตามระเบียบวาระที่มาก่อนกับเรื่องใดสำคัญเร่งด่วนและมีผลกระทบมากกว่า นำสองอย่างนี้มาประกอบกันแล้วดูว่าควรทำเรื่องใดก่อนหลัง แต่ในการแก้ไขจริงๆ แม้ว่าเรื่องนั้นจะเกี่ยวพันกันแต่คงต้องแยกประเด็นให้ออก เพราะถ้าแยกไม่ออกแล้วประเด็นเรื่องนั้นจะยากกว่าที่เราคิด แต่ถ้าแกะออกเป็นส่วน ๆ โดยใช้หลักพระธรรม คือ เมื่อเกิดทุกข์ต้องดูเหตุ คือ สมุทัย ต่อไปคือนิโรธที่ต้องพยายามดับแล้วนำไปสู่วิธีการแก้ไข คือ มรรค ซึ่งที่สำคัญขณะนี้ที่รัฐบาลไม่รู้และคิดไม่ออก แต่เชื่อว่าเดี๋ยวก็คงคิดออกเพราะเราต้องพยายามฟังผู้รู้ซึ่งขณะนี้ นายสุวพันธุ์กำลังพยายามเดินสายพูดคุยซึ่งก็ได้คุยกับสมาคมเปรียญธรรม 9 ประโยคมาแล้ว และต้องฟังหลายๆฝ่าย


  ผู้สื่อข่าวถามว่า เชื่อว่าปัญหาดังกล่าวจะจบในรัฐบาลนี้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ถามอย่างนี้แล้วคิดว่าตนควรตอบอย่างไร ตนตอบไม่ถูก เพราะถ้าตอบไปตอบมาก็จะถูกโยงไปว่ารัฐบาลจะอยู่ยาวนานหลายปี เมื่อถามว่าแสดงว่าจะปล่อยให้เป็นอย่างนี้ต่อไปใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ถ้าใช้คำว่าปล่อยแสดงว่าไม่ได้ทำอะไรแต่ถ้ากำลังทำอะไรอยู่จะเรียกว่าปล่อยได้หรือ และถ้าสื่อไม่รู้ว่ารัฐบาลกำลังทำอะไรอยู่แสดงว่าทำได้แนบเนียนมาก

             
      

  วันที่โพสข่าว : 24 กพ. 2559 เวลา 16:15 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!

ข่าวเด่นวันนี้

ข่าวที่มีผู้ share สูงสุด 24 ชม.