วันจันทร์ที่  25 กันยายน 2560 เวลา 14:46 น.
 • 15:57 น. Listen

  แอมเนสตี้เผยรายงานประจำปี ชี้ไทยยังปิดกั้นคนคิดต่าง

  ซาลิล เชตตี้ เลขาธิการองค์การนิรโทษกรรมสากลหรือ แอมเนสตี้ อินเตอร์แนชันแนล แถลงที่กรุงลอนดอนของอังกฤษเปิดเผยรายงานสถานการณ์สิทธิมนุษยชนทั่วโลกปี 2015/2016 โดยรายงานระบุว่ามีอย่างน้อย 30 ประเทศกระทำการละเมิดกฎหมายจากการขับไล่ผู้อพยพกลับไปยังประเทศที่จะทำให้ชีวิตพวกเขาตกอยู่ในอันตราย

  ในปีที่แล้วมีผู้อพยพกว่า 1 ล้านคนไหลทะลักเข้าสู่ยุโรป ซึ่งส่วนใหญ่หนีมาจากพื้นที่สงครามทั้งในแอฟริกาและตะวันออกกลาง

  รายงานวิจารณ์อย่างรุนแรงกรณีฮังการีสร้างรั้วปิดกั้นพรมแดนเพื่อสกัดกั้นผู้อพยพนับหมื่นและขัดขวางไม่ให้ประเทศอื่นๆในภูมิภาคให้ความช่วยเหลือแก่ผู้อพยพ

  เชตตี้ กล่าวว่า ชาติยุโรปซึ่งเป็นกลุ่มประเทศที่รวยที่สุดในโลกกลับไม่สามารถให้ความช่วยเหลือสิทธิขั้นพื้นฐานแก่ผู้ได้รับการกดขี่ข่มเหงมากที่สุดในโลก เป็นเรื่องน่าละอาย

  นอกจากนี้รายงานยังยกตัวอย่างกรณีผู้อพยพหลายพันคนซึ่งส่วนใหญ่มาจากเมียนมาร์และบังกลาเทศ ถูกปล่อยให้อยู่บนเรือลอยคว้างกลางทะเลโดยไม่มีอาหารและน้ำ หลังจากหลายประเทศในเอเชียไม่ยอมให้พวกเขาขึ้นฝั่ง

  แอมเนสตี้ ยังระบุในรายงานประจำปีด้วยว่า ในปีที่แล้วมีการก่ออาชญากรรมสงครามหรือการละเมิดกฎหมายสงครามต่างๆ จากทั้งฝ่ายรัฐบาลหรือกลุ่มติดอาวุธในอย่างน้อย 18 ประเทศ พร้อมกันนี้ยังประณามการเข่นฆ่าพลเรือนในซีเรีย รวมถึงการโจมตีทางอากาศของซาอุดีอาระเบียในเยเมนเพื่อช่วยปราบปรามกบฏ

  นอกจากนี้แอมเนสตี้ชี้ว่า สหประชาชาติหรือยูเอ็น และองค์กรในสังกัด ที่ให้การคุ้มครองสิทธิมนุษยชและผู้อพยพ กำลังเผชิญความท้าทายจากความขัดแย้งและการเพิกเฉยของรัฐบาลชาติสมาชิก และสงครามกลางเมืองในซีเรียเป็นตัวอย่างของความล้มเหลวของยูเอ็นในการปกป้องสิทธิมนุษยชนและกฎหมายระหว่างประเทศ พร้อมกับเรียกร้องให้มีการปฏิรูปยูเอ็น

  นอกจากนี้ รายงานระบุถึงไทยกรณีมีการจับกุมบุคคลที่แสดงความเห็นอย่างสงบจากการจัดกิจกรรมต่างๆ เช่น แสดงละคร โพสต์ข้อความวิจารณ์ในเฟซบุ๊ก และสร้างผลงานกราฟฟิตี และกรณีกองทัพเมินเสียงเรียกร้องของนานาชาติที่ขอให้หยุดใช้อำนาจจำกัดสิทธิมนุษยชนเกินกว่าเหตุและปิดกั้นเสียงของผู้คิดต่างโดยอ้างเหตุผลด้านความมั่นคง

  วันที่โพสข่าว : 24 กพ. 2559 เวลา 15:57 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!

ข่าวเด่นวันนี้

ข่าวที่มีผู้ share สูงสุด 24 ชม.