วันศุกร์ที่  22 กันยายน 2560 เวลา 09:35 น.
 • 14:06 น. Listen

  บิ๊กต๊อกยังไม่พอใจผลสอบอุทยานราชภักดิ์ ให้สตง.สอบเพิ่ม

  เมื่อวันที่ 24 ก.พ.2559 พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวถึงผลสอบอุทยานราชภักดิ์ ซึ่งสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน(สตง.) ออกมาระบุว่าไม่พบประเด็นทุจริตหรือกระทำผิดกฎหมายใดในโครงการว่า ข้อมูลดังกล่าวเป็นเรื่องของสตง. โดยเรื่องนี้ตนสั่งการให้ไปสอบเพิ่มแล้ว จนกว่าจะได้ข้อมูลที่ทำให้สังคมสิ้นข้อสงสัย ซึ่งตนมองว่ายังขาดอีก 2-3 ประเด็น หากสอบไม่ได้ตนก็ไม่สามารถแถลงข่าวได้ ทั้งนี้ขอชี้แจงถึงรูปแบบการทำงานของศูนย์อำนวยการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ (ศอตช.) เป็นเพียงการบูรณาการการทำงานร่วมกันในด้านปราบปรามทุจริต แต่ไม่สามารถบังคับสตง. สำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ซึ่งเป็นองค์กรอิสระได้ หากสั่งไปแล้วไม่มีการสอบต่อตนก็ทำอะไรไม่ได้ โดยในการประชุม ศอตช.ในวันที่ 25 ก.พ.นี้ จะแจ้งให้ผู้ว่าการสตง.ทราบว่าสื่อมวลชนได้ทวงถามเพื่อเร่งรัดการตรวจสอบให้ครบถ้วน
    
  รมว.ยุติธรรม กล่าวต่อว่า อุทยานราชภักดิ์ ต้องสอบต่อไปจนกว่าจะได้ข้อเท็จจริงเพิ่มในประเด็นที่ต้องตอบสังคมให้ได้ถึงความเป็นมาของโครงการ และประเด็นที่สังคมข้องใจ จนไม่ได้พูดว่ามีการทุจริต แต่ต้องการให้ได้คำตอบที่ทำให้สิ้นข้อสงสัย วันนี้ในบางประเด็นยังไม่มีคำตอบให้ประชาชน หากรู้ว่ายังตอบสังคมไม่ได้แล้วจะเร่งปิดการตรวจสอบเพื่ออะไร เรื่องดังกล่าวตนเงียบมา 2-3 เดือน วันนี้ถือว่าพูดมากที่สุดแล้ว เอาเป็นว่าขอให้รอจนกว่าจะมีการสอบประเด็นให้ครบถ้วน หากไม่ได้ตนก็ไม่ขอแถลงข่าว ใครจะชี้แจงก็ขอให้ชี้แจงกันเอง เพราะทุกหน่วยต่างเป็นองค์กรอิสระ สื่อมวลชนก็ต้องไปถามกันเอาเอง สำหรับสำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) แม้จะเป็นหน่วยงานในสังกัด แต่อำนาจตรวจสอบบางเรื่องไม่ลึกเท่าสตง. เท่าที่รับรายงานระบุว่ายังเหลือการรอการตอบรับจากหน่วยงานบางหน่วย ยืนยันว่าความคิดตนไม่เปลี่ยน ไม่เคยบอกว่ามีการทุจริต และไม่เคยระบุว่าผลสอบต้องเสร็จในเดือนใด แต่หากไม่เสร็จก็ไม่ขอแถลงแล้วกัน
    
  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในส่วนของผลสอบของป.ป.ท. ซึ่งเน้นตรวจสอบในประเด็นการจัดซื้อจัดจ้าง ซึ่งเบื้องต้นพบพฤติกรรมส่อว่ามีบุคคลใช้อำนาจหน้าที่โดยมิชอบ แต่ไม่ใช่การใช้อำนาจหน้าที่โดยทุจริต เนื่องจากผู้กระทำไม่ได้รับผลประโยชน์จากการกระทำ แต่ผลประโยชน์ไปตกอยู่กับคนอื่น ขณะนี้เหลือเพียงการสอบปากคำผู้มีส่วนเกี่ยวข้องในขั้นตอนของกองทัพบก และพล.อ.อุดมเดช สีตบุตร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม ในฐานะอดีตผบ.ทบ. ซึ่งอยู่ระหว่างการนัดหมายเวลาเข้าให้ปากคำ
   

  วันที่โพสข่าว : 24 กพ. 2559 เวลา 14:06 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!

ข่าวเด่นวันนี้

ข่าวที่มีผู้ share สูงสุด 24 ชม.